fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là giấy tờ quan trọng và cần thiết đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Đây là bằng chứng về tính hợp pháp và độ tin cậy của một công ty vận tải. Với giấy phép này, doanh nghiệp có quyền tổ chức, vận hành và cung cấp dịch vụ vận tải chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định, pháp luật của ngành. Mời bạn đọc tham khảo thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trong bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Nội dung Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 10/2020/ND-CP, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải cơ giới.

 • Nội dung Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm:
 • Tên và địa chỉ đơn vị kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) bao gồm: Số, ngày, tháng, năm, cơ quan cấp;
 • Người đại diện theo pháp luật;
 • Các hình thức kinh doanh;
 • Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

Điều kiện chung

 • Phải được sở hữu, sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê xe bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải hành khách với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác thương mại theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã thì phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe. thành viên hợp tác xã;
 • Trước ngày 01/7/2021, ô tô vận tải hành khách từ 9 chỗ ngồi trở lên (kể cả người lái) phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (kể cả người lái) (xe và cửa xe). khi tham gia giao thông, ô tô tham gia vận chuyển hàng hóa bằng container, sơ mi rơ moóc phải lắp camera để bảo đảm ghi lại, lưu trữ hình ảnh của người điều khiển phương tiện khi tham gia lưu thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cảnh sát, thanh tra giao thông và cơ quan cấp phép, đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe được đảm bảo như sau:
 • Ít nhất là 24 giờ qua đối với xe có quãng đường đi đến 500 km;
 • Ít nhất là 72 giờ qua đối với xe đi trên 500 km.

Điều kiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách

 • Ôtô dùng để vận chuyển hành khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 9 chỗ ngồi trở lên (kể cả lái xe) và có hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (kể từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến đường có cự ly trên 300 km, không quá 20 năm (kể từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến đường có cự ly từ 300 km trở xuống;
 • Ô tô vận tải hành khách bằng xe buýt có thời hạn sử dụng không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất);
 • Xe taxi phải có sức chứa dưới 09 chỗ ngồi (kể cả lái xe) và có thời hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất); Không sử dụng xe chuyển đổi từ xe có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở lên thành xe dưới 09 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) hoặc xe có cùng kích thước, kiểu dáng với xe từ 09 chỗ ngồi trở lên cho hoạt động vận tải bằng xe taxi;
 • Ô tô sử dụng vận chuyển khách du lịch có thời hạn sử dụng không quá 15 năm (kể từ năm sản xuất). Ôtô dùng để vận chuyển người theo hợp đồng có thời hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (kể từ năm sản xuất) đối với xe có quãng đường trên 300 km, không quá 20 năm (kể từ năm sản xuất) đối với xe có quãng đường trên 300 km. lớn hơn 300 km. khoảng cách từ 300 km trở xuống.
 • Đặc biệt, ô tô dùng để vận chuyển người và ô tô vận tải hành khách hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (kể cả lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử có thời hạn sử dụng không quá 9 tháng hoặc 12 năm (kể từ năm sản xuất).
Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu;
 • Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải;
 • Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).

Đối với hộ kinh doanh vận tải hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu; Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trình tự cấp Giấy phép kinh doanh kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Đơn vị kinh doanh vận tải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh.

Bước 2: Xem xét hồ sơ:

Trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan cấp phép thương mại thông báo cho đơn vị vận tải thương mại về nội dung cần bổ sung, bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bằng một trong các cách sau: phương pháp:

 • Trực tiếp;
 • Bằng văn bản;
 • Thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Bước 3: Giải quyết

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan cấp phép kinh doanh thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cơ giới theo mẫu.

Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

Câu hỏi thường gặp:

Có thể xin giấy phép vận tải ở đâu?

Việc xin giấy phép được thực hiện tại Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã hoạt động.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin giấy phép là bao lâu?

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh vận tải tối đa là 05 ngày làm việc kể từ ngày Bộ Giao thông Vận tải cấp tỉnh nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ và cần sửa đổi, bổ sung thì thời gian sẽ kéo dài hơn dự kiến.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết