Bí quyết cho cách học luật hiệu quả cho sinh viên

Học luật là một quá trình đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên nhẫn và phương pháp học hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết giúp sinh viên học luật một cách hiệu quả:

• Hiểu rõ mục tiêu và ý định: Trước khi bắt đầu học, hãy xác định rõ mục tiêu và ý định của mình. Bạn muốn học để hiểu sâu về một lĩnh vực cụ thể hay để đạt được điểm cao trong kỳ thi? Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung và hướng dẫn quá trình học của mình.
  • Tổ chức thời gian hợp lý: Lập lịch học cụ thể và phân chia thời gian cho mỗi môn học, bài đọc và bài tập. Đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho mỗi môn học và không bị quá tải.
  • Sử dụng nhiều nguồn tài liệu: Không chỉ dựa vào sách giáo khoa, hãy tìm kiếm thêm tài liệu từ các nguồn khác nhau như sách tham khảo, bài báo, video hoặc tài liệu trực tuyến. Điều này giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề và pháp lý cụ thể.
  • Thực hành làm bài tập và giải các vấn đề: Học luật không chỉ là việc đọc và ghi nhớ kiến thức mà còn là việc áp dụng kiến thức vào thực tế. Thường xuyên làm các bài tập và giải các vấn đề pháp lý sẽ giúp bạn nắm vững và hiểu sâu hơn về các nguyên tắc và quy định pháp luật.
  • Thảo luận và trao đổi kiến thức: Tham gia các nhóm học hoặc diễn đàn trực tuyến để thảo luận và trao đổi kiến thức với các bạn cùng lớp hoặc người học khác. Việc trao đổi ý kiến và giải thích kiến thức cho người khác sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và nhớ lâu hơn.
  • Giữ gìn sức khỏe tinh thần và thể chất: Đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Sức khỏe tốt sẽ giúp tăng cường sự tập trung và hiệu quả trong quá trình học.
  • Đặt ra câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời: Hãy luôn tự đặt ra câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời cho những điều mình không hiểu. Đừng ngần ngại hỏi giáo viên hoặc thảo luận với bạn bè nếu cần.
  • Đọc và ghi chép một cách tổ chức: Đọc sách và ghi chú một cách tổ chức và có hệ thống. Sử dụng các kỹ thuật như tóm tắt, ghi chú, và làm bài tập trắc nghiệm để giúp bạn ghi nhớ và hiểu sâu hơn về nội dung.
  • Giữ vững sự kiên nhẫn và không ngừng cải thiện: Học luật là một quá trình dài hạn và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Hãy luôn đặt mục tiêu và không ngừng cải thiện bản thân để trở thành một sinh viên luật hiệu quả và thành công.
Bí quyết cho cách học luật hiệu quả cho sinh viên

Phải đi học

Việc tham dự các buổi học là điều dĩ nhiên và là trách nhiệm cơ bản của sinh viên. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến sự lười biếng trong việc tham gia học, như buổi học bắt đầu sớm, thức dậy muộn, hoặc gặp phải các vấn đề như hư xe hay công việc đột xuất. Dù vậy, dù là lý do gì đi nữa, việc không tham dự lớp học có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực.

Ngành Luật đặt ra một yêu cầu cao về tư duy và kiến thức, với phạm vi kiến thức rộng lớn. Một buổi học bỏ lỡ có thể khiến bạn tụt hậu so với các đồng môn khác. Hơn nữa, việc vắng mặt trong lớp có thể khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình ôn thi vì thiếu hiểu biết thực tế để áp dụng các nguyên tắc mà giáo viên giảng dạy. Do đó, việc tham gia học đều đặn là rất quan trọng.

Cập nhật tin tức thời sự

Việc cập nhật tin tức thời sự cũng là một phần quan trọng của việc học luật. Pháp luật không chỉ tồn tại trên sách vở mà còn phản ánh trong đời sống xã hội hàng ngày. Việc đọc sách và báo sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn, bổ sung cho những kiến thức được học trên lớp và chuẩn bị cho công việc sau này. Dù có thể bạn cảm thấy khó chịu khi đọc sách pháp luật dày đặc, nhưng việc theo dõi các bài báo và thông tin thời sự sẽ giúp bạn hứng thú hơn và cảm thấy được sự liên kết giữa pháp luật và thực tế. Một số trang web tin tức thời sự có thể giúp bạn cập nhật thông tin nhanh chóng và đa dạng.

Luyện tập khả năng đọc và ghi chép

Trong không khí đại học, giảng viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn đóng vai trò là người hướng dẫn. Thay vì cố gắng ghi lại mọi điều mà giảng viên nói hoặc những nội dung có sẵn trong giáo trình, bạn nên tập trung vào việc ghi chú những thông tin thực tế hoặc kiến thức mà không được covered trong tài liệu. Việc ghi chú này sẽ giúp bạn lưu giữ kiến thức và nhớ lâu hơn những gì đã học được.

Đọc ở đây không chỉ là việc đơn giản là đọc văn bản pháp luật hay sách giáo trình mà còn là việc đọc để hiểu và phân tích kiến thức bạn sẽ học. Một chiến lược để nắm bắt và hiểu bài giảng nhanh hơn là ưu tiên đọc các văn bản pháp luật trước khi đọc giáo trình. Văn bản pháp luật thường bám sát với thực tiễn và sử dụng ngôn từ súc tích. Đọc văn bản pháp luật trước giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân tích và hiểu bài giảng mà giáo trình đề cập đến.

Học đi đôi với hành

Ai cũng biết việc áp dụng thực tiễn trong các môn học là rất quan trọng để “cọ xát” và hiểu rõ hơn về ngành nghề mà mình đang theo học,mục tiêu sau này là dùng nó làm “cần câu cơm” của mình. Hãy mạnh dạn đăng ký tham gia các buổi chuyên đề với các chuyên gia do trường do khoa mời về để bổ sung kiến thức học hỏi kinh nghiệm. Tham gia các phiên tòa xét xử để hiểu trình tự thủ tục tố tụng áp dụng vào kiến thức trên lớp,… Các hoạt động như vậy chắc chắn sẽ giúp mở rộng kiến thức xã hội – thứ cần thiết nhưng có lẽ cũng là thứ sinh viên luật thiếu nhiều nhất.

Tốt nghiệp đại học luật có được tuyển chọn vô làm cán bộ Viện kiểm sát quân sự không?

Nguồn tuyển chọn cán bộ Viện kiểm sát quân sự bao gồm cả công dân ngoài Quân đội có trình độ Tiến sĩ luật, Thạc sĩ luật hoặc đã tốt nghiệp cử nhân luật, hệ chính quy, loại khá trở lên.
Do đó, bạn khi tốt nghiệp cử nhân luật chính quy loại khá trở lên nếu đáp ứng các điều kiện quy định có thể làm cán bộ Viện kiểm sát quân sự.

Không học luật nhưng có bằng đại học kế toán có thể trở thành đấu giá viên không?

Đối với trường hợp của bạn khi tốt nghiệp đại học kế toán ở HCM với bằng khá thì xét về bằng cấp bạn đáp ứng điều kiện. Tuy nhiên, cần đối chiếu với các điều kiện còn lại khác và bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp ngành luật mới có thể theo nghề đấu giá viên.