fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Bài tập đạo đức nghề luật sư siêu hay thường gặp

Luật sư đóng vai trò quan trọng như là những người hiểu biết về pháp luật, đóng góp vào việc bảo đảm sự hợp pháp và đúng quy trình của các hoạt động của các cơ quan nhà nước. Với khả năng giám sát, họ đảm bảo rằng mọi hoạt động này diễn ra theo đúng quy định pháp luật, không bị sai lầm hay vi phạm. Theo đó mà khi hành nghề, Luật sư cần tuân thủ theo những quy tắc nhất định, sau đây là những bài tập đạo đức nghề luật sư siêu hay thường gặp, mời bạn đọc tham khảo.

Bài tập đạo đức nghề luật sư số 1

Sau khi ký kết thỏa thuận, Văn phòng luật sư đã cử Luật sư Y đại diện cho bà Nguyễn A trong vụ án tranh chấp thừa kế. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, Ông Trần B đã tiếp cận Luật sư Y và đề nghị tặng cho anh ta số tiền 50 triệu đồng để không can thiệp quá sâu vào vụ tranh chấp và để Luật sư của Ông Trần B đảm nhận vai trò chủ động trong việc xử lý vụ án. Luật sư Y đã đồng ý với đề nghị của Ông Trần B và không tiết lộ sự việc này cho bà Nguyễn A.

Anh (chị) hãy cho biết hành vi của Luật sư Y có vi phạm Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư không? Nếu có đã vi phạm quy tắc gì? Giải thích lý do

Bài tập đạo đức nghề luật sư số 2

Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản, Luật sư C và Luật sư D đại diện cho hai khách hàng A và B tương ứng. Vì yêu cầu khởi kiện của khách hàng A yếu thế hơn, Luật sư C đã đề xuất chi thêm tiền cho Luật sư D để hỗ trợ khách hàng A và thuyết phục khách hàng B đồng ý hòa giải theo hướng có lợi cho khách hàng A. Luật sư C đã thông báo cho khách hàng A rằng Luật sư D cũng đồng ý với đề xuất này.

Tuy nhiên, sau khi vụ án được hòa giải thành công và sự thỏa thuận được Tòa án công nhận, khách hàng A đã tiết lộ cho khách hàng B rằng đã chi tiền để đưa cho Luật sư D và làm việc này đã góp phần vào việc hòa giải thành công vụ án. Khách hàng B tức giận và cho rằng Luật sư D đã phản bội quyền lợi của mình trong vụ án. Do đó, khách hàng B đòi lại tiền thù lao đã trả cho Luật sư D và cả số tiền nhận thêm từ khách hàng A.

Luật sư D thừa nhận sự việc này, nhưng không đồng ý trả lại tiền theo yêu cầu của khách hàng B. Luật sư D cho rằng việc làm như vậy là để bảo vệ tình đoàn kết giữa hai luật sư, và điều này có lợi cho cả hai bên.

Hỏi:

1. Việc hai luật sư C và D thỏa thuận lấy tiền thêm của khách hàng để hòa giải như thế có vi phạm Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư không? Nếu có vi phạm thì nêu nội dung Quy tắc.

2. Luật sư D có vi phạm quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư trong quan hệ với khách hàng không?

3. Nếu là Luật sư D, Anh/chị sẽ xử xự thế nào trong trường hợp này?

Bài tập đạo đức nghề luật sư siêu hay thường gặp

Bài tập đạo đức nghề luật sư số 3

Luật sư Đ là một thành viên của Đoàn luật sư tỉnh H, thuộc Văn phòng luật sư Nguyễn Văn A.

Vào giữa năm 2019, bà K đã đến gặp Luật sư Đ và hai bên đã thỏa thuận miệng rằng Luật sư Đ sẽ tư vấn pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho bà K trong vụ tranh chấp tài sản, trong đó bà K là nguyên đơn và có đơn kháng cáo. Thù lao đã được thỏa thuận là 200 triệu đồng mà không lập bất kỳ hợp đồng nào. Chỉ sau năm ngày kể từ khi gặp Luật sư Đ, bà K đã chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của Luật sư Đ.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2020, Tòa án cấp phúc thẩm đã ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án do bà K vắng mặt nhiều lần, mặc dù Tòa án đã gửi giấy triệu tập đúng quy định. Bà K cho rằng Luật sư Đ đã nhận thù lao nhưng không thực hiện các thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền lợi của bà tại tòa, không tư vấn và không thực hiện bất kỳ hành động nào để bảo vệ quyền lợi của bà. Bà K cũng không biết rằng vụ án đã bị đình chỉ. Luật sư Đ đã hứa trả lại số tiền nhưng sau đó không thực hiện đúng cam kết đó.

Giữa năm 2020, bà K đã nộp đơn khiếu nại đến Đoàn luật sư tỉnh H, yêu cầu:

  1. Buộc Luật sư Đ phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.
  2. Kỷ luật Luật sư Đ vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Hỏi:

Câu hỏi 1 : Vụ tranh chấp giữa bà K và Luật sư Đ có thuộc thẩm quyền giải quyết của Đoàn luật sư  tỉnh H hay không? Tại sao? (10 đ)

Câu hỏi 2 : Luật sư Đ có vi phạm Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề luật sư không? Nếu vi phạm thì hành vi đó đã vi phạm Quy tắc nào? (20 đ)

Trên đây là nội dung “Bài tập đạo đức nghề luật sư siêu hay thường gặp” Học viện đào tạo pháp chế ICA gửi đến quý bạn đọc, hy vọng bài viết đem lại nhiều thông hữu ích tới quý bạn đọc

Câu hỏi thường gặp:

Nghĩa vụ của luật sư khi là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự như thế nào?

Theo Khoản 4 Điều 84 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:
“4. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự có nghĩa vụ:
a) Sử dụng các biện pháp do pháp luật quy định để góp phần làm rõ sự thật khách quan của vụ án;
b) Giúp bị hại, đương sự về pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.”

Luật sư hành nghề trong phạm vi nào?

Luật sư hành nghề trong các lĩnh vực sau:
1. Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc là người bảo vệ quyền lợi của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự.
2. Tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, việc về yêu cầu dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các vụ, việc khác theo quy định của pháp luật.
3. Thực hiện tư vấn pháp luật.
4. Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.
5. Thực hiện dịch vụ pháp lý khác theo quy định của Luật luật sư.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết