fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Sinh viên không được mặc những trang phục nào?

Quy định về trang phục của sinh viên thường được quy định bởi mỗi trường đại học hoặc các tổ chức giáo dục cụ thể. Sinh viên nên tham khảo và tuân thủ quy định của trường học của mình để đảm bảo tuân thủ quy tắc và tạo ra một môi trường học tập và làm việc hiệu quả. Để tìm hiểu thêm mời bạn đọc tham khảo bài viết “Sinh viên không được mặc những trang phục nào?” của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tiêu chuẩn đồng phục của học sinh, sinh viên năm học 2023 – 2024

Cụ thể tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn đồng phục của học sinh, sinh viên năm học 2023 – 2024 như sau:

(1) Đồng phục mùa hè bao gồm:

 • Áo sơ mi và quần âu hoặc bộ áo dài truyền thống.
 • Giày hoặc dép có quai hậu.
 • Phù hiệu của trường được gắn ở ngực áo bên trái hoặc mặt ngoài giữa cánh tay áo bên trái (đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông); gắn ở ngực áo bên trái (đối với học sinh trường trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học).

Đối với nữ sinh, nếu sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối.

Nếu chọn bộ áo dài làm đồng phục thì chỉ thực hiện đối với nữ sinh trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học.

(2) Đồng phục mùa đông bao gồm:

 • Áo khoác.
 • Quần âu hoặc váy như đồng phục mùa hè (đối với nữ).
 • Phù hiệu của trường được gắn ở ngực áo bên trái hoặc mặt ngoài giữa cánh tay áo bên trái (đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông); gắn ở ngực áo bên trái (đối với học sinh trường trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cơ sở giáo dục đại học)

(3) Ngoài những ngày quy định mặc đồng phục, các ngày còn lại khi đến trường học sinh, sinh viên phải mặc gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo tính nghiêm túc.

Sinh viên không được mặc những trang phục nào?

Sinh viên không được mặc những trang phục nào?

Hiện nay, quy định về trang phục tại các trường đại học sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, sẽ không vượt khỏi khuôn mức quy định theo thông tư của Bộ giáo dục và đào tạo.

Sinh viên không được mang giày cao gót

Tháng 6/2019, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM công bố dự thảo nội quy trường học nhằm lấy ý kiến ​​sinh viên về việc cấm đi giày cao gót, hạn chế mặc quần jean,…
Đặc biệt đối với sinh viên nữ, dự thảo này nêu rõ :
“Cấm mặc quần short, áo thun không cổ (trừ trang phục thể thao và sự kiện do nhà trường tổ chức), hở lưng, áo ba lỗ, áo sơ mi dài vừa phải, đi dép lê, dép cao gót.. Tránh mặc quần jean hoặc nhung

Phải mặc áo thun có cổ

Tháng 10/2018, Trường Đại học Tài chính – Marketing ban hành nội quy nhà trường quy định trang phục đi học của sinh viên phải là áo sơ mi, áo thun có cổ hoặc trang phục học sinh truyền thống, cũng như quần hoặc quần jeans bóng, váy dài đến đầu gối, giày quai hoặc sandal.. ..

Ngoài ra, học sinh không được nhuộm tóc sáng màu, cắt kiểu lạ, cạo đầu (trừ học sinh đi tu hoặc mắc các bệnh về tóc)..

Nguyên tắc mặc đồng phục, lễ phục của học sinh, sinh viên

Việc mặc đồng phục, lễ phục của học sinh, sinh viên phải tuân thủ các nguyên tắc được quy định tại Điều 3 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT, cụ thể như sau:

 • Nguyên tắc mặc đồng phục của học sinh, sinh viên
 • Bảo đảm tính thẩm mỹ, phù hợp với giới tính, lứa tuổi của học sinh, sinh viên và bản sắc văn hóa của dân tộc, đặc điểm của từng địa phương, đồng thời đảm bảo tính ổn định, thể hiện truyền thống của nhà trường.
 • Phù hợp với điều kiện thời tiết, thuận tiện cho việc học tập, sinh hoạt ở trường và tham gia các hoạt động khác.
 • Bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường.
 • Nguyên tắc mặc lễ phục của học sinh, sinh viên
 • Bảo đảm tính thống nhất trong từng trường hoặc từng ngành đào tạo.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục trong các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp.
 • Đảm bảo phân biệt người tốt nghiệp các trình độ được đào tạo: trung cấp, đại học.
 • Đảm bảo tính khoa học, thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.
 • Trường hợp được các tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài nước tài trợ kinh phí thì đồng phục, lễ phục phải đảm bảo quy định tại văn bản này, không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo.
 • Khuyến khích học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số sử dụng trang phục dân tộc mình trong ngày lễ, ngày tết, ngày hội và trong những ngày nhà trường không quy định mặc đồng phục.

Câu hỏi thường gặp:

Đồng phục của học sinh cần đáp ứng các tiêu chuẩn nào theo quy định?

Đồng phục mùa hè của học sinh bao gồm:
Áo sơ mi và quần âu hoặc bộ áo dài truyền thống.
Giày hoặc dép có quai hậu.
Phù hiệu của trường được gắn ở ngực áo bên trái hoặc mặt ngoài giữa cánh tay áo bên trái (đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông); gắn ở ngực áo bên trái (đối với học sinh trường trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học).
Đối với nữ sinh, nếu sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối.
Nếu chọn bộ áo dài làm đồng phục thì chỉ thực hiện đối với nữ sinh trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học.

Thay đổi màu sắc đồng phục của học sinh thì có phải được sự đồng ý của Hội đồng trường không?

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT quy định trách nhiệm của cơ sở giáo dục phổ thông như sau:
Trách nhiệm của cơ sở giáo dục phổ thông
Tùy theo khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của nhà trường, được cha mẹ học sinh đồng thuận về chủ trương, Hiệu trưởng quyết định việc mặc đồng phục và quy định kiểu dáng, màu sắc, số ngày mặc đồng phục trong tuần.
Trường hợp cần có sự thay đổi kiểu dáng, màu sắc đồng phục phải được sự đồng ý của Hội đồng trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh.
Phụ huynh học sinh hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Thông tư này và các quy định khác của nhà trường

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết