fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Cách xin thực tập tại Tòa án dành cho sinh viên

Thực tập đã không còn là chuyện xa lạ đối với sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối khi sắp ra trường thì việc đi thực tập là điều cần thiết, đây sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên trải nghiệm làm việc tại một công ty, doanh nghiệp hay một cơ quan nhà nước nào đó liên quan đến ngành học của mình, quan đó giúp sinh viên có thêm những định hướng về nghề nghiệp tương lai. Nhiều sinh viên ngành luật thắc mắc rằng cách xin thực tập tại Tòa án như thế nào? Khi thực tập tại Tòa án, sinh viên sẽ làm những công việc gì? Để nắm được những nội dung này, Học viện đào tạp pháp chế ICA mời bạn theo dõi nội dung sau đây:

Sinh viên luật có thể thực tập ở đâu?

Hiện nay, ngành Luật được xếp vào ngành học “hot” có lượng sinh viên theo học cao nhất hiện nay. Sinh viên luật ở năm cuối có nhiều cơ hội thực tập khác nhau tùy theo từng ngành học mà mình lựa chọn. Và cũng tùy vào mục tiêu nghề nghiệp của riêng mỗi người mà có những lựa chọn nơi thực tập phù hợp. Đây là giai đoạn tạo nền tảng, tích lũy kiến thức, kỹ năng để làm việc hiệu quả hơn sau này.

Sinh viên luật thực tập ở đâu là câu hỏi được nhiều sinh viên thắc mắc nhất hiện nay. Dựa vào đặc điểm của cơ sở thực tập chúng ta có thể chia thành 2 nhóm địa điểm thực tập là:

1. Nhóm thực tập là cơ quan nhà nước

Đây là địa điểm thực tập phù hợp với các bạn sinh viên luật có định hướng làm nhà nước. Các bạn có thể lựa chọn một số địa điểm như: Tòa án, viện kiểm sát nhân dân, cục thi hành án các cấp, ủy ban nhân dân các cấp, sở tư pháp, chi cục thuế,…

2. Nhóm thực tập là các tổ chức – doanh nghiệp

Để tham gia thực tập tại các tổ chức doanh nghiệp, sinh viên cần tham gia các cuộc phỏng vấn tại đây. Trong nhóm thực tập này có thể phân thành 2 loại cơ sở thực tập như sau:

  • Các tổ chức hành nghề luật sư bao gồm: công ty luật, văn phòng luật
  • Các doanh nghiệp, tổ chức có phòng pháp chế, nhân sự như ngân hàng, các tập đoàn lớn.

Như vậy bạn không cần quá lo lắng về vấn đề sinh viên luật thực tập ở đâu nữa. Bởi vì hiện tại có khá nhiều cơ hội cho bạn chỉ cần bạn đủ kiến thức, kỹ năng và năng lực đều dễ dàng xin thực tập ở nơi mình mong muốn.

Cách xin thực tập tại Tòa án dành cho sinh viên

Để có thể xin thực tập tại Tòa án, các bạn có thể xin giấy giới thiệu của nhà trường sau đó nộp đến các cơ quan Tòa án để xin thực tập.

Đồng thời, sinh viên có thể liên hệ với cơ quan đó để họ biết rằng sinh viên có nhu cầu, và sinh viên cũng biết họ có nhu cầu hay không

Cách xin thực tập tại Tòa án dành cho sinh viên

Các công việc sinh viên thực hiện khi thực tập Tòa án

Tên công việc mà sinh viên được giao như:

+ Làm công việc văn phòng như: photo, đánh máy, đóng dấu, chuyển án cho các thẩm phán thụ lý, đóng bút lục. Tống đạt giấy triệu tập và thông báo thụ lý vụ án.

+ Đọc án Hôn nhân và Gia đình, án Dân sự, Kinh doanh Thương mại và Lao động…

Mô tả công việc được giao

  • Diễn giải quy trình:

Bước 1: Nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện; còn trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện.

 Bước 2: Kiểm tra đơn, tài liệu chứng cứ liên quan.

+ Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

+ Khi người khởi kiện nộp đơn mà có tài liệu, chứng cứ thì Tòa án tiến hành thu thập và lập biên bản giao nhận chứng cứ.

Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực.

Bước 3: Gửi thông báo thụ lý vụ án.

+ Công việc thực tập của sinh viên tại Tòa Án Nhân Dân trong thời hạn ba ngày ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, gửi thông báo cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc giải quyết vụ án.

+ Văn bản thông báo phải có các nội dung sau: Ngày, tháng, năm làm văn bản thông báo; Tên, địa chỉ Toà án đã thụ lý vụ án;  Tên, địa chỉ của người khởi kiện;  Những vấn đề cụ thể người khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết; Danh sách tài liệu, chứng cứ người khởi kiện nộp kèm theo đơn khởi kiện; Thời hạn người được thông báo phải có ý kiến bằng văn bản nộp cho Toà án đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu có.

Bước 4: Viết giấy triệu tập đương sự.

+ Sau khi thụ lý vụ án, gửi giấy mời triệu tập đương sự để lấy lời khai, hòa giải… Do đó, người được Tòa án triệu tập phải có mặt theo Giấy triệu tập. Nếu vắng mặt thì sẽ phát sinh hệ quả tương ứng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Bên cạnh đó, pháp luật tố tụng dân sự không quy định về việc giới hạn số lần triệu tập đương sự của Tòa án nên Tòa án có quyền gửi giấy triệu tập cho đương khi khi thấy cần thiết.

Học tập từ công việc được giao

  • Trong thời gian thực tập và làm việc tại Tòa án nhân dân, sẽ giúp sinh viên học hỏi thêm một số kỹ năng, kinh nghiệm và các công việc thực tiễn được giao. Khi làm việc cần phải có tính cẩn thận tránh sai sót gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc.
  • Ngoài ra, còn được trải nghiệm môi trường làm việc và cũng nhận được sự giúp đỡ của các anh, chị cán bộ trong Tòa án.
  • Khi thực tập làm việc Tòa án, giúp dinh viên hiểu thêm được các nội quy của Tòa án và yêu cầu của Tòa án tại nơi làm việc.
  • Và qua các công việc được giao sẽ giúp một phần nắm bắt được quy trình kiểm tra hồ sơ, vụ án; một số nghiệp vụ khác khi làm việc và cũng như học tập được một số kinh nghiệm từ các anh chị tại Tòa án.

Trên đây là tư vấn của Học viện đào tạo pháp chế ICA về nội dung “Cách xin thực tập tại Tòa án dành cho sinh viên“. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao cần đi thực tập?

Việc đi thực tập giúp sinh viên đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Bởi quá trình này giúp sinh viên trải nghiệm và hiểu rõ hơn về một ngành nghề, qua đó, giúp sinh viên xác định được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân có phù hợp với công việc này hay không.

Đi thực tập có được trả lương hay không?

Thực tập có lương hay không sẽ tùy thuộc vào sinh viên và công ty nhận thực tập sinh. Với sự phát triển của công nghệ, sẽ không khó tìm thấy những bản tin tuyển thực tập sinh có hỗ trợ lương từ nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều đơn vị sẽ không chắc tuyển thực tập sinh đúng chuyên ngành mà bạn đang theo học. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết