fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Học nghiệp vụ Kiểm sát bao lâu?

Ở Việt Nam, hoạt động khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự và bảo vệ quyền công tố đều thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân. Trong đó, Kiểm sát viên vừa phải thực hiện nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng trong và ngoài phòng xử án (kiểm sát hoạt động tư pháp) vừa thực hiện quyền công tố. Để trở thành kiểm sát viên trước tiên bạn phải trở thành chuyên viên và phải được đào tạo nghiệp vụ kiểm sát. Vậy quá trình học nghiệp vụ Kiểm sát bao lâu? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tiêu chuẩn để trở thành Kiểm sát viên

Theo quy định tại Điều 75 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 tiêu chuẩn chung để được làm Kiểm sát viên là:

  • Là công dân nước Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, bản lĩnh chính trị vững vàng và kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.
  • Có bằng cử nhân luật trở lên.
  • Được đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát
  • Có thời gian làm công việc thực tế theo quy định của luật này.
  • Có sức khỏe tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quy trình để trở thành kiểm sát viên

Bước 1: Bạn phải thi đậu đại học chuyên ngành luật.

Ở Việt Nam có rất nhiều trường dạy luật. Trình độ đào tạo nói chung là khoảng 4 năm học.

Có thể học tại các trường về kiểm sát như Đại học kiểm sát Hà Nội, hay là học luật tại các trường đào tạo về luật như trường Đại học Luật Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Luật – Đại hoc quốc gia Hà Nội

Bước 2: Trở thành Cử nhân Luật.

Bốn năm không phải là dài. Nhiều sinh viên đã nỗ lực học tập và tốt nghiệp đúng hạn, cá biệt có những trường hợp tốt nghiệp loại giỏi trong vòng 3 năm học. Vì vậy, hãy học tập chăm chỉ để bạn có thể tốt nghiệp loại xuất sắc và trở thành Cử nhân Luật trong bốn năm nữa.

Bước 3: Thi tuyển công chức hoặc xét tuyển.

Trước khi trở thành kiểm sát viên, bạn phải trở thành chuyên gia, sau đó là thanh tra viên làm việc tại Viện Cảnh sát Nhân dân.

Để làm việc trong Viện kiểm sát, bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển Kiểm sát viên hoặc tuyển dụng Kiểm sát viên. Hàng năm có thông báo chung về thi tuyển công chức được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Viện Kiểm sát cấp tỉnh.

Bước 4: Được cử đi học nghiệp vụ kiểm sát viên

Sau một thời gian làm công tác pháp luật nhất định, bạn sẽ được cử đi học nghiệp vụ kiểm sát viên (một trong những điều kiện cần để được bổ nhiệm kiểm sát viên)

Bước 5: Được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên

Tùy theo nhu cầu biên chế của từng cơ quan, đơn vị mà sau một thời gian làm công tác pháp chế (tối thiểu 4 năm) và sau khi được đào tạo nghiệp vụ kiểm sát viên (bước 4) bạn sẽ được yêu cầu trở thành Kiểm sát viên.

Học nghiệp vụ Kiểm sát bao lâu?

Tuỳ vào từng trường hợp với mục đích đào tạo, mục tiêu đào tạo khác nhau thì khoá học đào tạo nghiệp vụ kiểm sát sẽ do cán bộ, lãnh đạo ra quyết định và thông báo nội dung khoá học đến đối tượng đăng ký tham gia trong đó có bao gồm cả thời gian đào tạo.

Bạn đọc có thể tham khảo thời gian lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát Khoá 32 của Trường đào tạo, nghiệp vụ bồi dưỡng kiểm sát dưới đây:

Căn cứ vào mục tiêu đặt ra, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ được xây dựng gồm 6 học phần, bao gồm: Câu hỏi chung về Kiểm sát viên; Khoa học điều tra tội phạm; Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự; Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự; Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam trước khi xét xử và thi hành án hình sự; Bộ Công an giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, thi hành án dân sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Mỗi nội dung khóa học sẽ do các giảng viên dày dặn kinh nghiệm thực tế, có trình độ chuyên môn cao và tâm huyết với sự nghiệp đào tạo của ngành giảng dạy thông qua phương pháp đào tạo kết hợp lý thuyết với học tập, trao đổi, thảo luận thực tế. Thời gian đào tạo là 09 tháng, trong đó có 06 tháng tập trung tại Trường, 03 tháng thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân địa phương, sau đó đánh giá và kiểm tra cuối khóa.

Học nghiệp vụ Kiểm sát bao lâu?

Điều kiện để công chức được cử đi đào tạo nghiệp vụ kiểm sát

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Quy chế đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Viện kiểm sát nhân dân (gọi tắt là Quy chế) ban hành kèm theo “Quyết định 303/QĐ-VKSTC năm 2020” quy định về điều kiện được công chức, viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng như sau: Công chức, viên chức được cử đi đào tạo ngạch Kiểm sát viên đã tốt nghiệp đại học luật, được tuyển dụng (hết thời gian tập sự) và thuộc biên chế của ngành Kiểm sát nhân dân tại tất cả các cấp.

Trên đây là bài viết “Học nghiệp vụ Kiểm sát bao lâu?”. Hy vọng là giải đáp được thắc mắc cho những bạn đang quan tâm về ngành kiểm sát.

Câu hỏi thường gặp:

Cơ quan nào có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân biết kế hoạch mở lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát?

Căn cứ kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, thông báo đăng ký mở lớp của các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo, Ban Tổ chức cán bộ thông báo cho các đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp trên, Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Viện kiểm sát quân sự Trung ương được biết về đề án mở lớp.

Các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân cử công chức đi đào tạo nghiệp vụ kiểm sát như thế nào?

Theo Khoản 1 Điều 19 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 303/QĐ-VKSTC năm 2020 quy định về việc cử công chức, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng như sau: căn cứ vào kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm của VKSND tối cao ngành Kiểm sát, thông báo đăng ký mở lớp của các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ thông báo đến các đơn vị trực thuộc VKSND tối cao, VKSND Việt Nam, VKSND cấp trên, VKSND trực thuộc Trung ương Các tỉnh, thành phố và Viện kiểm sát quân sự Trung ương biết về kế hoạch mở lớp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết