fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Đại học và học viện khác nhau chỗ nào

Tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích cá nhân, bạn có thể chọn giữa đại học và học viện. Nếu bạn muốn có một nền tảng kiến thức rộng và làm việc trong nhiều lĩnh vực, đại học có thể là sự lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn theo đuổi một lĩnh vực chuyên biệt và cần các kỹ năng thực hành, học viện có thể là lựa chọn phù hợp hơn. Điều quan trọng là nghiên cứu và xác định mục tiêu của mình để chọn trường hợp phù hợp nhất cho sự nghiệp tương lai. Bạn có thể tham khảo thêm hai loại hình này trong bài viết “Đại học và học viện khác nhau chỗ nào?”

Học viện là gì? 

Học viện cũng là đơn vị giảng dạy, nghiên cứu có cấp bậc cao hơn và tiếp nối trung học phổ thông. Học viện chuyên về nghiên cứu và giảng dạy. Tuy nhiên, thời gian nghiên cứu sẽ nhiều và sâu hơn. 

Học sinh đăng ký các đơn vị học viện sẽ được lựa chọn và chia ngành nghề theo tín chỉ. Thời gian học tại học viện sẽ kéo dài ít nhất 4 năm tùy ngành nghề đào tạo. Và học sinh học trong học viện cũng được gọi là sinh viên. 

Điểm giống và khác nhau giữa Đại học và học viện

Học viện và đại học có chương trình đào tạo khác nhau. Bên cạnh đó, hai đơn vị này cũng có các đặc điểm khác nhau có thể dễ phân biệt. Đi sâu hơn vào nghiên cứu sự khác nhau giữa học viện và đại học, ta có thể rút ra các yếu tố:

Giáo dục là nhân tố, vũ khí mạnh mẽ nhất giúp bạn thay đổi và phát triển bản thân. Và chỉ có học tập, trau dồi kiến thức mới giúp con người được trở nên tốt hơn. Ngoài các yếu tố khác nhau căn bản giúp chúng ta có thể hiểu rõ và  phân biệt học viện và đại học. Giữa 2 cơ quan này vẫn có điểm tương đồng:

  • Bằng cấp giữa bằng đại học và bằng học viện là tương tự và như nhau. Cả 2 đều do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định, ký, đóng dấu. Đặc biệt cả 2 tấm bằng đều có giá trị ngang nhau, hiệu lực trên toàn quốc và có giá trị vĩnh viễn. Khi xin việc, các nhà tuyển dụng sẽ không phân biệt bằng đại học và bằng học viện. Sinh viên tốt nghiệp đại học hay học viện đều được gọi là cử nhân. 
  • Cả hai đơn vị là học viện và đại học đều yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm đầu vào phải đạt hoặc hơn điểm chuẩn xét tuyển của ngành.
Đại học và học viện khác nhau chỗ nào

Đại học và học viện khác nhau chỗ nào?

  • Đại học là đơn vị đào tạo và nghiên cứu. Thế nhưng, đại học lại dành nhiều thời gian trong việc truyền tải kiến thức, giảng dạy. Trong khi đó, học viện lại là nơi sinh viên có nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đang học. Đây cũng chính là lý do học viện có ít chuyên ngành hơn so với đại học. Và hầu hết những sinh viên tốt nghiệp học viện đều đi theo ngành nghiên cứu. 
  • Thời gian đào tạo giữa học viện và đại học cũng khác nhau. Học viện có thời gian đào tạo dài hơn so với đại học. Nhiều ngành nghề cần nghiên cứu sâu và buộc sinh viên phải học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Một số ngành nghề thuộc học viện cần phải kéo dài thời gian học để đáp ứng nhu cầu về kiến thức và dài hơn so với đại học. 
  • Trong chương trình học, sinh viên đại học thường sẽ tiếp cận cả kiến thức và thực hành. Hầu hết các kiến thức thường sẽ không chuyên sâu và buộc sinh viên phải tìm hiểu thông qua các hoạt động, thực tập bên ngoài. Trong khi đó, tại học viện, sinh viên sẽ tiếp cận với lượng kiến thức rộng, sâu và rất nặng, mang tính lý thuyết cao hơn thực hành. Không dừng lại ở đó, sinh viên phải tự động đào sâu và phân tích lý thuyết theo học thuật. 

Đại học và học viện, học tại đâu tốt hơn?

Chúng ta có thể thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể về giá trị giữa học viện và trường đại học. Để vào được trường, học sinh còn phải vượt qua các kỳ thi và đạt số điểm do trường quy định. Để được nhận vào một trường đại học hoặc học viện đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ. Vì vậy, việc quyết định học đại học hay học viện cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, không có lời khuyên chính xác nào về việc bạn nên học ở học viện hay đại học. Bởi lẽ, khi so sánh thì có rất nhiều nhược điểm rõ ràng. Thay vào đó, bạn cần có hiểu biết rõ ràng về lĩnh vực học tập mà bạn thích. Hãy chắc chắn rằng bạn đam mê nghiên cứu hoặc chỉ học thôi, sau đó hãy tìm việc làm. Nếu bạn cố gắng tự trả lời, bạn sẽ biết câu trả lời cho chính mình.

Câu hỏi thường gặp:

Đối tượng nên tham gia học đại học?

Nếu bạn đang phân vân nên theo học tại học viện hay trường đại học, hãy suy nghĩ lại sau khi biết sự khác biệt giữa học viện và trường đại học. Trường đại học là môi trường thích hợp cho những ai vừa khám phá bản thân vừa yêu thích chương trình giảng dạy, đồng thời trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng thực tế. Đại học còn là nơi bạn có thể trau dồi những kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực chuyên môn của mình và có thể mong đợi sự ổn định sau khi tốt nghiệp.
Học đại học không chỉ là học chữ và lý thuyết. Học sinh có được cái nhìn tổng quan về kiến ​​thức và có thể tự mình khám phá, mở rộng kiến ​​thức khi cần thiết. Mặt khác, nếu sinh viên muốn rèn luyện và đầu tư vào kỹ năng thì môi trường đại học cũng tạo nhiều điều kiện nhất có thể.

Đối tượng nên tham gia học học viện ?

Khác với sinh viên theo học đại học, học viện là nơi sinh viên có cơ hội nghiên cứu, học tập chuyên sâu và mở rộng kiến ​​thức lý thuyết. Ở đây, sự phát triển các kỹ năng liên quan đến công việc của sinh viên còn hạn chế. Ở cấp độ học viện, sinh viên khám phá các lĩnh vực trong lĩnh vực học tập của họ. Các lĩnh vực nghiên cứu phổ biến ở nước ta bao gồm hành chính công, kinh tế, quân sự, nghệ thuật và ngoại giao.
Trong chương trình học của Học viện, sinh viên phải là người yêu thích lý thuyết và có khả năng chịu được áp lực kiến ​​thức nhiều, thời gian dành cho sách và chữ in khổ lớn. Nó giống như một khuôn khổ hoặc quy tắc. Tuy nhiên, các môn học chính của học viện được đánh giá là rất thoải mái và không hề bị gò bó hay ép buộc về mặt lý thuyết.
Ngoài ra, khi học ở học viện, nhiều người cho rằng những môn chuyên ngành không có tính ứng dụng cao. Vì vậy, sinh viên học viện cần phải dành nhiều thời gian rèn luyện kỹ năng sau khi tốt nghiệp nếu muốn có được một công việc năng động, tốt khác với công việc nghiên cứu.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết