fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng đại lý

Nếu đối tác kinh doanh muốn làm trung gian trở thành đại lý cho sản phẩm, hàng hóa nào đó thì phải tìm thương nhân khác để cung cấp hàng hóa, sản phẩm đó. Hiện tại, cả hai bên phải ký kết thỏa thuận đại lý trước khi sản phẩm có thể được vận chuyển và giao dịch. Hợp đồng đại lý cũng là một loại hợp đồng tương đối phổ biến hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo và tải xuống mẫu hợp đồng đại lý trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng đại lý

Hợp đồng đại lý gồm những điều khoản gì?

Các bên có thể tự thỏa thuận các điều khoản khác nhau nhưng không được trái với pháp luật, đạo đức và xã hội. Một thỏa thuận đại lý chung thường bao gồm các điều khoản chính sau:

  • Điều kiện chung của các bên
  • Phương thức vận chuyển
  • Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán
  • Giá
  • Bảo hành, hỗ trợ
  • Thời hạn hiệu lực của hợp đồng
  • Các điều khoản khác: Giải quyết tranh chấp, Bồi thường…

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng đại lý

Hợp đồng đại lý

Hai bên đại diện có thể thỏa thuận về việc sử dụng hình thức hợp đồng, loại hợp đồng. Tuy nhiên, một số điểm phải được xem xét trong quá trình xây dựng hợp đồng:

Trước hết, trong hợp đồng phải đảm bảo về mặt hình thức: quốc hiệu, họ tên, tên người ký hợp đồng, ngày giờ ký kết hợp đồng.

Thứ hai, nội dung hợp đồng phải rõ ràng, phải có đầy đủ thông tin về bên đại diện và bên nhận đại diện, ví dụ (tên công ty, người đại diện theo pháp luật, số chứng minh thư, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ liên hệ, địa chỉ email, trụ sở công ty, số thuê, v.v.

Các bên phải cùng nhau thống nhất các điều khoản trong hợp đồng như: phương thức thanh toán, giá cả, phương thức giao hàng, điều khoản độc quyền (thỏa thuận đại lý độc quyền), quyền và nghĩa vụ của các bên, chế tài trong trường hợp vi phạm hợp đồng, giải quyết tranh chấp, v.v. Ngoài ra, các bên có quyền thỏa thuận thêm các điều kiện để làm rõ nội dung của hợp đồng.

Thứ ba, phần cuối của hợp đồng phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp của hai bên

Có những rủi ro nào từ hợp đồng đại lý?

Hợp đồng đại lý là một loại hợp đồng đặc biệt nên nếu không có hợp đồng chuẩn giữa các bên thì nguy cơ xảy ra tranh chấp cao:

a) Rủi ro tranh chấp liên quan đến đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng

Chủ thể của hợp đồng đại lý: phải là thương nhân, có thể là thương nhân Việt Nam hoặc nước ngoài. Nhưng bên đại lý phải có hoa hồng tự mình thực hiện việc mua bán hàng hóa thay cho bên giao đại lý. Mặt khác, hiệu trưởng phải có khả năng sản xuất hoặc bán sản phẩm có liên quan, điều này được phản ánh trong các lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Trên thực tế, nhiều hợp đồng được ký kết bởi những người bên ngoài. Đây là tranh chấp do các bên ký kết thỏa thuận trọng tài không có thẩm quyền ký: Không phải là đại diện theo pháp luật, không phải là đại diện theo ủy quyền hoặc đại diện theo pháp luật nhưng không có thẩm quyền ký. Ngoài ra, tranh chấp có thể do Người ký kết không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty có thẩm quyền pháp lý mà ký kết hợp đồng trái thẩm quyền.

b) Rủi ro tranh chấp hợp đồng đại lý cung ứng

Đối tượng của thỏa thuận hoa hồng là công việc do bên đại diện thực hiện, có thể là: thay mặt bên giao đại diện mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ thay bên giao đại diện.

Các bên thường xảy ra tranh cãi khi bên giao hàng giao sai địa chỉ, số lượng hàng đã thỏa thuận, chất lượng hàng không đúng, không đúng tiêu chuẩn, đơn vị tính. Điều này có thể do các điều khoản trong hợp đồng chưa chính xác, chi tiết gây hiểu lầm hoặc do bên kia lợi dụng kẽ hở để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của mình.

c. Rủi ro tranh chấp hợp đồng phát sinh khi có rủi ro xảy ra đối với hàng hóa

Theo quy định của pháp luật, bên giao đại lý là chủ sở hữu đối với hàng hóa hoặc số tiền đã chuyển cho bên đại lý nên căn cứ vào quan hệ sở hữu, bên giao đại lý phải chịu trách nhiệm chung về rủi ro đối với hàng hóa. Bên giao tài sản là chủ sở hữu nhưng không thực sự là chủ sở hữu nên bên giao tài sản không thể trực tiếp kiểm soát tài sản của mình.

d. Rủi ro phát sinh tranh chấp về thỏa thuận đại diện liên quan đến việc vi phạm nghĩa vụ thanh toán:

Do hợp đồng đại lý thường dài hạn, trả nhiều lần, chiết khấu, ưu đãi, thưởng khá lớn nên dễ phát sinh tranh chấp nếu một bên chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán hoặc các bên không thỏa thuận được.

Nhiều trường hợp môi giới bán được hàng nhưng không trả lại tiền cho nhà cung cấp. Rủi ro này có thể bộc lộ hết nếu đại lý hành xử thiếu trung thực, không tôn trọng đạo đức kinh doanh.

đ. Tranh chấp hợp đồng đại lý khi một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng gây thiệt hại cho bên kia

Nếu việc chấm dứt hợp đồng là do mong muốn của bên giao đại lý thì bên đại lý có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường cho thời gian làm đại lý. Số tiền bồi thường là phí trung bình của một tháng trong thời gian đại diện của mỗi năm, nếu thời gian đại diện dưới một năm, tiền bồi thường được tính bằng phí đại lý trung bình của một tháng.

Trường hợp hủy bỏ hợp đồng đại lý theo yêu cầu của bên đại lý thì bên đại lý không có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường thiệt hại về thời gian đã làm đại lý. Quy định này khi áp dụng vào thực tế chưa thực sự hợp lý, bởi một số trường hợp khách hàng không tuân thủ, thực hiện không đúng.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng đại lý

Để tránh rủi ro, một số nội dung cần được xem xét trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng đại diện:

Thứ nhất, quyền và nghĩa vụ của các bên: trừ trường hợp có thỏa thuận khác, quyền và nghĩa vụ của các bên được thực hiện theo Điều 171-174 của Luật Thương mại 2005.

Thứ hai, về việc trả tiền bên đại lý: tiền hàng hóa, dịch vụ và tiền đại lý được trả dần sau khi bên đại lý mua xong, trừ trường hợp có thỏa thuận khác như bán một lượng hàng hóa nhất định hoặc cung cấp một lượng dịch vụ nhất định.

Thứ ba, thời hạn đại diện: Các bên tự thỏa thuận về thời hạn quyền hạn của người đại diện. Trừ khi có thỏa thuận khác, thời hạn đại diện chỉ kết thúc sau một khoảng thời gian hợp lý đã trôi qua, nhưng không sớm hơn 60 ngày sau khi mỗi bên đã thông báo cho bên kia về việc chấm dứt thỏa thuận đại diện bằng văn bản.

Ngoài ra, cần cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực về các bên khi soạn thảo hợp đồng đại lý. Thỏa thuận phải có đầy đủ chữ ký của hai bên và được lập thành 02 bản, mỗi bên 01 bản.

Trên đây Học viện pháp chế ICA đã giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng đại lý. Đây là mẫu hợp đồng chung nhất mà quý bạn đọc có thể áp dụng vào các mẫu hợp đồng đại lý tương tự. Hy vọng là những lưu ý mà chúng tôi đề cập sẽ giúp bạn đọc thực hiện hợp đồng một cách chuẩn nhất nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng đại lý có phải công chứng, chứng thực hay không?

Do các bên tham gia hợp đồng đại lý đều là pháp nhân nên hợp đồng đại lý không cần phải công chứng, chứng thực.

Hợp đồng đại lý có bắt buộc phải soạn thảo bằng văn bản không?

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Thương mại, hợp đồng đại lý phải được giao kết bằng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý.
kinh doanh 2005.
Điều này có nghĩa là nếu các bên giao dịch mà không có thỏa thuận thì giao dịch đó vô hiệu, không có quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Do đó, các bên phải thanh toán cho nhau những gì họ đã nhận

Ngôn ngữ của hợp đồng đại lý quy định thế nào?

Hợp đồng đại lý phải được lập bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Nếu sử dụng tiếng Việt và tiếng nước ngoài thì trong hợp đồng phải ghi rõ ngôn ngữ nào được ưu tiên, nếu cách diễn đạt giữa tiếng Việt và tiếng nước ngoài có sự khác biệt vì các lý do sau:
Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, văn bản thỏa thuận đại lý phải được lập bằng tiếng Việt do các cơ quan nhà nước Việt Nam sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.
Nếu phát sinh tranh chấp hợp đồng và các bên yêu cầu tòa án giải quyết hòa giải thì thỏa thuận đại lý Việt Nam sẽ thuận lợi hơn nhiều vì tòa án làm việc bằng tiếng Việt.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết