fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Học bằng luật sư ở đâu

Nhiều người thường lầm tưởng rằng để trở thành luật sư chỉ cần học bằng cử nhân luật tại các cơ sở đào tạo đại học là đủ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành luật, nếu muốn hành nghề luật sư để bảo vệ công lý cho người yếu thế thì bạn có thể đăng ký theo học chứng chỉ hành nghề luật sư tại các cơ sở đào tạo được cấp phép. Vậy cụ thể, học viên có thể theo học bằng luật sư ở đâu? Học bằng luật sư mấy năm để có chứng chỉ hành nghề? Bạn đọc hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu về quy định này tại nội dung bài viết dưới đây nhé.

Các tiêu chí để trở thành Luật sư tại Việt Nam

Để trở thành luật sư tại Việt Nam, một cá nhân có thể mất ít nhất 6 năm trở lên (hoặc lâu hơn) vì họ phải hoàn thành các khóa học, chương trình học, tập sự và kiểm tra theo quy định.

Để trở thành luật sư tại Việt Nam, điều kiện đầu tiên bạn phải là công dân Việt Nam. Trung thành với tổ quốc, tuân thủ hiến pháp và pháp luật, và có tư cách đạo đức tốt.

Yếu tố thứ hai là có bằng Cử nhân Luật. Hiện nay, ở nước ta đã có các trường đào tạo luật và trường đào tạo luật cấp bằng luật sư cho những học viên có nguyện vọng làm luật sư hoặc các ngành khác trong hệ thống tư pháp Việt Nam.

Sau 4 năm học đại học đáp ứng các điều kiện tối thiểu và bắt buộc của trường và được cấp bằng Cử nhân Luật. Sau khi có bằng cử nhân luật sẽ tiếp tục tham gia các khóa đào tạo luật sư của Học viện Tư pháp và lấy kết quả thực tập. Cuối cùng, khi học viên hoàn thành các kì thi sẽ được cấp giấy chứng nhận hành nghề luật.

Điều kiện hành nghề luật sư cần đáp ứng tiêu chuẩn hành nghề luật sư, có Chứng chỉ hành nghề luật sư, gia nhập đoàn luật sư tại Việt Nam.

Học bằng luật sư ở đâu?

Luật sư là một nghề nghiệp cao quý trong xã hội. Do đó, các tiêu chuẩn để trở thành luật sư cũng khắt khe hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác trong xã hội. Ngoài các tố chất cần có, người muốn hành nghề luật sư phải trải qua lớp đào tạo hành nghề luật sư tại các cơ sở đào tạo sau đây:

Học viên phải học lớp đào tạo Luật sư tại Học viện tư pháp. Tính đến nay, Học viện tư pháp đã được thành lập 2 cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM:

Học viện Tư pháp cơ sở Hà Nội

Địa chỉ: Phố Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội

Điện thoại: (024)62873428

Học bằng luật sư ở đâu

Học viện Tư pháp cơ sở TP.HCM

Địa chỉ: Số 821, Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 02822539101

Khi tham gia đào tạo tạo tại các lớp học bằng luật sư, học viên sẽ tham gia các học phần cơ bản như sau:

 • Luật sư và đạo đức nghề luật sư
 • Kỹ năng cơ bản của luật sư trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án
 • Kỹ năng cơ bản của luật sư khi tham gia giải quyết các vụ việc hành chính
 • Kỹ năng cơ bản của luật sư khi tham gia giải quyết các vụ án hình sự
 • Khối kiến thức chuyên sâu: học viên tự chọn 2 trong số 12 học phần 
 • Kỹ năng cơ bản của luật sư khi tham gia giải quyết các vụ, việc dân sự
 • Thực tập cuối khóa

Học bằng luật sư mấy năm để có chứng chỉ hành nghề?

Sau khi tốt nghiệp trường luật, nếu muốn trở thành luật sư, bạn cần đăng ký khóa đào tạo luật sư 12 tháng tại Học viện Tư pháp, sau đó làm luật sư tập sự tại trường luật ít nhất là 12 tháng.

Tiếp theo, để có đủ điều kiện hành nghề luật sư, công dân cần:

 • Thi đỗ các bài thi trong kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư
 • Được Bộ Tư pháp cấp giấy chứng nhận hành nghề Luật sư
 • Đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân hoặc tham gia vào một đoàn luật sư 
 • Được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ Luật sư

Trung bình, một cử nhân ngành luật sẽ mất 3-5 năm để lấy chứng chỉ hành nghề luật và đủ điều kiện hành nghề luật sau khi tốt nghiệp đại học. Trong quá trình học nghề và hành nghề, bạn sẽ chọn cho mình một hướng đi (tư vấn hay tranh tụng, hình sự hay dân sự) và một trong những lĩnh vực luật để phát triển thêm.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi, bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi “Học bằng luật sư ở đâu?”. Nếu như bạn đọc cảm thấy hữu ích hãy chia sẻ đến với nhiều người hơn nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Luật sư học khối nào?

Để trở thành luật sư, bạn cần có bằng cử nhân Luật tại các trường Đại học đào tạo ngành Luật (ví dụ như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kiểm sát Hà Nội, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Luật của Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương,…). Hầu hết các trường đều tuyển sinh bằng các tổ hợp xét tuyển phổ biến: A00, A01, C00, D01, D03,… do đó nếu bạn còn phân vân muốn thi luật sư thì học khối nào thì dù học khối nào thì thí sinh cũng có thể thi vào khoa Luật tại các trường Đại học trên cả nước.

Công chức nhà nước có được làm luật sư không?

Theo khoản 8 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 về cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư quy định những trường hợp không được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư, trong đó bao gồm:
Người đang là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.
Như vậy, căn cứ quy định trên, người đang là công chức nhà nước thì không được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

Hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư gồm những gì?

Người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư có hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư gửi Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư. Hồ sơ gồm có:
+ Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;
+ Phiếu lý lịch tư pháp;
+ Giấy chứng nhận sức khỏe;
+ Bản sao Bằng cử nhân luật hoặc bản sao Bằng thạc sỹ luật;
+ Bản sao Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết