fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất

Vay tiền từ ngân hàng hoặc vay từ ai đó là chuyện rất phổ biến ở Việt Nam. Thế chấp bất động sản không còn là chuyện xa lạ. Khi doanh nghiệp cần vốn hoặc vì một số lý do khác, các cá nhân và cộng đồng thường thế chấp nhà, đất của mình cho các tổ chức tín dụng hoặc cùng người khác vay vốn. Tuy nhiên, do hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, người dân Việt Nam rất khó vay vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất mà Học viện đào tạo pháp chế ICA cung cấp dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đấ

Hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất là gì?

Thế chấp bất động sản là việc một trong các bên (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) dùng tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của mình và tài sản được chuyển giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Tài sản thế chấp có thể thuộc quyền sở hữu của bên cho vay thế chấp hoặc các bên có thể thỏa thuận cử người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Như vậy, thế chấp quyền sử dụng đất là thế chấp bất động sản mà đối tượng của thế chấp ở đây là giá trị của quyền sử dụng đất hoặc các quyền đối với đất.

Do đó, hợp đồng thế chấp giá trị quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa bên cho vay thế chấp và bên nhận thế chấp về việc sử dụng quyền sử dụng đất do bên thế chấp nắm giữ để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đối với bên thế chấp, có thể hiểu là bên thế chấp, bên thế chấp không được chuyển quyền sử dụng đất của mình cho bên kia quản lý, chiếm hữu.

Theo thỏa thuận này, bên cho vay thế chấp có thể phải cung cấp cho bên nhận thế chấp tài liệu chứng minh quyền sở hữu quyền sử dụng đất.

Mục đích của hợp đồng thế chấp giá trị quyền sử dụng đất là nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp đối với bên nhận thế chấp. Các bên thường sử dụng thỏa thuận này để thực hiện nghĩa vụ thanh toán của họ (thường là hợp đồng cho vay).

Sau khi bên cho vay thế chấp đã hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với bên nhận thế chấp, hoặc sau khi các bên đã đồng ý giải phóng hoặc trao đổi bằng cách khác thế chấp đối với tài sản, hoặc theo cách khác, thế chấp đối với đất đai chấm dứt bằng quyền sử dụng.

Điều kiện thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 thì điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện cầm cố quyền sử dụng đất nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Sở hữu giấy chứng nhận. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp thừa kế được quy định tại Điều 186 Luật Đất đai và trường hợp thừa kế được quy định tại Điều 168 Luật Đất đai
 • Đất không xảy ra tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị hạn chế để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện quy định tại Điều 188 khi thế chấp quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện theo các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194. Bạn cũng phải thực hiện đầy đủ các điều kiện quy định tại Luật Đất đai

Ghi chú:

Hợp đồng về quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất, cầm cố đất đai gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Quyền cầm giữ bất động sản phải được đăng ký với Văn phòng đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký địa chính.

Hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất

Nội dung hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất

Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về mẫu hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất. Vì vậy, hợp đồng có thể do các bên tự thiết kế nhưng cần đảm bảo những nội dung cơ bản sau.

 • Thông tin bên thế chấp: họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND/thẻ căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại…;
 • Thông tin về tài sản thế chấp: số tài sản, số tờ bản đồ, địa chỉ tài sản, loại tài sản, hình thức sử dụng…
 • Thời hạn của tài sản thế chấp: Cho đến khi các bên có thỏa thuận hoặc đến khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng tài sản thế chấp chấm dứt.
 • Quyền Và nghĩa vụ của các bên.
 • Đăng ký thế chấp và thanh toán phí: Cho biết ai chịu trách nhiệm. Bạn phải trả những khoản phí và lệ phí nào?
 • Xử lý tài sản thế chấp: tài sản thế chấp sẽ được xử lý như thế nào, số tiền thu được từ việc xử lý tài sản thế chấp sẽ được thanh toán như thế nào và theo thứ tự cho ai.
 • Hiệu lực và chấm dứt hợp đồng.
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Điều kiện bảo mật; Trường hợp bất khả kháng.
 • Các thỏa thuận pháp lý khác

Trên đây là thông tin về hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất mà Học viện đào tạo pháp chế ICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về hợp đồng thế chấp nhé!

Câu hỏi thường gặp

Khi nào thì hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất bị chấm dứt?

Việc thế chấp bất động sản được chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
Khoản nợ được bảo đảm bằng thế chấp sẽ hết hạn.
Việc thế chấp tài sản sẽ bị hủy bỏ hoặc thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.
Thế chấp của bạn đã được xử lý.
Theo thỏa thuận của các bên.

Hiệu lực của hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất là ao lâu?

Theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Dân sự 2015, thế chấp bất động sản có những hậu quả sau:
Hợp đồng thế chấp có hiệu lực kể từ ngày ký trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
Việc thế chấp bất động sản có hiệu lực đối với bên thứ ba kể từ thời điểm đăng ký.
Theo quy định của Luật đất đai, việc thế chấp quyền sử dụng đất phải được đăng ký vào Sổ đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ đăng ký địa chính.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết