fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Giấy phép hoạt động trang tin điện tử ICP

Hiện nay, việc tạo các trang thông tin trên website của công ty dưới dạng một trang tin điện tử hoàn chỉnh là một hình thức marketing quan trọng nhằm phát triển thương hiệu và quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của công ty đến với khách hàng một cách nhanh nhất. Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định các điều kiện cấp phép cho hoạt động của các trang web này. Để quý khách nắmrõ hơn về việc xin giấy phép hoạt động trang tin điện tử ICP hãy tham khảo bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động trang tin điện tử ICP

Điều kiện xin giấy phép trang tin điện tử ICP

Phải là tổ chức, công ty được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, có ngành nghề, chức năng kinh doanh phù hợp.

Đảm bảo trình độ kỹ thuật, nhân sự và chương trình quản lý phù hợp với quy mô của tổ chức, công ty để đáp ứng điều kiện cung cấp thông tin trên website theo quy định tại Nghị định số 72/2013/ND-CP của Chính phủ.

Chủ sở hữu chịu trách nhiệm quản lý trang web tổng hợp phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Là người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp hoặc là người được người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền
  • Có quốc tịch Việt Nam và có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam;
  • Trình độ đại học.
Giấy phép hoạt động trang tin điện tử ICP

Thành phần hồ sơ xin giấy phép ICP năm 2023

1. Doanh nghiệp phải có đơn đề nghị cấp phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (theo mẫu quy định)

2. Chuẩn bị bản sao được công chứng một trong những giấy tờ sau: Quyết định thành lập (đối với cơ quan, tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhân đầu tư (áp dụng với đối tượng là doanh nghiệp), giấy phép hoạt động báo chí (áp dụng đối với cơ quan báo chí)

3. Tờ khai lý lich của người đăng ký chịu trách nhiệm quản lý trang tin điện tử tổng hợp có xác nhận của người đứng đầu tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền, có ảnh và dấu đóng giáp lai, kèm theo bằng tốt nghiệp đại học (cung cấp bản sao có công chứng).

4. Đề án cung cấp dịch vụ trang thông tin điện tử tổng hợp.

5. Giấy chứng nhận đăng ký tên miền: trường hợp sử dụng tên miền Việt Nam (có đuôi .vn) thì giá trị thời hạn sử dụng tối thiểu của tên miền tính tại thời điểm xin cấp phép phải là 6 tháng. Nếu sử dụng tên miền quốc tế thì phải đảm bảo tên miền này được thông báo với Bộ Thông Tin và Truyền Thông theo quy định tại Thông tư 09/2008/TT-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông ban hành vào ngày 24 tháng 12 năm 2008 hướng dẫn về việc quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

6. Văn bản chứng minh có sự chấp thuận của tổ chức cung cấp tin để đảm bảo nguồn tin là hợp pháp

Trình tự xin giấy phép ICP

Doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Gửi đơn đăng ký đã chuẩn bị sẵn để xin giấy phép tạo trang thông tin điện tử tổng hợp.

Hồ sơ xin cấp phép tạo website tổng hợp sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận, thẩm định sau đó chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông. Thông tin được xem xét và sau đó được ủy quyền. Trường hợp công ty có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ trả lời người nộp đơn bằng văn bản xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký hoặc yêu cầu bổ sung các tài liệu cần thiết.

Câu hỏi thường gặp:

Cá nhân có được cấp giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (Giấy phép ICP) không?

Không. Chỉ có tổ chức, doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh phù hợp mới được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp

Cơ quan nào cấp giấy phép trang tin điện tử tổng hợp (Giấy phép ICP)?

Hồ sơ xin cấp phép tạo website thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở địa phương sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận và thẩm định. Có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp phép. .
Trong trường hợp công ty có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ trực tiếp tiếp nhận và cấp giấy phép cho website tổng hợp này.

 Website nào phải xin giấy phép trang tin điện tử tổng hợp (Giấy phép ICP)?

Tất cả các website của công ty, tổ chức cung cấp thông tin tổng hợp về mọi lĩnh vực của đời sống như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trích dẫn thông tin theo các tiêu chí sau: Nguồn cơ quan Báo chí và các trang thông tin điện tử của Đảng, Nhà nước đều phải đăng ký làm website tổng hợp. giấy phép (còn được gọi là giấy phép ICP).

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết