fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Tài liệu đề thi công chức Thư ký Tòa án

Khi học tập và tốt nghiệp ngành Luật, các bạn sẽ mở ra một hướng nghề nghiệp rộng lớn với nhiều vị trí và công việc khác nhau. Có rất nhiều lựa chọn tùy thuộc vào năng lực, khả năng, và kinh nghiệm bản thân, giúp bạn tập trung vào lĩnh vực phù hợp nhất với sở thích và mục tiêu sự nghiệp. Trong đó, có nhiều cử nhân quan tâm đến các vị trí công chức trong hệ thống Tòa án nhân dân, dưới đây là Tài liệu đề thi công chức Thư ký Tòa án mà Học viện đào tạo pháp chế gửi đến bạn đọc

Căn cứ pháp lý

Thông báo số 09/TB-TANDTC-TCCB

Chỉ tiêu tuyển dụng công chức ngạch Thư ký viên làm việc tại Toà án nhân dân các cấp Đợt 1 năm 2023 là bao nhiêu?

Căn cứ vào Thông báo số 09/TB-TANDTC-TCCB năm 2023 về hướng dẫn chỉ tiêu tuyển dụng công chức, đợt 1 năm 2023, Toà án nhân dân các cấp có nhu cầu tuyển dụng tổng cộng 220 công chức ngạch Thư ký viên. Điều này đồng nghĩa với việc Toà án nhân dân tại mỗi cấp đều cần bổ sung và gia tăng số lượng nhân sự trong vị trí này để đáp ứng nhu cầu công việc và đảm bảo hoạt động của hệ thống Toà án diễn ra trơn tru và hiệu quả.

Vị trí công chức Thư ký viên tại Toà án nhân dân đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và trách nhiệm cao, vì họ phải tham gia vào việc lưu trữ, quản lý tài liệu hồ sơ, hỗ trợ xử lý các công việc văn phòng và giúp đỡ quan trọng cho các thẩm phán và cơ quan chức năng khác. Các ứng viên mong muốn giữ vị trí này sẽ cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng làm việc nhóm tốt và sự cẩn trọng trong từng bước thực hiện công việc.

Trong thời gian tới, các ứng viên quan tâm đến vị trí Thư ký viên tại Toà án nhân dân các cấp nên nắm rõ yêu cầu và tiêu chuẩn của công việc, chuẩn bị tốt hồ sơ và tham gia vào quá trình tuyển dụng một cách tích cực. Đây là cơ hội tốt để làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đóng góp vào công tác pháp luật, và đồng thời phát triển bản thân trong ngành công chức.

Số lượng 220 công chức ngạch Thư ký viên là một con số đáng chú ý, đòi hỏi sự cạnh tranh trong việc tuyển dụng. Tuy nhiên, với chú trọng vào tiêu chí đánh giá chất lượng và khả năng thực hiện công việc, chắc chắn sẽ có những ứng viên xuất sắc được chọn lựa để trở thành những thành viên đáng tin cậy của đội ngũ công chức Toà án nhân dân.

Điều kiện, tiêu chuẩn đăng ký dự tuyển công chức ngạch Thư ký viên làm việc tại Toà án nhân dân các cấp Đợt 1 năm 2023 là gì?

Theo Mục II của Thông báo số 09/TB-TANDTC-TCCB năm 2023, việc đăng ký dự tuyển vào làm việc tại Tòa án nhân dân có những điều kiện và tiêu chuẩn chung sau đây:

 1. Điều kiện, tiêu chuẩn chung:
 • Người đăng ký phải có quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.
 • Tuổi của ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Cần có Phiếu đăng ký dự tuyển.
 • Ứng viên phải có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt, không vi phạm quy định của Đảng và Tòa án nhân dân tối cao (hay hệ thống TA) về công tác bảo vệ chính trị nội bộ.
 • Sức khoẻ của ứng viên phải đủ để thực hiện công việc, không bị dị hình, dị tật, khuyết tật, không nói lắp, nói ngọng. Nam cao từ 1,60m trở lên và nặng từ 50kg trở lên; nữ cao từ 1,55m trở lên và nặng từ 45kg trở lên.
Tài liệu đề thi công chức Thư ký Tòa án
 1. Điều kiện tiêu chuẩn theo yêu cầu của vị trí dự tuyển:
 • Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ứng viên cần thoả mãn một trong các yêu cầu sau:
 • Có trình độ Cử nhân Luật hệ chính quy loại khá trở lên.
 • Có chứng chỉ (hoặc chứng nhận) tốt nghiệp do Học viện Toà án cấp đối với Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Tòa án, hoặc Lớp nghiệp vụ Thư ký viên, hoặc Lớp nghiệp vụ xét xử; hoặc có chứng chỉ (hoặc chứng nhận) tốt nghiệp do Học viện Tư pháp cấp đối với Lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử, nghiệp vụ kiểm sát, nghề luật sư (chương trình đào tạo 3 chung).
 • Về trình độ ngoại ngữ, ứng viên cần có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh trình độ Bậc 2 (hoặc tương đương) khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam theo quy định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT.
 • Về trình độ tin học, ứng viên cần có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Ngoài ra, các trường hợp sau không được đăng ký dự tuyển vào làm công chức tại Tòa án nhân dân:

 • Không đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn tại Điểm 1, 2, Mục II Thông báo 09/TB-TANDTC-TCCB năm 2023.
 • Không cư trú tại Việt Nam.
 • Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; bị cơ quan có thẩm quyền kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật.

Các ứng viên quan tâm đến việc làm công chức tại Tòa án nhân dân cần xem xét và đáp ứng đủ các yêu cầu trên để có cơ hội tham gia vào quá trình tuyển dụng và làm việc trong một trong những cơ quan quan trọng của hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Tài liệu đề thi công chức Thư ký Tòa án

Hiện nay, để ôn thi công chức tòa án tài liệu ôn thi công chức Tòa án nhân dân năm 2023 gồm các bội dung sau:

– Hiến pháp 2013

– Bộ luật dân sự 2015

– Bộ luật hình sự 2015

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015

– Bộ luật tố tụng hình sự 2015

– Luật Cán bộ công chức 2008

– Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014

– Nghị quyết 81/2014/QH13 thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 do Quốc hội ban hành

– Nghị quyết 956/NQ-UBTVQH13 ngày 28/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trong bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân tối cao

– Nghị quyết 957/NQ-UBTVQH13 ngày 28/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Tòa án nhân dân cấp cao

– Các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

– Quyết định 918/2015/QĐ-TANDTC ngày 23 tháng 6 năm 2015 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trong bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân tối cao

– Quyết định 986/QĐ-TANDTC ngày 04/7/2015 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trong bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội

– Quyết định 987/QĐ-TANDTC ngày 04/7/2015 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trong bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng

– Quyết định 988/QĐ-TANDTC ngày 04/7/2015 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trong bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội

Trên đây là nội dung tư vấn về chủ đề “Tài liệu đề thi công chức Thư ký Tòa án“. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích đến bạn đọc

Câu hỏi thường gặp

Thẩm phán là công chức hay viên chức?

Thẩm phán là một chức danh quan trọng trong hệ thống tư pháp của nhà nước. Họ đảm nhiệm vai trò chuyên nghiệp trong việc xét xử các vụ án và giải quyết các tranh chấp pháp lý. Trong hội đồng xét xử, thẩm phán được tôn trọng và coi là chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về pháp luật, chịu trách nhiệm quan trọng trong việc đưa ra các quyết định pháp lý công bằng và chính xác.

Địa vị pháp lý của Chánh án Tòa án nhân dân như thế nào?

– Chánh án Tòa án nhân dân tối cao do Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm theo đề nghị của Chủ tịch nước.
– Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức.
– Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết