Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng

Việc nắm vững thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng là vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình triển khai dự án được diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng, bao gồm các thông tin về hồ sơ cần thiết, trình tự thực hiện và thời hạn giải quyết hồ sơ. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, các chủ đầu tư, nhà thầu và các bên liên quan sẽ có được kiến thức và hướng dẫn cần thiết để hoàn thành thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng

Việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng là quan trọng để đảm bảo quy trình xin phép diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Dưới đây là các tài liệu cần có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng:

• Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng: Theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình. Điều này được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 10/2012/TT-BXD.
  • Bản sao có chứng thực của giấy tờ về quyền sử dụng đất: Phải tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai.
  • Bản vẽ thiết kế: Hai bộ bản vẽ do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Hướng dẫn cụ thể được quy định tại Thông tư số 10/2012/TT-BXD.
  • Hợp đồng với chủ sở hữu công trình (nếu cần): Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư.
  • Quyết định phê duyệt dự án và ý kiến về thiết kế cơ sở (nếu có): Cần có quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, cùng với ý kiến về thiết kế cơ sở (nếu có).

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, quy trình xin phép xây dựng như sau:

• Nộp hồ sơ: Chủ đầu tư nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng.
  • Kiểm tra hồ sơ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra và ghi giấy biên nhận. Nếu hồ sơ không đáp ứng đầy đủ yêu cầu, cơ quan sẽ yêu cầu chủ đầu tư bổ sung.
  • Thẩm định hồ sơ: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, cơ quan thẩm định hồ sơ xem xét và kiểm tra thực địa (nếu cần).
  • Yêu cầu bổ sung hồ sơ (nếu cần): Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc không đáp ứng yêu cầu, cơ quan sẽ yêu cầu chủ đầu tư bổ sung. Sau hai lần bổ sung mà hồ sơ vẫn không đủ điều kiện, cơ quan có quyền từ chối xem xét việc cấp giấy phép.
  • Xem xét và quyết định cấp giấy phép: Cơ quan cấp phép xem xét hồ sơ và quyết định cấp giấy phép xây dựng, căn cứ vào các quy định và điều kiện được quy định.
  • Nhận kết quả và nộp lệ phí: Chủ đầu tư nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Quy trình này nhằm đảm bảo tính chính xác và công bằng trong việc cấp giấy phép xây dựng, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng công trình.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở cao tầng

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở cao tầng được quy định cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh:

• Cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II (xác định theo hướng dẫn phân cấp các loại công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành).
  • Cấp giấy phép xây dựng cho các công trình tôn giáo, di tích lịch sử – văn hoá, tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do tỉnh quản lý.
  • Cấp giấy phép xây dựng cho các công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh.
  • Cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

Ủy ban nhân dân cấp huyện:

• Cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do huyện quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân cấp xã:

• Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do xã quản lý.

Điều kiện, thủ tục và lệ phí cấp phép chứng chỉ hành nghề xây dựng thường được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật và hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Để biết thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo các quy định mới nhất về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng?

Đối với nhà ở riêng lẻ: 50.000vnđ/giấy phép.
    Đối với các công trình khác: 100.000vnđ/giấy phép.
    Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000vnđ/giấy phép
    Mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng ở một số tỉnh thành:
    Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ: Hà Nội (75.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (50.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (50.000vnđ/giấy phép).
    Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với các công trình khác: Hà Nội (150.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (100.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (100.000vnđ/giấy phép).
    Lệ phí gia hạn giấy phép xây dưng: Hà Nội (15.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (10.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (10.000vnđ/giấy phép ).

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.