fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng nhân viên phục vụ nhà hàng

Cũng giống như các mẫu hợp đồng lao động thì hợp đồng nhân viên phục vụ nhà hàng cũng cần phải có đầy đủ các điều khoản để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng. Bạn đọc có thể tham khảo hợp đồng nhân viên phục vụ nhà hàng trong bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng nhân viên phục vụ nhà hàng

Vì sao cần chuẩn bị mẫu hợp đồng nhân viên phục vụ?

Soạn thảo, rà soát hợp đồng nhân viên nhà hàng là một bước quan trọng và cần thiết đối với các nhà hàng vì những lý do sau:

  • Điều khoản: Hợp đồng giúp quy định rõ ràng các điều khoản liên quan đến công việc và quyền lợi của người lao động. Điều này giúp tránh những hiểu lầm hay mâu thuẫn liên quan đến công việc, quyền lợi trong quá trình làm việc.
  • Bảo vệ quyền lợi của nhà hàng và nhân viên: Mẫu hợp đồng nhân viên nhà hàng có thể đảm bảo rằng cả hai bên đều được bảo vệ trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc vấn đề liên quan đến việc làm.
  • Xác định trách nhiệm và nghĩa vụ: Hợp đồng giúp phân định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của nhân viên phục vụ. Điều này giúp đảm bảo rằng nhân viên hiểu rõ những gì họ phải và không thể làm trong công việc của họ.
  • Tôn trọng luật lao động:Mẫu hợp đồng nhân viên dịch vụ ăn uống tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và luật lao động được xác định trước. Điều này tránh vi phạm luật lao động và giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề pháp lý.
  • Xây dựng niềm tin và sự ổn định: Có hợp đồng cụ thể giữa nhà hàng và nhân viên phục vụ giúp tạo niềm tin và sự ổn định trong mối quan hệ công việc. Nhân viên sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm về điều kiện làm việc và quyền lợi của họ.
  • Ghi chính xác các hợp âm: Mẫu hợp đồng nhân viên dịch vụ cho phép ghi lại chính xác những thỏa thuận giữa hai bên, tránh rủi ro nhớ hoặc hiểu sai thông tin.
  • Cơ sở pháp lý: Hợp đồng là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc kiện tụng, hợp đồng có thể được sử dụng làm bằng chứng trước tòa.

Tóm lại, mẫu hợp đồng phục vụ nhà hàng là một công cụ quan trọng giúp tạo sự minh bạch, công bằng và ổn định trong mối quan hệ làm việc giữa nhà hàng và nhân viên phục vụ.

Hợp đồng nhân viên phục vụ nhà hàng

Nội dung của hợp đồng nhân viên phục vụ nhà hàng

Có nhiều bạn đi làm nhân viên nhà hàng nhưng không biết hợp đồng nhân viên bao gồm những nội dung gì. Nếu bạn đang chuẩn bị đi xin việc, hãy tham khảo:

Chi tiết liên lạc cho người lao động và người sử dụng lao động: Đây là điều khoản đầu tiên của hợp đồng nhân viên nhà hàng. Nội dung phải chứa các thông tin sau từ cả hai bên: Tên cửa hàng (tên nhân viên), địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản, mã số thuế cửa hàng. Ngoài ra còn có quy định về thời gian làm việc tối thiểu cho người lao động.

Thời gian làm việc được quy định cụ thể theo yêu cầu từng ca do chủ phân chia. Tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian, đội nhóm, thời gian làm việc theo nhóm của từng cửa hàng để đưa vào hợp đồng cụ thể.

Về tiêu chuẩn công việc, chủ quán sẽ phải phát nội quy và danh sách công việc cho nhân viên trước khi vào ca.

Công việc nhân viên phải thực hiện: Trong hợp đồng thuê nhân viên phục vụ quán sẽ ghi rõ những công việc mà bạn phải thực hiện trong ca làm việc của mình.

Rủi ro và vấn đề bảo mật: Trong quá trình làm việc nếu người lao động làm hư hỏng tài sản thì phải chịu trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, nếu lỗi xảy ra do yếu tố khách quan thì phải xem xét mức độ nghiêm trọng và giá trị của đồ vật bị hư hỏng để truy cứu trách nhiệm.

Ngoài ra, nhân viên làm việc trong khu vực phân phối phải đồng ý giữ bí mật thông tin công thức sản phẩm. Ngay cả khi hợp đồng nhân viên quán cà phê kết thúc, nhân viên vẫn nên giữ bí mật điều này.

Cam kết giữa các bên liên quan: Hai bên khi giao kết hợp đồng tuyển dụng nhân viên phục vụ quán cà phê phải cam kết về tính trung thực, chính xác của thông tin cung cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cung cấp thông tin sai sự thật. Nếu nhân viên muốn nghỉ việc phải báo cho người thuê biết trước ít nhất 1 tháng (hoặc theo yêu cầu của từng quán cà phê).

Lương thưởng, phụ cấp: Trong hợp đồng lao động của nhân viên quán cà phê phải ghi rõ mức lương cố định hàng tháng, nếu có phát sinh chi phí thì mức thưởng thu nhập hoặc chất lượng tay nghề, phụ cấp tiền ăn, phụ cấp quần áo đồng phục…

Ngoài ra, cần ghi rõ phương thức thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản, ngày thanh toán cố định hàng tháng, lệnh chi thanh toán một lần hay nhiều đợt.

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng thử việc có yêu cầu lương căn bản phải bằng hoặc cao hơn so với mức lương từng vùng không?

Cam kết giữa các bên liên quan: Hai bên khi giao kết hợp đồng thử việc tiền lương trong hợp đồng thử việc do người sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc này. Luật không quy định lương cơ sở phải bằng hoặc cao hơn lương vùng nhưng cần lưu ý lương chính thức không được thấp hơn lương tối thiểu vùng theo quy định của nhà nước.

Hết thời gian thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?

Hiện nay, pháp luật không quy định khi kết thúc hợp đồng thử việc mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì đương nhiên giao kết hợp đồng làm việc.
Tuy nhiên, pháp luật quy định rõ, sau khi hết thời gian thử việc, công ty phải thông báo cho người lao động biết kết quả thử việc để biết hai bên có giao kết hợp đồng lao động hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết