fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Sự phát triển không ngừng của thế giới buộc chúng ta phải không ngừng thay đổi để thích nghi. Không có gì ngạc nhiên khi những ngành nghề từng được ưa chuộng như kế toán, kiểm toán, thu ngân… phải dần nhường chỗ cho những cái tên mới nổi như lập trình viên, marketing, trí tuệ nhân tạo… Sự thay đổi nhanh chóng này đôi khi sẽ khiến những sinh viên đang chuẩn bị lựa chọn hướng đi cho tương lai của mình phải bối rối. Xu hướng nghề nghiệp không ngừng thay đổi trong những thập kỷ qua. Tự động hóa, nền tảng kỹ thuật số và thay đổi công nghệ đã thay đổi đáng kể bản chất của công việc. Cùng hiểu và nắm bắt tầm nhìn xu hướng nghề nghiệp các năm tới – xu hướng nghề nghiệp 2030 để bắt kịp sự phát triển của xã hội và có định hướng đúng đắn cho công việc tương lai ngay từ bây giờ nhé!

Tại sao phải đánh giá tầm nhìn xu hướng nghề nghiệp 2030

Chúng tôi sẽ đánh giá tầm nhìn xu hướng nghề nghiệp của bạn cho năm 2030, phân tích và đề xuất một King Group hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ và bền vững, đồng thời giúp bạn tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp với mình.

Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng vấn đề việc làm là một bài toán khó cho chính quyền, cho doanh nghiệp, cho những người hành nghề, đặc biệt là cho các bạn trẻ.

Mỗi nghề đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì vậy cần lấy số lượng làm chất lượng. Bất kể bạn là ai và học ngành gì, chỉ cần bạn có đam mê và đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn, cơ hội sẽ mở ra và bạn có thể tạo ra xu hướng nghề nghiệp cho chính mình.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Xu hướng nghề nghiệp: lĩnh vực sức khỏe và tâm lý

Con người chúng ta cố gắng chạy theo nền kinh tế số để cải thiện cả chất lượng cuộc sống và tuổi thọ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các gia đình chăm sóc sức khỏe của họ.

Mặt khác, cạnh tranh trong nền kinh tế số cũng tạo ra áp lực tâm lý. Theo một nghiên cứu do WHO công bố, trung bình cứ 4 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh tâm thần. Bây giờ, do áp lực bên ngoài, con số này đang có xu hướng giảm. Khi chúng ta nhận thức rõ hơn về những lo ngại về bệnh tâm thần, chúng ta sẽ tập trung hơn vào sức khỏe tâm thần. Và việc đi kiểm tra, tư vấn tâm lý sẽ dần trở thành thói quen.

Xu hướng nghề nghiệp: lĩnh vực phân tích thông tin dữ liệu

Phân tích dữ liệu không có gì xa lạ nếu bạn là người luôn theo dõi nền kinh tế. Đặc biệt là trong vài năm gần đây, công việc này có thể nói là một sự bùng nổ toàn diện. Một số người đang chống lại ngành này, nhưng bạn cũng có thể tham gia. Bởi vì các công ty ngày nay đã nhận thức rõ tầm quan trọng của dữ liệu lớn trong hoạt động kinh doanh của họ. Do đó, nhân lực cần thiết có thể sẽ rất lớn.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2030: lĩnh vực công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận sự có mặt của ngành CNTT trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030. Hãy nhìn xung quanh và bạn sẽ thấy máy tính xách tay, điện thoại, Wi-Fi, v.v. đang trở thành nhu cầu thiết yếu. Vì chúng ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày của chúng ta.

Xu hướng này sẽ không bao giờ giảm mà chỉ tăng lên. Và khi công nghệ tiến bộ, những người phát triển nó cũng vậy. Ví dụ như chuyên gia công nghệ thông tin, lập trình viên, chuyên gia an ninh mạng, v.v.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Xu hướng nghề nghiệp năm: lĩnh vực quản trị và tài chính

Quản lý kinh doanh và tài chính chắc chắn là lĩnh vực tập trung liên tục cho các công ty. Điều này là do quản lý kinh doanh là một nhóm hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của một công ty phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của nó. Tài chính là nền tảng và là nguồn nuôi dưỡng để thực hiện các dự án và kế hoạch của công ty.

Một bên là bộ não, một bên là mạch máu của công ty. Do đó, hai ngành công nghiệp này đòi hỏi phải cải tiến và áp dụng liên tục.

Xu hướng nghề nghiệp: lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng

Tại Việt Nam, xu hướng nghề nghiệp năm 2030 sẽ là lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng. Điều này là do kế hoạch phát triển quốc gia do chính phủ xây dựng nhằm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vào năm 2021-2030. Do đó, sinh viên cơ sở hạ tầng được kỳ vọng sẽ tốt nghiệp với một công việc.

Sinh viên cần xem xét kỹ trong chọn ngành chọn nghề

Chọn nghề là bước đầu tiên cho quá trình học tập tiếp theo. Do đó, cần tuân thủ các tiêu chí sau:

Đầu tiên là hiệu quả cá nhân.

Sở thích cá nhân trong công việc này.

Nhu cầu tuyển dụng trên thị trường lao động trong nước và quốc tế. Để xác định điều này, bạn nên xem số liệu thống kê từ Bộ Lao động hoặc các trang web việc làm. Và hãy tham khảo kỹ các dự báo về xu hướng phát triển của ngành. Ít nhất hãy kiểm tra xem nghề này có còn được yêu cầu sau 4 năm học hay không.

Thế mạnh kinh tế và hoàn cảnh kinh tế của từng hộ gia đình.

Câu hỏi thường gặp:

Nghề nghiệp nào có nguy cơ biến mất trong 10 năm tới? 

Với sự tiến bộ của công nghệ, có khả năng các công việc thủ công sẽ biến mất trong 10 năm tới, chẳng hạn như:
Đại lý du lịch
Tài xế taxi
Thu ngân cửa hàng
Giao dịch viên
Chuyên gia bán hàng tại cửa hàng

Cho tới năm 2030, sẽ có những nghề nghiệp mới nào? 

Theo các chuyên gia, có một số nghề nghiệp mới sẽ được tạo ra cho tới năm 2030, chẳng hạn như:
Công cụ lập kế hoạch Metaverse
Kỹ sư xây dựng hành trình AR
Kỹ sư cấu trúc tạm thời
Lắp đặt màng sinh học
Dự báo động đất
Quản lý nhóm người máy
Cố vấn tiền tệ kỹ thuật số

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết