fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Thư ký Tòa án là công chức hay viên chức?

Sau khi hoàn thành học tập và tốt nghiệp ngành Luật, có rất nhiều lựa chọn công việc khác nhau phù hợp với năng lực, khả năng và kinh nghiệm của mỗi người. Có thể theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực như thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên hoặc làm việc trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp, nhân sự doanh nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Trong số đó, thư ký tòa án là một trong những vị trí công việc mà nhiều cử nhân Luật quan tâm khi tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Với sự phổ biến và quan trọng của tư cách thư ký tòa án, chức danh này không còn xa lạ với mọi người. Vậy Thư ký Tòa án là công chức hay viên chức? Và để trở thành Thư ký Tòa án sẽ cần trải qua các bước nào? Hãy cùng Luật sư tìm hiểu tại nội dung bài viết sau

Căn cứ pháp lý

  • Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014
  • Nghị định 06/2010/NĐ-CP

Thư lý Tòa án là gì?

Thư ký Tòa án là một vị trí có yêu cầu trình độ cử nhân luật trở lên và được Tòa án tuyển dụng theo quy định. Họ cần phải có kiến thức chuyên môn và được đào tạo nghiệp vụ Thư ký Tòa án trước khi được bổ nhiệm vào ngạch Thư ký Tòa án.

Các ngạch trong chức danh Thư ký Tòa án bao gồm: Thư ký viên, Thư ký viên chính và Thư ký viên cao cấp. Mỗi ngạch đều có yêu cầu về trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm tương ứng. Quy định về tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình thi nâng ngạch Thư ký Tòa án được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Điều này đảm bảo rằng Thư ký Tòa án có kiến thức chuyên môn sâu về luật pháp và quy trình tố tụng, cũng như có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trong quá trình xét xử. Qua việc đào tạo và nâng cao trình độ, Tòa án đảm bảo sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của Thư ký Tòa án trong việc hỗ trợ quá trình tố tụng và đảm bảo công bằng trong hệ thống tư pháp.

Thư ký Tòa án là công chức hay viên chức?

Theo Điều 7 Nghị định 06/2010/NĐ-CP quy định công chức trong hệ thống Tòa án nhân dân bao gồm:

– Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Chánh án, Phó Chánh án các tòa và tòa chuyên trách; Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; thư ký tòa án; người làm việc trong văn phòng, vụ, ban và các tòa, tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

– Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh; Chánh án, Phó Chánh án các tòa chuyên trách; Thẩm định Tòa án nhân dân cấp tỉnh; thư ký tòa án; người làm việc trong văn phòng, phòng, ban và Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thư ký Tòa án là công chức hay viên chức?

– Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện; Thẩm phán tòa án nhân dân cấp huyện; thư ký tòa án; người làm việc trong tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, Thư ký Tòa án là công chức.

Các bước để trở thành Thư ký Tòa án hiện nay

Bước 1: Để bắt đầu trở thành Thư ký Tòa án, bạn cần có thành tích học tập tốt để thi đỗ vào một trường Đại học Luật hàng đầu như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP.HCM, hoặc các trường khác có chương trình đào tạo Luật, Luật Kinh tế, Luật Quốc tế. Có nhiều cơ sở đào tạo luật uy tín khác cũng có thể là lựa chọn của bạn.

Bước 2: Sau khi đã theo học tại một cơ sở đào tạo luật và tốt nghiệp Đại học, bạn cần có bằng cử nhân Luật. Thời gian học trung bình cho một khóa học là 4 năm. Bằng tốt nghiệp này phải được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đa số các cơ quan yêu cầu học lực ổn định, thường là loại Khá trở lên, để bạn có thể thi vào công chức.

Bước 3: Tiếp theo, bạn phải tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa án. Thông tin về các kỳ thi này thường được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Mỗi tỉnh có yêu cầu và quy trình thi tuyển khác nhau. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ thi công chức với các chứng chỉ và bằng cấp phù hợp để vượt qua các vòng thi và được công nhận là công chức sau thời gian tập sự quy định.

Bước 4: Sau khi trở thành công chức, bạn sẽ được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Tòa án. Đây là một trong những điều kiện để được bổ nhiệm vào vị trí Thư ký Tòa án. Trong quá trình này, bạn sẽ được đào tạo về các nhiệm vụ và quy trình liên quan đến việc thực hiện tố tụng và hỗ trợ quá trình xét xử.

Bước 5: Cuối cùng, sau một thời gian làm việc và hoàn thành đào tạo nghiệp vụ, bạn sẽ được bổ nhiệm làm Thư ký Tòa án. Quyết định về việc bổ nhiệm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cán bộ của từng cơ quan, đơn vị. Thư ký Tòa án sẽ có vai trò giúp việc cho Chánh án, Phó Chánh án hoặc Thẩm phán trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo luật.

Nội dung trên là chia sẻ của Học viện đào tạo pháp chế ICA về nội dung “Thư ký Tòa án là công chức hay viên chức?“. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp

Quy định về Tòa án hiện nay như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 102 Luật Hiến pháp 2013 giải thích:
Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp.

Cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân hiện nay như thế nào?

Tại Điều 3 Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 quy định về tổ chức Tòa án nhân dân gồm:
– Tòa án nhân dân tối cao.
– Tòa án nhân dân cấp cao.
– Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
– Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương.
– Tòa án quân sự.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết