fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?

Hầu hết các khóa đào tạo nghề không yêu cầu bằng cấp 3. Thay vào đó, chúng tập trung vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng cụ thể cho một ngành nghề cụ thể. Bạn có thể tìm hiểu về các khóa đào tạo nghề, chứng chỉ nghề hoặc các chương trình đào tạo ngắn hạn trong lĩnh vực bạn quan tâm. hãy cùng tìm hiểu trong bài viết “Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?” dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?

Về cơ bản, để học nghề, người học tối thiểu phải tốt nghiệp lớp 9 (hay còn gọi là tốt nghiệp cấp 2 – tốt nghiệp THCS).  Nếu học sinh chưa tốt nghiệp cấp 2 có thể đăng ký học bổ túc văn hóa để tốt nghiệp cấp 2, sau khi đã tốt nghiệp THCS, người học có thể đăng ký theo học trung cấp nghề để lấy bằng chính quy với các ngành nghề như kế toán, điện tử viễn thông, trung cấp mầm non, công nghệ thông tin, du lịch…Hiện nay những người tốt nghiệp THCS đi học trung cấp nghề sẽ được Nhà nước bổ sung vào diện đối tượng được miễn giảm học phí theo quy định.

Để hoàn thiện học bổ túc văn hóa để tốt nghiệp cấp 2 (THCS) và có bằng cấp 2 là không khó, ở mọi tỉnh thành đều có các lớp học bổ túc văn hóa, học vào ban ngày hoặc vào các tối trong tuần. Bằng tốt nghiệp hệ bổ túc văn hóa cấp 2 có giá trị tương đương  như đối với bằng chính quy THPT. Các em đều có thể đăng ký học dù ở đâu, không phân biệt địa phương nơi cư trú và không phân biệt nếu các em đã nghỉ học bao lâu.

Khi đã tốt nghiệp cấp 2, các em hãy liên hệ và nộp hồ sơ đăng ký học nghề vào các trường có đào tạo hệ nghề những ngành học các em yêu thích. Một trường trung cấp ngoài đào tạo nghề học ban ngày còn đào tạo hệ vừa học vừa làm vào các buổi tối để thuận tiện cho người học. Sau khi tốt nghiệp, người học nghề có thể đi làm và học tiếp lên Cao đẳng, Đại học rất thuận tiện và có thêm nhiều cơ hội để phát triển nghề cho bản thân.

Tốt nghiệp THCS xong học sinh có thể theo hướng học tiếp lên THPT,  học bổ túc THPT,  học nghề hoặc trung cấp hoặc là tham gia vào thị trường lao động. Giai đoạn này các em cần được gia đình định hướng và quan tâm để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Hướng học THCS và học nghề, trung cấp nghề rất được ủng hộ vì điều kiện không quá khó, học nghề có thể giúp được xã hội những công việc đa dạng. Các nhà tuyển dụng hiện nay cũng đánh giá cao trình độ chuyên môn và thái độ làm việc hơn bằng cấp nên các em có thể yên tâm khi học nghề ra nếu có tay nghề vẫn có công việc phù hợp.

Thực tế hiện tại đã có không ít học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã chọn các trường trung cấp nghề để tiếp tục ước mơ của mình thay vì cố gắng để thi vào THPT. Tình trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta nên việc các em học đúng nghề khi ra trường vẫn có rất nhiều cơ hội để tìm được công việc có thu nhập hấp dẫn, ổn định.

Có nhiều trung tâm dạy nghề, trung cấp nghề hiện đang có chủ trương tuyển sinh trung cấp nghề dành cho học sinh tốt nghiệp THCS (hết lớp 9) nhằm đào tạo ra lớp lực lượng lao động có tay nghề chất lượng đáp ứng được các yêu cầu của xã hội. Những em gia đình không có điều kiện kinh tế hoặc khả năng học tiếp lên THPT thì việc chuyển hướng học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS giúp họ vừa tiết kiệm được quỹ thời gian vừa tiết kiệm được tiền bạc.

Đối tượng học là nam bạn có thể chọn chọn học các ngành như sửa chữa ô tô, xe máy, điện công nghiệp, điện dân dụng, sửa chữa vi tính, sửa chữa máy may công nghiệp. Nếu là nữ bạn có thể đăng ký học nghề nấu ăn, may mặc thời trang…những ngành này đều đang rất cần nguồn nhân lực có tay nghề cao từ xã hội nên cơ hội làm việc rất lớn. Các môn học ở trung cấp nghề không quá nặng lý thuyết như học ĐH, CĐ, những học sinh học trung cấp luôn được bắt tay vào thực hành nhiều hơn để thành thạo với nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?

Nếu học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì bạn chỉ mất thời gian tối đa 3 năm để hoàn tất chương trình THPT và cả chương trình nghề ngang bằng với số năm học cấp 3 chính quy. Thời gian ra trường sớm các bạn có thể làm nghề sớm để tích lũy kinh nghiệm và tạo ra lợi thế thăng tiến trong công việc để học tiếp các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Hiện nay có rất nhiều trường nghề, trung tâm dạy nghề mở ra trên cả nước được mở rộng về quy mô và chất lượng, sinh viên ra trường có kiến thức và tay nghề ổn định. Các đơn vị này đều mở rộng cánh cửa chào đón các em học sinh chưa kịp hoàn thành bằng cấp 2. Không ít người học theo nghề ra trường có thu nhập cao, công việc tốt vậy nên các em nếu chưa được may mắn để hoàn thành đúng quy định về bằng cấp thì các em có thể bổ sung và học tập dần dần, học nghề hiện nay đang được xem là con đường học được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.

Bỏ học cấp 2 nên làm nghề gì có cơ hội phát triển, thu nhập cao?

Các ngành nghề hiện nay đều yêu cầu độ tuổi trên 16 để người hành nghề đủ điều kiện chịu trách nhiệm pháp lý. Do đó, nếu một học sinh dưới 16 tuổi đi xin việc, thật khó để có công việc như ý. 

Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề ngoại lệ mà học sinh cấp 2 có thể theo học. Cụ thể những nghề dành cho học sinh cấp 2 nghỉ học sớm như:

  • Nghề đầu bếp
  • Nghề pha chế
  • Nghề làm bánh
  • Học kinh doanh online
  • Học sửa chữa
  • Nghề tóc

Các bạn nữ sẽ cũng có khá nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp dù không có bằng cấp 2. Cụ thể, các bạn có thể học một số nghề sau: Nghề spa: đây là nghề không yêu cầu về trình độ học vấn hay bằng cấp. Chỉ cần các bạn chăm chỉ, khéo léo, yêu thích làm đẹp là có thể học và làm nghề trong thời gian ngắn.

Học nghề bếp: với độ tuổi 14, các bạn đã đủ lớn để biết nấu ăn, phụ giúp gia đình. Và những bạn có niềm đam mê với công việc làm bếp, yêu thích lĩnh vực ẩm thực thì nên theo đuổi nghề này.

Học nghề trang điểm: mặc dù không đòi hỏi về kiến thức, trình độ học vấn nhưng để làm nghề trang điểm, các bạn sẽ cần có sự khéo léo, mắt thẩm mỹ cao. Với nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn như hiện nay thì cơ hội nghề nghiệp cũng như mức thu nhập dành cho các bạn là vô cùng lớn đó nhé.

Bán hàng: nghề này không yêu cầu về bằng cấp hay trình độ. Nếu các bạn có vốn thì việc tự kinh doanh online, nhập các sản phẩm, mặt hàng hot về để bán. Hoặc không, các bạn hoàn toàn có thể xin vào làm nhân viên bán hàng cho các shop.

Câu hỏi thường gặp:

Chưa học hết cấp 2 có làm nghề nail được không?

Nghề nail không quá yêu cầu về độ tuổi, miễn bạn có tay nghề và tính thẩm mỹ cao, thái độ chuyên nghiệp thì khách hàng chắc chắn sẽ đánh giá cao. Nhu cầu làm nail hiện nay tăng cao, phục vụ cho nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Nghề nail đa dạng về kỹ thuật và mẫu mã, do đó là người học nghề phải nỗ lực và cố gắng để bắt kịp xu hướng trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 
Sau khi học nghề xong, bạn có thể xin việc tại các salon nail để hành nghề, tích lũy kinh nghiệm, kỹ thuật. Sau khi tự tin và có vốn, bạn sẽ mở tiệm nho nhỏ cho bản thân. Bên cạnh đó có thể học những ngành khác để tích hợp, nâng cao thu nhập của bản thân.

Chưa học hết cấp 2 có làm nghề gội đầu dưỡng sinh được không?

Dịch vụ gội đầu dưỡng sinh là một trong những dịch vụ nổi tiếng dạo gần đây. Không nhất thiết phải quy mô lớn, chỉ cần 1 không gian ấm cúng, 2-3 giường là bạn đã có thể hành nghề rất tốt. 
Thời gian học gội đầu chỉ kéo dài nhiều nhất là 1 tháng, sau 1 tháng bạn đã có thể đi làm ngay tại các trung tâm, salon tóc, gội đầu dưỡng sinh ở thành phố. Hoặc có thể mở tiệm nho nhỏ ngay tại quê nhà của mình. Nghề gội đầu dưỡng sinh nên được tích hợp với các nghề khác để tăng thu nhập. Ví dụ như nghề spa, nghề phun thêu hay nghề nail. Đây là một trong những nghề không yêu cầu về bằng cấp, và chỉ cần học hết lớp 9 là bạn đã đủ điều kiện để học nghề và hành nghề. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết