fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Có phải học luật chỉ làm luật sư?

Có phải học luật chỉ làm luật sư? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra trong đầu, từ các bạn trẻ đến những người nhiều tuổi khi chưa có cơ hội được tiếp cận với ngành luật mọi người đều có chung suy nghĩ học luật sau này ra để làm luật sư. Liệu có phải như mọi người nghĩ không, để trả lời cho câu hỏi này, Học viện đào tạo pháp chế ICA kính mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây:

Ngành luật là gì?

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Ví dụ: Luật Hiến pháp là một ngành luật tổng hợp gồm tổng thể các quy phạm pháp luật điều chỉnh những quan hệ cơ bản về tổ chức quyền lực Nhà nước, chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, chế độ bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân , về quốc tịch.

Hệ thống pháp luật Việt Nam bao gồm 12 ngành luật cơ bản, đó là: Luật nhà nước; luật hành chính; luật tài chính; luật đất đai; luật dân sự; luật lao động; luật hôn nhân và gia đình; luật hình sự; luật tố tụng hình sự; luật tố tụng dân sự; luật kinh tế; luật quốc tế.

Các trường đào tạo ngành luật hiện nay

Ngành luật đang trở thành một ngành “Hot” trong hiện tại bởi mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Chính vì vậy, ngành Luật được rất nhiều ngôi trường chú trọng đào tạo. Một số trường Đại học tuyển sinh ngành luật uy tín, chất lượng hàng đầu nước ta phải kể đến như: Đại học Luật Hà Nội; Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Luật Huế; Đại học kinh tế-luật-Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh; Khoa luật trường Đại học Vinh; Khoa luật trường Đại học Cần Thơ, Khoa luật Đại học Thương Mại, Khoa luật Đại học Công Đoàn,…

Tốt nghiệp ngành luật có thể làm những công việc nào?

Có phải học luật chỉ làm luật sư?

Với chương trình giảng dạy cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc về pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật quốc tế, đồng thời phát triển các kỹ năng, thái độ, tư duy,…giúp các bạn trẻ có cơ hội việc làm ngành luật tốt hơn. Do đó, sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ có rất nhiều ngành nghề, thử sức ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: luật sư, thẩm phán, thư ký tòa án, kiểm sát viên, nhân viên tư vấn luật, nhà báo, công chứng viên, đấu giá viên, thừa phát lại,…

Công chứng viên: sau khi tốt nghiệp ngành luật bạn có thể ứng tuyển vị trí công chứng viên. Đây là người tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng. Công chứng viên còn chịu trách nhiệm soạn thảo, thẩm định hồ sơ theo quy định pháp luật. Trong ngành luật, công chứng viên còn là người hỗ trợ cho luật sư trong các văn bản pháp lý. Yêu cầu về kinh nghiệm của công chứng viên khá cao. Ứng viên vị trí này phải công tác pháp luật từ 5 năm trở lên sau khi tốt nghiệp ngành luật. Bên cạnh đó, bạn cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp và giải quyết vấn đề. Mức lương công chứng viên từ 8-10 triệu đồng/ tháng.

Chuyên viên pháp lý: Đây là vị trí có cơ hội việc làm cao trong tuyển dụng việc làm ngành luật. Chuyên viên pháp lý là người giải quyết, tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp, cá nhân. Do đó, họ phải nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý. Chuyên viên pháp lý phải thường xuyên gặp mặt, làm việc với các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau. Bên cạnh đó, chuyên viên pháp lý phải cập nhật những thay đổi của quy định pháp luật. Để làm công việc chuyên viên pháp lý, bạn phải tốt nghiệp chuyên ngành luật. Đồng thời bạn phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, đàm phán, tin học văn phòng. Bạn phải linh hoạt để giải quyết các tình huống pháp lý. Chuyên viên pháp lý có mức lương từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Luật sư: Luật sư chắc hẳn là công việc được nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến ngành luật. Bởi đây là công việc tiêu biểu và thể hiện rõ đặc thù của ngành luật.

Công việc chính của luật sư là nghiên cứu, phân tích hồ sơ vụ án, vụ việc, soạn thảo các văn bản pháp lý để giải quyết công việc. Tư vấn pháp lý, đại diện theo pháp luật cho các cá nhân, tổ chức để giải quyết các tranh chấp, tố tụng…Thu thập chứng cứ trong quá trình kiện tụng. Cung cấp hồ sơ kiện tụng cho Tòa án, nhà nước hoặc tổ chức trọng tài. Nghiên cứu ngành luật, cập nhật quy định pháp luật theo yêu cầu công việc. Làm việc trực tiếp với khách hàng, doanh nghiệp hay các cơ quan pháp luật. Đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật. Luật sư hỗ trợ, đem lại các giải pháp pháp lý cho khách hàng.

Yêu cầu đối với luật sư là phải tốt nghiệp chuyên ngành luật, có chứng chỉ hành nghề luật sư. Bên cạnh đó, phải có kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, phân tích và xử lý tình huống tốt. Ngoài ra, phải có khả năng làm việc độc lập và nhóm hiệu quả, có tinh thần trách nhiệm cao, tác phong chuyên nghiệp. Mức lương: 10-15 triệu đồng/tháng.

Kiểm sát viên: Công việc chính là điều tra, truy tố và buộc tội kẻ phạm pháp trong các vụ án hình sự và phiên tòa xét xử vụ án hình sự. Kiểm sát hoạt động tố tụng các vụ án dân sự, hình sự. Ngoài ra, họ có thể thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát. Kiểm sát viên là người có trình độ cử nhân ngành luật và được công nhận là chuyên viên pháp lý. Ngoài chuyên môn, bạn phải nắm được nghiệp vụ. Bên cạnh đó, bạn phải có các kỹ năng tranh biện, hùng biện, phân tích và xử lý thông tin… Trở thành kiểm sát viên/ bạn phải luôn có bản lĩnh vững vàng, đạo đức, liêm khiết. Vị trí này có mức lương cơ bản khoảng 8 – 10 triệu/tháng. Bên cạnh đó, kiểm sát viên/công tố viên còn được hưởng phụ cấp là 25% hàng tháng

Thư ký tòa án: là công chức làm việc tại Tòa án. Nhiệm vụ là ghi chép, tổng hợp các văn bản tố tụng, quản lý hồ sơ. Thư ký tòa án còn là người hỗ trợ cho thẩm phán thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Để ứng tuyển trở thành thư ký tòa án, bạn phải có bằng cử nhân ngành Luật. Bên cạnh đó, bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển công chức của Tòa án. Các kỹ năng cần có: giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết trình, tin học văn phòng… Mức lương thư ký tòa án là 8 – 10 triệu/tháng, chưa kể các khoản phụ cấp của nhà nước.

Giảng viên ngành luật: Công việc giảng viên ngành luật phù hợp với những người yêu thích nghiên cứu pháp luật. Bạn có thể trở thành giảng viên ngành luật ở các trường đào tạo chuyên ngành này. Ngoài ra, một số trường đại học cũng cần giảng viên giảng dạy về pháp luật chung, luật chuyên ngành. Do đó, nhu cầu giảng viên ngành luật ngày một tăng, tạo ra cơ hội việc làm. Làm giảng viên, bạn cần có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành luật. Hoặc ít nhất là bằng cử nhân loại giỏi ngành luật hệ chính quy. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về luật, bạn cần có nghiệp vụ sư phạm. Các kỹ năng hỗ trợ cần có như: tin học, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình… Mức lương: 7 – 10 triệu/tháng.

Thẩm phán: Thẩm phán chắc hẳn là ước mơ lớn của rất nhiều sinh viên ngành luật. Đây là chức danh cao quý thuộc về những người có nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” bảo vệ công lý và thực thi pháp luật. Trở thành thẩm phán bạn sẽ nắm trong tay rất nhiều quyền lực, danh vọng và địa vị. Nhưng bạn cũng phải chịu trách nhiệm cao với công việc này. Để trở thành thẩm phán là cả một quá trình. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành luật, bạn còn phải trải qua 3 bước sau: – Làm thư ký tòa án – Tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán – Có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Mức lương thẩm phán: Thẩm phán có mức lương trung bình là 8 triệu đồng/tháng kèm phụ cấp theo quy định của nhà nước.

Pháp chế doanh nghiệp: Trong nền kinh tế mở cửa hiện nay, rủi ro trong kinh doanh là rất lớn buộc doanh nghiệp phải tìm cách phòng ngừa. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã thành lập hẳn một phòng/ban pháp chế. Nhiệm vụ của bộ phận này là tư vấn, kiểm soát các hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Từ đó, tránh được những sai phạm có thể xảy ra. Ngoài các doanh nghiệp, bạn có thể tham gia đội ngũ pháp chế trong các ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo những hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn phải thực hiện rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu hóa. Bên cạnh phòng pháp chế, ngân hàng thường có các phòng/ban khác cần nhân sự ngành luật như đầu tư, thu hồi nợ, tố tụng…Mức lương trung bình là 9 – 12 triệu/tháng tùy thuộc vào công việc và quy mô doanh nghiệp.

Trên đây chỉ là một số những công việc ngành luật tiêu biểu. Như vậy, có thể nói nghề luật sư chỉ là một trong các nghề mà sinh viên ngành luật có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Có phải học luật chỉ làm luật sư?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Ngành luật đào tạo mấy năm?

Hiện nay, các trường đại học đào tạo ngành luật với thời gian là: 4 năm.

Sinh viên luật kinh tế có làm luật sư được không?

Để hành nghề luật sư, người học cần phải có bằng cử nhân luật, hoàn thành khóa học đào tạo luật sư và tham gia kì thi kết thúc tập sự luật sư. Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp cấp thì được coi là luật sư và có thể bắt đầu hành nghề.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết