fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Khi xu hướng liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản ngày càng phát triển ở các vùng miền, các điều kiện cơ bản của hợp đồng phối hợp sản xuất và tiêu thụ nông sản đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bên liên quan. Xu hướng này không chỉ gia tăng giá trị nông sản cho nông dân mà còn dẫn đến nguồn cung nông sản ổn định cho các công ty. Bài viết dưới đây Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc soạn thảo hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Tải xuống mẫu hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Điều khoản về giao hàng

Thời điểm giao hàng

Hai bên phải thỏa thuận về thời gian giao nhận hàng hóa. Bà con nông dân nên cung cấp cho công ty lịch giao hàng cụ thể trước mùa thu hoạch để công ty chuẩn bị. Nếu nông sản được thu hoạch sớm hoặc muộn hơn dự kiến, nông dân nên yêu cầu công ty điều chỉnh lịch trình vận chuyển sao cho có lợi nhất cho cả hai bên, có tính đến toàn bộ khu vực.

Địa chỉ giao hàng

Địa điểm giao hàng do hai bên thỏa thuận nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển thuận lợi và bảo quản sản phẩm một cách tối ưu.

Phương thức vận chuyển

Các bên thỏa thuận về phương thức giao hàng. Đồng thời phải ghi rõ phí vận chuyển, bốc xếp do bên nào chịu để tránh tranh chấp sau này. Khi cho, nhận giống, vật tư nông nghiệp, sản phẩm hai bên phải lập biên bản giao nhận ghi rõ số lượng, đơn giá, tổng số lượng, có chữ ký và tên của bên gửi và bên nhận.

Giá trong hợp đồng

Các bên thỏa thuận về giá của sản phẩm hoặc áp dụng giá tối thiểu, cố định hoặc giá thị trường tại thời điểm mua bán. Đặc biệt đối với nông dân bán cho công ty, cần phải quy định rõ cách tính giá và xác định giá mua như thế nào. Trước ngày thu hoạch 5-7 ngày hai bên sẽ định giá thu mua, đến ngày thu hoạch nếu giá tăng hoặc giảm so với giá thu mua đã định thì hai bên cùng chia nhau phần chênh lệch.

Hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Điều khoản thanh toán

Phương thức thanh toán

Hai bên phải thống nhất về thông tin yêu cầu thanh toán và lịch thanh toán của bên nợ. Chúng tôi có các phương thức thanh toán khác nhau như LC, Thu tiền sạch, D/A, D/P, T/T, M/T, CAD, Tiền mặt. Mỗi phương thức thanh toán đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, phương thức thanh toán phải được thỏa thuận giữa các bên.

Thời gian thanh toán

Sau khi doanh nghiệp cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân, nông dân phải thanh toán toàn bộ tiền hàng đã nhận ngay sau khi thu hoạch xong. Công ty trả tiền cho nông dân để mua sản phẩm sau khi nhận được sản phẩm hoặc theo thỏa thuận của hai bên. Nếu nông dân muốn khấu trừ vào giá trị hàng hóa do công ty cung cấp, công ty sẽ khấu trừ tiền tạm ứng sản xuất và trả cho nông dân.

Phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại

Điều 15 Nghị định 98/2018/NĐ-CP quy định về xử lý tranh chấp, vi phạm trong thực hiện hợp đồng, dự án có liên quan, cụ thể:

  • Người tham gia hội không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, trách nhiệm trong việc thực hiện hội do ngân sách nhà nước hỗ trợ thì không được hưởng ưu đãi, hỗ trợ và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, bên vi phạm phải bồi thường cho bên bị thiệt hại và không được hưởng lợi từ bất kỳ chính sách hiệp hội nào của chính phủ trong 5 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi vi phạm.
  • Các phương pháp xử lý vi phạm các điều khoản của Hiệp định Hiệp hội bao gồm: Buộc thực hiện đúng các thỏa thuận liên kết. Hình phạt vi phạm hợp đồng câu lạc bộ. Đình chỉ thực hiện hợp đồng liên kết. Đình chỉ thực hiện hợp đồng liên kết. chấm dứt hợp đồng liên kết. Là biện pháp bồi thường thiệt hại cho các bên có liên quan và các biện pháp khác do các bên thoả thuận, không trái pháp luật.

Lưu ý khi hợp tác hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản để đạt hiệu quả tốt nhất

Thứ nhất, môi trường kinh doanh và điều kiện thị trường có ảnh hưởng đến kết quả thực hiện hợp đồng của các bên liên quan. Để liên kết này thực sự sâu rộng, nhà nước cần tham gia với tư cách là trọng tài trong mối liên kết, hỗ trợ và điều phối thông qua các biện pháp khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng. Quy hoạch vùng nguyên liệu. Chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ. hỗ trợ tài chính. Kiểm tra, theo dõi việc thực hiện hợp đồng giữa các bên.

Thứ hai, do cấu trúc bên trong phức tạp, mô hình này không thực sự hiệu quả do tính độc quyền của doanh nghiệp dễ bị tổn thương và doanh nghiệp chịu nhiều rủi ro từ thị trường sản xuất. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, cần đẩy mạnh hình thành các HTX, tổ chức mạng lưới giữa nông dân. Hợp tác xã và các tổ chức này đóng vai trò trung gian, thay mặt nông dân thỏa thuận với doanh nghiệp, quản lý việc soạn thảo và thực hiện hợp đồng nhằm đảm bảo sự bình đẳng giữa doanh nghiệp và nông dân. trang chủ. Trong trường hợp có mâu thuẫn, hợp tác xã và hội nông dân đóng vai trò trung gian hòa giải để cân bằng lợi ích của các bên.

Thứ ba, khi thị trường biến động mạnh, việc thực hiện hợp đồng giữa công ty và nông dân không ổn định. Trước hết, hầu hết các công ty và nông dân của chúng tôi là các trang trại nhỏ và khả năng tài chính của họ còn kém. Có những biến động lớn trên thị trường và miễn là bạn tuân thủ hợp đồng của mình, bạn có khả năng bị thua lỗ. Trong trường hợp này, cần phải tính toán linh hoạt sản phẩm với mức giá tối thiểu để hạn chế việc vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, các công ty cần cải thiện khả năng dự báo và đánh giá kỳ vọng của thị trường trước khi ký hợp đồng với nông dân.

Câu hỏi thường gặp:

Đối tượng của hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa là gì?

Đối tượng của hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa là sự liên kết, hợp tác giữa bên sản xuất và bên tiêu thụ về việc cung ứng vật tư, tổ chức sản xuất, liên kết sơ chế…

Chủ thể của hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa là gì?

Chủ thể của hợp đồng: là cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức (pháp nhân) các chủ thể khác được pháp luật dân sự quy định có năng lực hành vi dân sự thỏa thuận với nhau dưới hình thức hợp đồng dân sự về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Với hợp đồng hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa, chủ thể của hợp đồng này mang tính đặc trưng, liên quan đến sản xuất của ngành nông nghiệp
Theo Khoản 2 Nghị định 98/2018/NĐ-CP, chủ thể của hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa bao gồm:
Nông dân, chủ trang trại, người được ủy quyền đối với hộ nông dân, tổ hợp tác (sau đây gọi chung là nông dân).
Cá nhân, người được ủy quyền đối với nhóm cá nhân, hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (sau đây gọi chung là cá nhân).
Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (sau đây gọi chung là hợp tác xã).
Doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết