fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Xin giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu

Các cuộc thi tìm kiếm người đẹp, người mẫu là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc trưng của Việt Nam. Việc tổ chức các cuộc thi hoa hậu cũng là một bước thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, tạo môi trường thu hút các nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa, đồng thời giúp công chúng tiếp cận và thưởng thức các giá trị văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, khi tổ chức thi hoa hậu, các tổ chức Việt Nam có hoạt động văn hóa, nghệ thuật phải xin giấy phép hoạt động. Sau đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ hướng dẫn bạn đọc mẫu đơn đề nghị giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu, bạn đọc tham khảo và tải xuống nhé!

Tải xuống mẫu đơn đề nghị giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu

Điều kiện xin giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu

Theo Điều 16 Khoản 1 và 2 Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định:

Điều kiện tổ chức cuộc thi:

Đơn vị tổ chức phải là đơn vị công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn hoặc hội chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật hoặc tổ chức, cá nhân đã đăng ký hoạt động nghệ thuật biểu diễn theo quy định của pháp luật.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn tổ chức thi hoa hậu thì trước tiên bạn phải đăng ký là hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Phải đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự xã hội, an ninh, môi trường, y tế, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu bằng văn bản.

Cơ quan có thẩm quyền tổ chức cuộc thi này là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi diễn ra cuộc thi.

Thủ tục xin giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu

Xin giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu

Quy định Tại Nghị định 15/2016/NĐ-CP theo Điều 12 khoản 1 về thủ tục cấp giấy phép liên quan đến việc tổ chức thi người đẹp, người mẫu như sau:

Tổ chức đề nghị cấp phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa và Thể thao. Hồ sơ bao gồm:

01 Giấy đề nghị ủy quyền tổ chức cuộc thi (mẫu 04);

01 bản dự thảo tổ chức cuộc thi quy định rõ: Thể lệ cuộc thi, quy chế hoạt động của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo;

01 văn bản chấp thuận địa điểm tổ chức vòng chung kết cuộc thi của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gửi cơ quan phê duyệt (không áp dụng đối với cuộc thi người đẹp và người mẫu cấp tỉnh);

01 bản sao có chứng thực hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận giữa tổ chức Việt Nam và tổ chức nước ngoài (bản dịch tiếng Việt có xác nhận của công ty dịch thuật đối với các cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế tổ chức tại Việt Nam);

01 bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký công ty (đối với cá nhân lần đầu hoạt động thương mại và cá nhân có hành vi vi phạm quy định tại Điều 6 Quy định này trong quá trình hoạt động phải gửi bản sao có chứng thực hoặc mang theo bản chính).

Tổ chức nước ngoài tổ chức cuộc thi người đẹp và người mẫu quốc tế tại Việt Nam phải phối hợp hoạt động với tổ chức đã đăng ký kinh doanh dịch vụ, văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam hoặc có quyết định thành lập hoạt động văn hóa. cơ quan chính phủ. Tổ chức Việt Nam nộp hồ sơ theo quy định nêu trên.

Thời hạn của giấy phép: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép trong thời hạn 15 ngày làm việc (các cuộc thi người đẹp và người mẫu trong nước) và 30 ngày làm việc (các cuộc thi người mẫu và người đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam) sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Việc từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo làm thủ tục gửi UBND cấp huyện xác nhận địa điểm tổ chức vòng chung kết cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Hướng dẫn soạn thảo đơn đề nghị giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu

Khi viết đơn, người viết cần lưu ý những điểm sau:

Quốc hiệu và một phần tiêu ngữ: Viết chính xác theo quy tắc sau:

  • Quốc hiệu “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”: Trình bày bằng chữ in hoa, cỡ chữ từ 12 đến 13, kiểu chữ đứng, đậm, đứng trên cùng bên phải trang đầu của văn bản.
  • Tiêu đề “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”: Trình bày bằng chữ in thường, cỡ chữ từ 13 đến 14, kiểu chữ đứng đậm, canh giữa dưới Quốc hiệu; chữ đầu các câu viết hoa, giữa các câu có dấu gạch nối (-), có khoảng cách giữa các từ; phía dưới có nét ngang, bằng nét liền, độ dài bằng độ dài của dòng chữ.
  • Thông tin của người làm đơn: Phải được ghi đầy đủ và chính xác như trong giấy tờ tùy thân. Nội dung gợi ý: Cách viết tùy theo mục đích của người làm đơn, nhưng phải đúng, chính xác và phải có lý do viết đơn. Đảm bảo có cam kết và chữ ký của người viết ở cuối đơn.

Phần kính gửi Nêu tên cơ quan cấp phép, ví dụ: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (đối với cuộc thi Hoa hậu các dân tộc) – Cục Nghệ thuật biểu diễn (cuộc thi Hoa hậu, Người đẹp khu vực, Công đoàn). chính quyền trung ương)

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch… (đối với các cuộc thi người đẹp cấp tỉnh, thành phố).

Xin cấp giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp người mẫu là điều bắt buộc vì vậy bạn đọc hãy tham khảo hồ sơ thủ tục trong bài viết trên đây để tránh mắc sai lầm nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép cuộc thi tổ chức người đẹp, người mẫu là bao lâu?

Trong thời hạn 15 ngày làm việc (đối với cuộc thi người đẹp và người mẫu trong nước) và 30 ngày làm việc (đối với cuộc thi người đẹp và người mẫu quốc tế tổ chức tại Việt Nam) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép hoạt động. Việc từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Có thể tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu dưới các hình thức nào?

Căn cứ quy định tại Điều 14 Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định như sau:
Hình thức tổ chức thi người đẹp, người mẫu
Các tổ chức, cá nhân thuộc ban quản lý nội bộ của cơ sở, tổ chức được tham gia dự thi và thông báo theo quy định tại Điều 15 của quy định này. Các cuộc thi không thuộc khoản 1 điều này phải thực hiện theo quy định tại Điều 16
Bài dự thi không trực tiếp trước công chúng mà được đăng tải trên hệ thống phát thanh – truyền hình và trên môi trường trực tuyến do người đăng tải và đơn vị phát sóng chịu trách nhiệm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết