Tập bài giảng môn học Triết học Mác Lê Nin

Tập bài giảng môn học Triết học Mác Lê Nin cung cấp những kiến thức cơ bản và hệ thống về các nguyên lý của triết học Mác – Lênin, bao gồm chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, và học thuyết về con người và xã hội. Qua đó, sinh viên không chỉ hiểu được các quy luật vận động, phát triển của tự nhiên, xã hội và tư duy, mà còn nắm vững phương pháp luận khoa học để phân tích và giải quyết các vấn đề thực tiễn. Tài liệu là nền tảng giúp học viên phát triển tư duy biện chứng và áp dụng vào thực tiễn.

Tập bài giảng môn học Triết học Mác Lê Nin

Khái quát về Triết học và Triết học Mác – Lênin:

• Khái niệm, đối tượng, phương pháp và vai trò của triết học.
  • Lịch sử phát triển của triết học qua các thời kỳ.
  • Triết học Mác – Lênin: nguồn gốc, cơ sở lý luận và ý nghĩa thực tiễn.

Chủ nghĩa duy vật biện chứng:

• Khái niệm về vật chất, ý thức và mối quan hệ giữa chúng.
  • Quy luật chung của sự vận động và phát triển (quy luật mâu thuẫn, quy luật lượng – chất, quy luật phủ định).
  • Nguyên lý cơ bản của phép biện chứng duy vật: tính toàn diện, khách quan và phổ biến.
    Tập bài giảng môn học Triết học Mác Lê Nin

Chủ nghĩa duy vật lịch sử:

• Lịch sử phát triển của xã hội loài người, từ xã hội cộng sản nguyên thủy đến xã hội hiện đại.
    • Các hình thái kinh tế – xã hội và vai trò của lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất.
    • Vai trò của đấu tranh giai cấp và cách mạng xã hội trong tiến trình phát triển.

Nhận thức luận duy vật biện chứng:

• Bản chất của nhận thức, các giai đoạn và quy trình của nhận thức.
    • Mối quan hệ giữa nhận thức và thực tiễn.
    • Vai trò của khoa học và thực tiễn trong quá trình phát triển nhận thức.

Học thuyết về con người:

• Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội.
    • Vai trò của con người trong lịch sử và quá trình phát triển xã hội.
    • Quan niệm Mác – Lênin về con người và sự phát triển của cá nhân trong xã hội.

Chủ nghĩa xã hội khoa học:

• Quá trình phát triển của xã hội từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội.
    • Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa xã hội và vai trò của nhà nước trong giai đoạn xây dựng xã hội mới.
    • Tầm quan trọng của Đảng Cộng sản và lý luận về đấu tranh giai cấp.

Các bài giảng này thường giúp sinh viên hiểu sâu hơn về những nguyên lý cơ bản của triết học Mác – Lênin, vận dụng chúng trong việc phân tích các vấn đề xã hội và thực tiễn.

Tham khảo trọn bộ bài giảng ôn tập môn Triết học Mác Lê Nin: https://study.phapche.edu.vn/khoa-hoc-tim-hieu-mon-triet-hoc-mac—le-nin?ref=lnpc