fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Giấy phép kinh doanh mở công ty

Giấy phép kinh doanh là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng khi muốn mở công ty. Việc xin và sở hữu Giấy phép này không chỉ đáp ứng yêu cầu pháp lý, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Có Giấy phép đảm bảo rằng công ty được công nhận và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu và các tài sản của mình. Bạn đọc có thể tìm hiểu thủ tục xin giấy phép trong bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Điều kiện thực hiện hồ sơ xin Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy phép kinh doanh đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ quy định về hoạt động kinh doanh. Khi một công ty có Giấy phép, nó đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và đánh giá về đảm bảo chất lượng và đúng quy trình của hoạt động kinh doanh. Điều này giúp công ty xây dựng được uy tín và độ tin cậy trong việc giao dịch với đối tác, khách hàng và các cơ quan chính phủ.

 • Trước tiên, doanh nghiệp thực hiện giấy phép đăng ký kinh doanh cần phải cẩn trọng và đưa ra những thông tin chính xác và không để lại bất cứ sự nhầm lẫn nào. Đó là yếu tố quyết định hồ sơ được giải quyết kịp tiến độ, vì vậy các cá nhân, tổ chức nên lưu ý đối với các yêu cầu thực hiện dưới đây:
 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh
 • Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ) hoặc tên xã, phường.. số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)
 • Có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh mở công ty

Giấy phép kinh doanh tạo ra cơ sở pháp lý cho hoạt động của công ty. Có Giấy phép đảm bảo rằng công ty tuân thủ các quy định về thuế, thanh toán, bảo vệ người lao động và các quy định khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Điều này giúp công ty tránh được các rủi ro pháp lý và tranh chấp về tài chính trong quá trình hoạt động.

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh đối với thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể theo các bước như sau: 

Bước 1. Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Giấy phép kinh doanh mở công ty
Giấy phép kinh doanh mở công ty

Bước 2. Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh đối với hộ cá thể

Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh, hồ sơ cần được nộp đến cơ quan chức năng tại UBND cấp quận, huyện – nơi hộ kinh doanh đăng ký.

Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xét duyệt. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan này sẽ gửi văn bản yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung.

Bước 3: Nhận kết quả Giấy phép kinh doanh 

Trong vòng 3 ngày làm việc từ lúc nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, Giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể sẽ được cấp cho bạn. 

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh đối với thủ tục đăng ký thành lập công ty

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký giấy phép chứng nhận doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty giáo dục cần bao gồm đầy đủ các tài liệu như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu tuỳ từng loại hình công ty.
 • Bản dự thảo điều lệ của công ty trình bày hợp lệ.
 • Văn bản liệt kê danh sách thành viên hoặc cổ đông tuỳ vào loại hình công ty.
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân hợp lệ kèm theo đối với cổ đông/ thành viên là các cá nhân.
 • Đối với tổ chức thì hồ sơ đính kèm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy uỷ quyền cho cá nhân đại diện tổ chức và bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện của tổ chức.
 • Văn bản trình bày quyết định tham gia góp vốn của tổ chức.
 • Văn bản uỷ quyền của khách hàng để Quang Minh thay mặt thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty 

Sau khi hoàn thành, hồ sơ cần được nộp tại cơ quan nhà nước có chức năng tiếp nhận và xử lý. Hồ sơ có thể được nộp theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. 

Sau khi tiếp nhận, Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư sẽ xử lý hồ sơ của doanh nghiệp. Thời gian diễn ra từ 3 đến 5 ngày làm việc. 

Bước 3: Nhận giấy phép kinh doanh bởi Phòng đăng ký kinh doanh

Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây được xem là giấy phép kinh doanh đối với việc thành lập công ty. Nếu hồ sơ còn thiếu sót, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu chỉnh sửa thông qua văn bản. 

Câu hỏi thường gặp:

Cơ quan có chức năng cấp giấy phép kinh doanh?

Để đăng ký cấp giấy phép kinh doanh, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có chức năng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Nơi đăng ký giấy phép kinh doanh là Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.
Trong khi đó, nơi đăng ký giấy phép kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể, bạn cần đăng ký nộp hồ sơ tại phòng chức năng của UBND cấp quận, huyện tại nơi kinh doanh.

Xin giấy phép kinh doanh trong bao lâu?

Việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể được thực hiện tại phòng kinh tế hoặc kế hoạch tài chính, thuộc UBND cấp quận/ huyện nơi hộ kinh doanh muốn đặt địa chỉ kinh doanh. Thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh được quy định là trong 4 ngày làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết