fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thành lập doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều người đang lựa chọn dịch vụ thành lập lập doanh nghiệp. Bởi loại hình dịch vụ này mang lại rất nhiều thuận tiện khi hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để doanh nghiệp hoạt động hợp pháp. Trong bài viết này, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giải thích chi tiết về hợp đồng dịch vụ và giải thích những điều bạn nên cân nhắc khi soạn thảo hợp đồng thành lập doanh nghiệp được suôn sẻ.

Tải xuống hợp đồng thành lập doanh nghiệp

Nội dung mẫu hợp đồng thành lập doanh nghiệp

Theo Điều 385 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 năm 2015, hợp đồng được định nghĩa là sự thỏa thuận và chấp nhận giữa các bên liên quan về việc xác lập, sửa đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng dịch vụ thành lập doanh nghiệp thông thường sẽ bao gồm các nội dung sau:

Phần mở đầu: Quốc hiệu Việt Nam, tiêu ngữ và tên của hợp đồng được biên soạn;

Hợp đồng phải được lập theo mẫu do pháp luật quy định. Phần mở đầu của hợp đồng phải có các nội dung sau:

  • Quốc hiệu;
  • Tiêu ngữ;
  • Tên và số hiệu của hợp đồng được biên soạn.

Phần mở đầu của hợp đồng dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ được trình bày như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Phần nội dung: các nội dung, thỏa thuận và quy định của các bên liên quan đến hợp đồng;

Phần ba: chữ ký, con dấu xác nhận giữa các bên.

Mẫu hợp đồng dịch vụ thành lập doanh nghiệp theo quy định phải được lập thành văn bản. Ngoài ra, hợp đồng còn có thể tồn tại dưới các dạng có giá trị tương đương như hợp đồng fax, hợp đồng điện tử….

Hợp đồng thành lập doanh nghiệp

Các điều khoản trong hợp đồng thành lập công ty

Tên pháp lý và loại hình công ty

Hợp đồng này được ký kết giữa các chủ thể cùng nhau thành lập công ty nên chỉ sử dụng cho các loại hình công ty có từ 2 thành viên trở lên, chẳng hạn như Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh… Tùy theo số vốn góp, hướng đi của doanh nghiệp… mà các bên tham gia hợp đồng thỏa thuận lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

Đối với tên công ty bạn phải lựa chọn một cái tên tôn trọng quy định của pháp luật và cũng phải được sự đồng thuận của các bên để tìm ra cái tên phù hợp nhất.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Lĩnh vực hoạt động cũng được các đơn vị thành lập công ty lựa chọn để lĩnh vực hoạt động được pháp luật cho phép. Đối với những ngành nghề có điều kiện thành viên thì thành viên sáng lập công ty cũng phải đáp ứng các điều kiện này.

Vốn góp của các thành viên

Trong hợp đồng thành lập công ty, các bên thỏa thuận về nội dung vốn góp như số vốn góp, hình thức góp vốn, lộ trình góp vốn của từng thành viên, nhà đầu tư. Hợp đồng này cũng được trình bày để xem xét để việc thực hiện việc góp vốn sau khi thành lập công ty có thể diễn ra mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty

Công ty luôn có bộ máy tổ chức và cơ cấu hoạt động cho phép công ty hoạt động có trình tự rõ ràng. Hợp đồng cũng bao gồm các điều khoản cho phép các thành viên thỏa thuận về vai trò của họ trong công ty cũng như việc bầu cử người quản lý công ty, người đại diện theo pháp luật và phân bổ chức vụ, chức năng trong công ty cho một số cá nhân nhất định.

Nguyên tắc giải quyết khi có tranh chấp

Một tập thể không thể tránh khỏi những bất đồng, tranh chấp,… Hợp đồng cần xác định các nguyên tắc giải quyết tranh chấp, nguyên tắc lựa chọn quyết định, v.v., để đảm bảo sự công bằng và lợi ích cho tất cả các bên.

Điều khoản khi vi phạm hợp đồng

Hợp đồng được tạo ra nhằm xác thực những cam kết của các thành viên đã chấp nhận hợp đồng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trong quá trình thành lập và hoạt động kinh doanh có thành viên vi phạm hợp đồng? Điều khoản này sẽ quy định các hình thức xử phạt, phạt tiền và mức bồi thường đối với các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thành viên còn lại và nâng cao tinh thần trách nhiệm của các bên.

Hợp đồng thành lập doanh nghiệp phải được ký giữa những người cung cấp vốn để thành lập doanh nghiệp. Đối với loại hình kinh doanh một người, hợp đồng này là không cần thiết.

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Mặc dù việc thành lập doanh nghiệp có thể được giao hoàn toàn cho các công ty dịch vụ và công ty luật, nhưng khách hàng cũng nên lưu ý một số điều. Đặc biệt:

Về hồ sơ, thủ tục

Đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đơn vị có quy trình, hồ sơ, thủ tục làm việc rõ ràng. Vì khách hàng phải cung cấp những thông tin nhất định cho đơn vị dịch vụ nên mọi thứ phải được công khai để đảm bảo an ninh.

Về chi phí

Trước khi quyết định hợp tác, bạn có thể kiểm tra chi phí của nhiều đơn vị để có được mức giá phù hợp với mình. Ngoài ra, chi phí cũng là một điểm quan trọng và phải được hai bên bàn bạc, đàm phán rõ ràng trước khi chính thức ký kết thỏa thuận dịch vụ.

Hỗ trợ sau thành lập

Hỗ trợ sau thành lập – hay còn gọi là dịch vụ sau bán hàng – là dịch vụ “phụ trợ” cho mỗi đơn vị. Bạn nên lựa chọn những đối tác có dịch vụ hậu mãi và hỗ trợ tốt ngay cả sau khi chuyển cơ sở kinh doanh. Bởi trong quá trình điều hành doanh nghiệp, rất có thể bạn sẽ tiếp tục cần đến sự hỗ trợ pháp lý.

Câu hỏi thường gặp:

Trước khi thành lập công ty thì ai là người ký các hợp đồng phục vụ cho việc thành lập công ty?

Theo khoản 1 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2020 nêu trên thì trước khi thành lập công ty, người thành lập sẽ là người ký vào các hợp đồng phục vụ cho việc thành lập công ty.

Có được ký hợp đồng trước khi thành lập công ty?

Người sáng lập công ty có quyền ký hợp đồng trước khi thành lập công ty để phục vụ cho việc thành lập/hoạt động của công ty trước khi đăng ký công ty.
Theo khoản 1 Điều 18 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, người thành lập công ty được quyền ký kết các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của công ty trước và trong quá trình đăng ký kinh doanh.
Trong đó, người sáng lập doanh nghiệp được hiểu là cá nhân, tổ chức tạo/cung cấp vốn để thành lập doanh nghiệp.
Như vậy, người sáng lập công ty được quyền ký kết hợp đồng trước khi thành lập công ty gắn liền với việc thành lập và hoạt động của công ty như:
Hợp đồng thuê trụ sở chính; Hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty luật để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp; Hợp đồng thỏa thuận góp vốn…

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết