fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Điều kiện hợp nhất công ty năm 2023 là gì?

Hiện nay vô số các loại hình doanh nghiệp được thành lập, việc này kéo theo đó là nhu cầu về việc thực hiện tổ chức lại cơ cấu của công ty hay tiến hành giải thể là không thể tránh khỏi. Việc tổ chức lại công ty có thể được lựa chọn đó chính là chia, tách, hợp nhất hay thực hiện sáp nhập, chuyển đổi loại hình công ty. Trong đó việc hợp nhất công ty được lựa chọn nhiều bởi việc này giúp cho nhiều công ty đang trên bờ vực giải thể, phá sản có thể khôi phục lại được hoạt động. Vậy điều kiện để hợp nhất công ty ra sao? Học viện đào tạo pháp chế ICA kính mời quý bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết về “Điều kiện hợp nhất công ty năm 2023 là gì?” dưới đây để nắm được quy định về vấn đề này nhé!

Hợp nhất doanh nghiệp được hiểu là như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 200 Luật doanh nghiệp 2020 thì Hợp nhất doanh nghiệp được hiểu như sau:  Hai hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một công ty mới (sau đây gọi là công ty hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các công ty bị hợp nhất.

Theo quy định nêu trên, có thể hiểu một cách đơn giản là hai hoặc một số công ty có thể hợp nhất với nhau bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của công ty bị hợp nhất để tạo thành một công ty mới (gọi là công ty hợp nhất), đồng thời việc hợp nhất này sẽ chấm dứt sự tồn tại của các công ty bị hợp nhất. 

Điều kiện hợp nhất công ty năm 2023 là gì?

Theo quy định pháp Luật Doanh nghiệp năm 2020 không quy định điều kiện về loại hình, vốn pháp định của các công ty hợp nhất. Tuy nhiên, khi tiến hành hợp nhất thì công ty bị hợp nhất phải bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh về hợp nhất công ty. Bên cạnh đó thì việc hợp nhất doanh nghiệp theo như quy định tại Luật này thì đã có thể công thức hóa trường hợp hợp nhất doanh nghiệp như sau:

A + B = C

Trong đó:

– A là công ty bị hợp nhất 1

– B là công ty bị hợp nhất 2

– C là công ty hợp nhất (của A và B).

  • Các công ty hợp nhất với nhau sẽ phải thống nhất với nhau về thủ tục và điều kiện hợp nhất, phương án sử dụng người lao động sao cho hợp lý và thời hạn, thủ tục cũng như điều kiện chuyển đổi tài sản… thông qua hợp đồng hợp nhất.
  • Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc cổ đông công ty bị hợp nhất thông qua hợp đồng hợp nhất, điều lệ hợp nhất sẽ tiến hành bầu hoặc bổ nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hay Giám đốc của công ty hợp nhất. Hợp đồng hợp nhất công ty này sẽ được gửi đến cho các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết về việc hợp nhất công ty trong khoảng thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông qua
  • Việc hợp nhất công ty phải được thông báo đến Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia trước khi thực hiện hợp nhất nếu: việc hợp nhất công ty được thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam, giá trị giao dịch từ 1000 tỷ đồng trở lên, phần kết hợp của các công ty hợp nhất từ 20% trở lên trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm dự kiến thực hiện tập trung kinh tế.

Khi nào nên tiến hàng hợp nhất công ty?

Hợp nhất công ty có thể nói là một hình thức tập hợp sức mạnh nhanh nhất và có thời gian thực hiện nhanh chóng. Khi hai hay một số công ty hợp nhất thì sẽ tạo nên công ty mới lớn mạnh về nhiều mặt như tài chính, nhân sự hay cả thị phần. Việc hợp nhất công ty giữa các công ty cùng lĩnh vực hoạt động kinh doanh sẽ tạo ra sức mạnh, sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên việc hợp nhất cũng đồng nghĩa với việc công ty cũng cần tổ chức lại bộ máy quản lý, nhân sự khi mô hình công ty lớn hơn. Ngoài ra việc hợp nhất sẽ là gánh nặng của công ty nếu các công ty bị hợp nhất đang có các khoản nợ hay các nghĩa vụ tài chính chưa được giải quyết.

Hợp nhất công ty mang đến cho các chủ kinh doanh nhiều lợi ích khác nhau. Không những được bồi đắp về mặt nguồn vốn, mà hình thức hợp nhất công ty này còn gia tăng cơ hội phát triển của công ty. Hiểu một cách chính xác, hợp nhất công ty chính là một hình thức tập hợp sức mạnh trong thời gian ngắn nhất. Việc hợp nhất giữa các công ty cùng lĩnh vực hoạt động kinh doanh sẽ tạo nên một sức cạnh tranh cực lớn trên thị trường. Do đó, khi cảm thấy công ty của mình còn hạn hẹp về khả năng tài chính hoặc nhân lực, thì có thể bắt đầu tìm kiếm bạn đồng hành. Trên thị thức, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng này.

Tuy nhiên, việc hợp nhất công ty cũng có một vài điểm hạn chế. Khi thực hiệp hợp nhất, các công ty sẽ cần tổ chức lại bộ máy quản lý, nhận sự cũng như mô hình kinh doanh. Có thể, vấn đề hợp nhất sẽ trở thành gánh nặng cho công ty nếu các công ty bị hợp nhất đang có khoản nợ. Đây chính là một thách thức khá lớn đối với các công ty, doanh nghiệp. Do đó, trước khi quyết định hợp nhất công ty, các bạn nên xem xét và tìm hiểu kỹ lưỡng những công ty còn lại.

Điều kiện hợp nhất công ty năm 2023 là gì?

Hậu quả pháp lý sau khi hợp nhất công ty là gì?

Một là, Hợp nhất công ty theo như quy định của pháp luật hiện hành thì đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra một công ty mới và được xác định là công ty được hợp nhất và đồng thời với sự xuất hiện của công ty hợp nhất này thì pháp luật Doanh nghiệp đã quy định về việc chấm dứt sự tồn tại của các công ty bị hợp nhất.

Hai là, Tuy rằng được hình thành sau quá trình hợp nhất và trở thành công ty mới những công ty hợp nhất hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp như cồn ty bị hợp nhất trước đó đã được hưởng. Bên cạnh việc hưởng quyền và lợi ích thì công ty hợp nhất này cũng phải chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các nghĩa vụ của các công ty bị hợp nhất đã phải chịu trách nhiệm trước đó để lại.

Ba là, trong quá trình hợp nhất thì các chủ thể của công ty tham gia hợp nhất cùng có quyền quyết định trong Hội đồng quản trị của công ty được hợp nhất tùy vào việc chủ thể của công ty bị hợp nhất có số vốn đóng góp là bao nhiêu

Bốn là, Công ty sau khi được hợp nhất thì sẽ trở thành một công ty mới nên cần phải tiến hành đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi, bạn đọc đã có thể nắm bắt được quy định pháp luật về vấn đề Điều kiện hợp nhất công ty năm 2023 là gì?. Nếu như bạn đọc cảm thấy hữu ích hãy chia sẻ đến với nhiều người hơn nhé! Cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi.

Câu hỏi thường gặp

Quyền quyết định trong việc hợp nhất công ty như thế nào?

Hợp nhất: các công ty bị hợp nhất đều có quyền quyết định trong doanh nghiệp mới hợp nhất.

Hai công ty khi hợp nhất với nhau tạo thành công ty mới, thì 2 công ty cũ đó có bị chấm dứt sự tồn tại không?

Câu trả lời là CÓ. Hai hoặc một số công ty (công ty bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một công ty mới (công ty hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các công ty bị hợp nhất.

Công ty bị hợp nhất phải chuẩn bị hợp đồng hợp nhất có đúng không?

Câu trả lời là Đúng. Công ty bị hợp nhất chuẩn bị hợp đồng hợp nhất, dự thảo Điều lệ công ty hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết