Bài giảng môn học Luật Thương mại 2 chương IV

Bài giảng môn học Luật Thương mại 2 chương VII mang đến cái nhìn toàn diện về pháp luật liên quan đến dịch vụ logistics và nhượng quyền thương mại. Nội dung bài giảng tập trung vào các quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động logistics, trách nhiệm của các bên trong chuỗi cung ứng, và các điều kiện để thực hiện nhượng quyền thương mại. Đây là nguồn kiến thức quan trọng giúp sinh viên hiểu rõ khung pháp lý, từ đó áp dụng hiệu quả trong thực tiễn kinh doanh và quản lý các hoạt động thương mại hiện đại.

Bài giảng môn học Luật Thương mại 2 chương IV

Chương IV: Pháp luật về dịch vụ logistic và nhượng quyền thương mại

1. Dịch vụ logistics

1.1. Khái niệm và đặc điểm

• Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại nhằm thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói, bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng.
  • Đặc điểm của dịch vụ logistics:
    • Mang tính chất tổng hợp, liên quan đến nhiều hoạt động khác nhau.
    • Có thể do một doanh nghiệp thực hiện hoặc phối hợp giữa nhiều doanh nghiệp.
    • Yêu cầu chuyên môn cao và tính linh hoạt trong quá trình vận hành.

1.2. Cơ sở pháp lý

• Căn cứ vào Luật Thương mại 2005 và Nghị định 163/2017/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ logistics.
  • Các văn bản pháp luật liên quan như Luật Hàng hải, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hải quan.

1.3. Các loại hình dịch vụ logistics

• Dịch vụ logistics chủ yếu: Bao gồm các hoạt động như vận tải, lưu kho, làm thủ tục hải quan.
  • Dịch vụ logistics bổ trợ: Như kiểm tra và phân tích kỹ thuật, bốc dỡ hàng hóa, dịch vụ đóng gói.

1.4. Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

• Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện về vốn, đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động tùy theo loại hình dịch vụ.
  • Nhà cung cấp dịch vụ logistics nước ngoài: Được phép tham gia thị trường Việt Nam theo các cam kết quốc tế nhưng phải tuân thủ các quy định về pháp luật đầu tư, thương mại.

1.5. Trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ logistics

• Thực hiện dịch vụ theo thỏa thuận hợp đồng.
  • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình cung cấp dịch vụ.
  • Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng nếu hàng hóa bị hư hỏng, mất mát do lỗi của mình.

2. Nhượng quyền thương mại

2.1. Khái niệm và đặc điểm

• Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, trong đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ theo điều kiện nhất định.
  • Đặc điểm của nhượng quyền thương mại:
    • Bên nhận quyền được phép sử dụng hệ thống kinh doanh, thương hiệu của bên nhượng quyền.
    • Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát, giám sát hoạt động của bên nhận quyền.

2.2. Cơ sở pháp lý

• Dựa trên Luật Thương mại 2005 và các nghị định hướng dẫn liên quan, như Nghị định 35/2006/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 08/2018/NĐ-CP).

2.3. Điều kiện nhượng quyền thương mại

• Bên nhượng quyền phải có hệ thống kinh doanh đã hoạt động ít nhất 1 năm.
  • Bên nhận quyền phải đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với hoạt động nhượng quyền.

2.4. Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại

• Hợp đồng nhượng quyền thương mại phải bao gồm các nội dung cơ bản như:
    • Quyền và nghĩa vụ của các bên.
    • Phí nhượng quyền, cách thức thanh toán.
    • Quyền sử dụng thương hiệu, bí quyết kinh doanh.
    • Điều kiện chấm dứt hợp đồng và xử lý hậu quả pháp lý khi chấm dứt hợp đồng.

2.5. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong nhượng quyền thương mại

• Bên nhượng quyền có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn bên nhận quyền trong việc vận hành hệ thống kinh doanh; cung cấp thông tin cần thiết.
  • Bên nhận quyền phải tuân thủ các quy định của hệ thống kinh doanh; duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của bên nhượng quyền.

2.6. Giải quyết tranh chấp trong nhượng quyền thương mại

• Các tranh chấp thường phát sinh từ việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng.
  • Phương thức giải quyết tranh chấp: Thương lượng, hòa giải, trọng tài thương mại, hoặc tòa án.

Tham khảo trọn bộ bài giảng môn học Luật Thương mại 2: https://study.phapche.edu.vn/khoa-hoc-tim-hieu-mon-luat-thuong-mai-2?ref=lnpc

Để lại một bình luận