Tìm hiểu về vụ pháp chế ngân hàng nhà nước

Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan chuyên môn trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng và hoạt động ngoại hối. Cùng tìm hiểu về vụ pháp chế ngân hàng nhà nước trong bài viết của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Tìm hiểu về vụ pháp chế ngân hàng nhà nước

Vụ Pháp chế là một đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chịu trách nhiệm tư vấn pháp lý và đảm bảo tính hợp pháp trong hoạt động của Ngân hàng Nhà nước. Các chức năng chính của Vụ Pháp chế bao gồm nghiên cứu, xây dựng và thẩm định các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài chính và ngân hàng; cung cấp tư vấn pháp lý; hỗ trợ giải quyết các tranh chấp và khiếu nại; và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Vụ Pháp chế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của Ngân hàng Nhà nước tuân thủ các quy định pháp luật, đồng thời góp phần tạo ra một môi trường pháp lý ổn định và minh bạch cho hoạt động ngân hàng và tài chính tại Việt Nam.

Nhiệm vụ và quyền hạn của vụ pháp chế ngân hàng Việt Nam

Theo Quyết định số 728/QĐ-NHNN ngày 12/4/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vụ Pháp chế có những nhiệm vụ và quyền hạn chính như sau:

Nhiệm vụ:

Nghiên cứu, xây dựng và soạn thảo văn bản pháp luật:

• Chủ trì hoặc tham gia soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh, nghị định, quyết định và các văn bản quy phạm pháp luật khác về tiền tệ, ngân hàng và hoạt động ngoại hối.
  • Đề xuất chính sách, giải pháp và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ.

Thẩm định pháp lý:

• Thẩm định về mặt pháp lý các văn bản quy phạm pháp luật do Ngân hàng Nhà nước ban hành.
  • Kiểm tra, rà soát và hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của Ngân hàng Nhà nước.

Tư vấn pháp lý:

• Cung cấp tư vấn pháp lý cho lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị trực thuộc.
  • Giải đáp các vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng.

Giải quyết khiếu nại, tranh chấp:

• Tham gia giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động ngân hàng.
  • Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng.

Phổ biến, giáo dục pháp luật:

• Tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân viên của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng.
  • Hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị trong việc áp dụng pháp luật.
  1. Hợp tác quốc tế:
    • Tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật ngân hàng.
    • Tiếp nhận và xử lý thông tin pháp lý từ các tổ chức tài chính quốc tế.

Quyền hạn:

Yêu cầu cung cấp thông tin: Yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết phục vụ cho công tác nghiên cứu, soạn thảo, thẩm định và tư vấn pháp lý.

Phối hợp với các cơ quan chức năng: Phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng trong việc xây dựng, thẩm định và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Tham gia các cuộc họp, hội nghị: Tham gia các cuộc họp, hội nghị liên quan đến xây dựng chính sách, pháp luật về tiền tệ, ngân hàng và hoạt động ngoại hối.

Kiểm tra, giám sát: Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ.

Đề xuất xử lý vi phạm: Đề xuất biện pháp xử lý đối với các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ.

Đào tạo, bồi dưỡng: Tham gia đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ pháp lý cho cán bộ, nhân viên của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng.

Với những nhiệm vụ và quyền hạn này, Vụ Pháp chế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính pháp lý và minh bạch trong hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống ngân hàng quốc gia.

Vị trí và chức năng của Vụ pháp chế Ngân hàng nhà nước Việt Nam

Là đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam có chức năng tham mưu giúp thống đốc Ngân hàng nhà nước thực hiện quản lý nhà nước bằng pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối.

Cơ cấu tổ chức của vụ pháp chế ngân hàng nhà nước?

Phòng xây dựng pháp luật của vụ pháp chế ngân hàng nhà nước
    Phòng tư vấn pháp luật
    Phòng tổng hợp và tuyên truyền pháp luật
    Phòng pháp luật quốc tế