Tân sinh viên cần làm gì khi bị lừa tiền đặt cọc thuê trọ?

Khi tân sinh viên bị lừa tiền đặt cọc thuê trọ, việc nhanh chóng và đúng đắn là rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Đầu tiên, sinh viên cần tố giác hành vi lừa đảo đến cơ quan có thẩm quyền như công an hoặc cơ quan điều tra. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, việc tố giác có thể được thực hiện bằng lời hoặc bằng văn bản. Điều này giúp cơ quan chức năng điều tra và xử lý kịp thời vụ việc. Đồng thời, sinh viên cũng nên thu thập và giữ lại tất cả các chứng cứ liên quan như hợp đồng, tin nhắn và các giao dịch để hỗ trợ trong quá trình xử lý. Việc thực hiện các bước này không chỉ giúp đòi lại tiền bị lừa mà còn góp phần ngăn chặn hành vi lừa đảo tiếp theo. Tìm hiểu thêm trong bài viết “Tân sinh viên cần làm gì khi bị lừa tiền đặt cọc thuê trọ?” của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tân sinh viên cần làm gì khi bị lừa tiền đặt cọc thuê trọ?

Theo Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, quy định về tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như sau:

• Tố giác về tội phạm: Là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền.
  • Tin báo về tội phạm: Là việc thông báo thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm từ cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc qua phương tiện thông tin đại chúng đến cơ quan có thẩm quyền.
  • Kiến nghị khởi tố: Là hành động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi văn bản và chứng cứ liên quan đến Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát để xem xét và xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.
  • Hình thức tố giác: Có thể thực hiện bằng lời hoặc bằng văn bản.
  • Xử lý hành vi tố giác sai: Người cố ý tố giác sai sự thật có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Khi phát hiện mình bị lừa tiền đặt cọc thuê trọ, tân sinh viên có thể thực hiện quyền tố giác đến cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Tân sinh viên khi thuê trọ cần lưu ý điều gì để không bị lừa?

Các loại nhà trọ phổ biến dành cho tân sinh viên bao gồm:

• Căn hộ chung: Phù hợp cho các nhóm bạn hoặc sinh viên muốn chia sẻ không gian. Bạn có thể thuê cả căn hộ hoặc chỉ một phòng.
  • Phòng riêng: Nếu bạn ưu tiên sự riêng tư, có thể chọn thuê phòng riêng trong căn hộ hoặc nhà trọ.
  • Nhà trọ gia đình: Gia đình cho thuê phòng trọ tạo môi trường ấm cúng và cơ hội hòa nhập vào văn hóa địa phương.
  • Nhà nghỉ: Lựa chọn tạm thời phù hợp cho việc lưu trú ngắn hạn.
  • Chung cư mini: Dành cho người sống độc thân hoặc cặp đôi trẻ, thường có diện tích từ 20-40m2.
  • Nhà trọ tư nhân: Chủ nhà tư nhân cung cấp nhiều lựa chọn linh hoạt về giá cả và điều kiện thuê.
  • Khu nhà trọ chuyên dụng cho sinh viên: Dành riêng cho sinh viên, thường có giá hợp lý và chất lượng tốt hơn.
Tân sinh viên cần làm gì khi bị lừa tiền đặt cọc thuê trọ?

Những điều cần lưu ý khi thuê trọ:

Khi tân sinh viên tìm kiếm nơi thuê trọ, cần thực hiện cẩn thận để tránh rủi ro và lừa đảo. Dưới đây là một số điều quan trọng cần lưu ý:

• Xác minh thông tin: Trước khi quyết định thuê, hãy kiểm tra kỹ thông tin về ngôi nhà hoặc căn hộ. Không chỉ dựa vào mô tả trực tuyến mà hãy đến xem thực tế.
  • Kiểm tra vị trí: Đảm bảo biết chính xác vị trí của nơi trọ để đánh giá mức độ thuận tiện gần các cơ sở học tập, siêu thị, bệnh viện và giao thông công cộng.
  • Xem trực tiếp: Nên đến xem trực tiếp nơi trọ để đánh giá tình trạng thực tế, không gian sống và môi trường xung quanh.
  • Kiểm tra phí và dịch vụ đi kèm: Hiểu rõ về giá thuê, bao gồm các chi phí như điện, nước, Internet và các khoản phí khác để tránh bất ngờ về chi phí.
  • Kiểm tra hợp đồng: Đọc kỹ hợp đồng thuê, đảm bảo hiểu rõ các điều khoản. Nếu có điểm chưa rõ, hãy hỏi chủ nhà để tránh hiểu lầm.
  • Tham khảo người quen: Hỏi thăm bạn bè hoặc người quen đã có kinh nghiệm thuê trọ tại khu vực để nhận thông tin hữu ích và cảnh báo về các vấn đề có thể gặp phải.
  • Kiểm tra chất lượng và an ninh: Đánh giá chất lượng căn phòng, sự an toàn của khu vực và hệ thống an ninh để cảm thấy yên tâm khi sống tại đó.
  • Không nên đặt cọc trước: Tránh đặt cọc số tiền lớn trước khi kiểm tra nơi ở để tránh bị lừa đảo.
  • Kiểm tra phản hồi của người khác: Tìm hiểu ý kiến của những người đã từng thuê trọ tại nơi đó để có cái nhìn rõ hơn về chất lượng.
  • Đừng vội vàng quyết định: Cẩn thận và không quyết định vội vàng. Dành thời gian để so sánh nhiều lựa chọn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tân sinh viên có thể tố giác hành vi lừa tiền đặt cọc thuê trọ vào thời gian nào?

Tân sinh viên khi muốn tố giác hành vi lừa tiền cọc thuê trọ có thể đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát các cấp để tố cáo hành vi vi phạm vào bất kì thời điểm nào trong ngày vì sẽ có người trực để tiếp nhận tin báo 24/24.

Tân sinh viên cần đến cơ quan nào để tố cáo hành vi lừa tiền đặt cọc thuê trọ?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tin báo tố giác hành vi lừa tiền đặt cọc của tân sinh viên là:
Cơ quan điều tra;
Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;
Viện kiểm sát các cấp;
Công an cấp xã;
Đồn Công an;
Trạm Công an;
Tòa án nhân dân các cấp;
Cơ quan báo chí;
Các cơ quan, tổ chức khác.