fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Ngành luật nào dễ xin việc?

Thực tế, ngành Luật là một lĩnh vực có phạm vi rất lớn và được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, mỗi chuyên ngành tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của pháp luật. Điều đặc biệt của ngành Luật là sự đa dạng và phong phú của các chuyên ngành, cho phép sinh viên lựa chọn hướng đi phù hợp với đam mê và sở trường của mình. Có nhiều thắc mắc rằng ngành luật nào dễ xin việc ? Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế tìm hiểu về nội dung này tại bài viết sau

Tại sao nên học Luật?

Nên học Luật khi bạn có những đặc điểm và tố chất cần thiết để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực luật. Bạn yêu thích sự công bằng, luôn chuộng công lý, tích cực, và có tính nghiêm minh, kỷ luật cao. Khả năng lập luận chặt chẽ, lý luận rõ ràng, và khả năng nhìn nhận và phân tích vấn đề một cách toàn diện là những điểm mạnh của bạn. Bạn luôn có mong muốn đóng góp vào việc bảo vệ công lý và hướng tới xây dựng một xã hội công bằng và văn minh.

Học luật là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hiện nay, ngành luật được đào tạo tại các trường đa dạng và chia ra thành nhiều nhóm ngành khác nhau như luật thương mại, luật quốc tế, luật dân sự, luật hành chính, luật hình sự, quản trị luật, luật kinh doanh và nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác.

Theo đuổi con đường học luật, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu và hiện đại về pháp luật trong các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, thuế, môi trường, quyền và nghĩa vụ của công dân, quốc tế, và nhiều khía cạnh khác. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học cách giải quyết các vấn đề pháp lý trong thực tiễn đời sống và áp dụng linh hoạt và thông minh các quy định pháp luật vào thực tế. Học luật không chỉ giúp bạn trở thành một người biết luật và tuân thủ đúng luật mà còn có khả năng bảo vệ luật và tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng.

Điều quan trọng là bạn hãy chọn một ngành luật phù hợp với đam mê và sở trường của mình, để có thể phát triển và góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho xã hội và bản thân.

Ngành Luật có những chuyên ngành nào?

Dưới đây là một số chuyên ngành Luật được đào tạo hiện nay, cùng tìm hiểu nhé:

1. Chuyên ngành Luật Dân sự:
Luật dân sự là chuyên ngành luật giải quyết các vấn đề như pháp lý, hôn nhân gia đình, và sự tranh chấp giữa cá nhân với tổ chức. Sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành về hợp đồng dân sự, tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình, sở hữu công nghiệp, và hợp đồng lao động. Ngoài ra, các bạn còn được nâng cao kỹ năng giải quyết các vụ án dân sự và tư vấn pháp luật. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân, Trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình, và các tổ chức khác.

2. Chuyên ngành Luật Thương mại:
Luật thương mại là chuyên ngành học trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, thuế, kinh tế, tài chính, môi trường, và đất đai. Sau khi tốt nghiệp luật thương mại, cử nhân luật có thể đảm nhận các vị trí chuyên viên tại cục Hải quan, Sở kế hoạch đầu tư hay làm việc tại chi cục Thuế.

3. Chuyên ngành Luật Hình sự:
Luật Hình sự là chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức về luật hình sự, luật thi hành án hình sự, và luật tố tụng hình sự. Các bạn cũng sẽ được tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện pháp luật nhằm phục vụ cho các công tác điều tra phá án. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như cán bộ tại Viện kiểm sát, chuyên viên tư vấn luật trong các lĩnh vực hình sự, công an, và nhiều tổ chức liên quan khác.

4. Chuyên ngành Luật Kinh tế:
Luật kinh tế được biết đến là một bộ phận cấu thành của pháp luật về kinh tế. Sinh viên học chuyên ngành này sẽ được trang bị các môn học quan trọng như pháp luật về doanh nghiệp, luật sở hữu trí tuệ, luật đầu tư, luật cạnh tranh, và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Cử nhân chuyên ngành Luật Kinh tế có thể đảm nhiệm vị trí chuyên gia tư vấn pháp lý, chuyên viên tư vấn tài chính hay chuyên viên lập pháp, tư pháp 

Ngoài các chuyên ngành Luật đã liệt kê trên, còn có nhiều chuyên ngành khác trong lĩnh vực Luật mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu để chọn lựa con đường phù hợp với đam mê và sở trường của mình.

Ngành luật nào dễ xin việc?

Ngành luật nào dễ xin việc?

Câu hỏi này là vấn đề hàng đầu khiến nhiều người học luật quan tâm. Hiện tại, trong thời buổi kinh tế hội nhập và công nghệ hiện đại, nhu cầu phát triển kinh tế và mở rộng doanh nghiệp ngày càng nhiều, từ đó mở rộng cơ hội việc làm dành cho ngành luật.

Học ngành luật hoàn toàn không phải để ra trường là trở thành luật sư, mà có thể làm việc công tác tại nhiều nơi và nhiều bộ phận cơ quan khác nhau. Dưới đây là một số việc mà bạn có thể thực hiện sau khi tốt nghiệp ngành Luật:

1. Thẩm phán: Bạn có thể trở thành một thẩm phán, người cầm cân công lý trong các vụ kiện tụng, tiến hành xét xử và quyết định cách thức xử phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật.

2. Kiểm soát viên: Bạn có thể trở thành kiểm soát viên với chức năng kiểm tra và giám sát việc chấp hành pháp luật, làm rõ hành vi phạm tội và đưa ra hình phạt thích đáng tại tòa án. Có thể đưa ra một vụ phạm pháp cụ thể để tiến hành điều tra, bắt giữ và xét xử tội phạm.

3. Công chứng viên: Bạn có thể làm việc tại phòng công chứng trên cả nước.

4. Chuyên viên pháp lý hoặc cố vấn pháp lý: Bạn có thể xin vào các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hay các công ty làm việc với vai trò là một chuyên viên pháp lý hoặc cố vấn pháp lý cho các ban lãnh đạo.

5. Điều tra viên: Bạn có thể tham gia vào các cơ quan công an với vị trí của một điều tra viên để tìm ra hung thủ

6. Thư ký tòa án, chấp hành viên hoặc thẩm tra viên: Tại các tòa án, có thể àm việc ở vị trí là thư ký tòa án, chấp hành viên hoặc thẩm tra viên tại các tòa án tối cao với nhiệm vụ đề xuất việc xem xét lại các vụ án đã được xét xử của các tòa án cấp dưới.

7. Cán bộ nghiên cứu pháp luật: Bạn có thể trở thành những cán bộ nghiên cứu pháp luật góp phần vào việc xây dựng pháp luật cho đất nước.

8. Giảng viên dạy luật: Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy, việc trở thành một giáo viên hoặc giảng viên dạy luật là điều rất phù hợp với bạn.

Từng chuyên ngành luật sẽ mang đến cho bạn những lĩnh vực và cơ hội việc làm đa dạng, tùy thuộc vào sở thích và năng lực của bạn. Học luật không chỉ mở ra cơ hội cho sự nghiên cứu và hiểu biết về hệ thống pháp luật mà còn mang lại khả năng đóng góp tích cực vào xã hội và xây dựng một xã hội công bằng, văn minh.

Trên đây là nội dung tư vấn về chủ đề “Ngành luật nào dễ xin việc?“. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc

Câu hỏi thường gặp

Chuyên viên pháp lý là làm gì?

Chuyên viên pháp lý trong công ty văn phòng luật đảm nhiệm việc giải quyết và tư vấn các vấn đề liên quan đến luật pháp cho doanh nghiệp. Đây là một vị trí quan trọng và đóng góp quan trọng vào hoạt động của công ty và các doanh nghiệp mà họ phục vụ.
Một trong những nhiệm vụ chính của chuyên viên pháp lý là nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý. Điều này bao gồm việc tham gia vào việc chuẩn bị các hợp đồng, bản thỏa thuận, quy chế, điều lệ, và các tài liệu pháp lý khác cho công ty và khách hàng. Họ phải đảm bảo rằng các tài liệu này tuân thủ đúng quy định pháp luật và phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp.

Kiểm sát viên là làm gì?

Kiểm sát viên, hay còn gọi là Công tố viên, là một trong những vị trí quan trọng và uy tín trong hệ thống pháp luật. Công việc chính của kiểm sát viên là điều tra, truy tố và buộc tội những kẻ vi phạm quy định pháp luật trong các vụ án hình sự và phiên tòa xét xử. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công lý và bảo vệ quyền lợi của người dân và xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết