Quy định về học văn bằng 2 năm 2023 như thế nào?

Văn bằng đại học thứ hai, được gọi bằng tiếng Anh là “Degree 2,” là một bằng cấp dành cho những người đã đạt ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học và quyết định tiếp tục học tập theo chương trình đào tạo đại học mới của một ngành cụ thể. Để đủ điều kiện để nhận được văn bằng này, họ cần hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo đại học mới mà họ đã chọn, và đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện công nhận của nhà trường để được cấp bằng tốt nghiệp đại học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định về học văn bằng 2 tại bài viết sau

Quy định về học văn bằng 2 như thế nào?

Văn bằng 2, một loại văn bằng được trao cho những người sau khi họ đã hoàn thành một chương trình đào tạo mới, đang trở nên ngày càng phổ biến trong cộng đồng các bạn trẻ tại nước ta. Điều này bắt nguồn từ mục tiêu quan trọng của việc đào tạo văn bằng 2: đáp ứng nhu cầu chuyển đổi công việc, nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng kiến thức.

Ngày nay, sau khi tốt nghiệp và có ít nhất một văn bằng trước đó, rất nhiều người trẻ đã chọn lựa con đường này để phát triển sự nghiệp và nâng cao kiến thức của mình. Việc học văn bằng 2 có thể giúp họ nắm vững những kỹ năng và kiến thức mới, cũng như thích nghi với những thay đổi trong môi trường làm việc.

Ở nước ta, có hai hình thức chính để đào tạo văn bằng 2. Hệ chính quy đòi hỏi người học phải tham gia vào các khóa học tại trường học hoặc cơ sở đào tạo. Đây là một cách học truyền thống và có lịch trình cố định.

Hệ không chính quy là một lựa chọn linh hoạt hơn, cho phép người học tự quản lý thời gian học tập. Họ có thể học cùng lúc khi làm việc, tự học với hướng dẫn, hoặc thậm chí học từ xa thông qua các khóa học trực tuyến. Hệ đào tạo này phù hợp với những người có lịch trình bận rộn hoặc muốn tận dụng thời gian một cách hiệu quả để cải thiện bản thân.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội và nhu cầu ngày càng cao về kiến thức và kỹ năng, văn bằng 2 đã trở thành cơ hội tuyệt vời cho những người muốn liên tục phát triển và cập nhật kiến thức của họ.

Quy định về học văn bằng 2 năm 2023 như thế nào?

Học văn bằng 2 cần điều kiện gì?

Theo quy định của Pháp luật, để đủ điều kiện học văn bằng 2, người đó cần phải thoả mãn các điều kiện sau đây:

1. Là công dân Việt Nam: Đầu tiên, họ phải là công dân của Việt Nam, điều này có nghĩa là họ phải có quốc tịch Việt Nam và được công nhận bởi luật pháp của quốc gia.

2. Sức khỏe đủ để học tập: Người đó phải có đủ sức khỏe để tham gia vào quá trình học tập. Điều này đảm bảo rằng họ có khả năng hoàn thành chương trình học mà họ đã đăng ký.

3. Không ở trong thời gian can án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự: Họ không được ở trong thời gian án phạt hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật pháp.

4. Đã có bằng tốt nghiệp đại học: Họ phải có bằng tốt nghiệp đại học đã được công nhận và được đăng ký dự tuyển để học bằng đại học thứ 2.

5. Hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển: Họ phải hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển theo quy định của nhà trường và nộp đúng hạn quy định.

6. Đạt được yêu cầu tuyển sinh của nhà trường: Cuối cùng, họ phải đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh được đề ra bởi nhà trường, bao gồm điểm số, kỳ thi, hoặc bất kỳ yêu cầu khác mà nhà trường đặt ra để được nhận vào chương trình học văn bằng 2.

Học văn bằng 2 mang lại những lợi ích gì?

Xu hướng tìm hiểu về văn bằng 2 đang thu hút sự quan tâm ngày càng cao từ các bạn trẻ. Việc học văn bằng 2 không chỉ mang lại kiến thức mà còn mở ra vô số cơ hội khác. Dưới đây, Học viện đào tạo pháp chế sẽ giới thiệu một số lợi ích của việc học văn bằng 2:

1. Bổ sung kiến thức lĩnh vực khác:

So với việc chỉ sở hữu một bằng đại học, văn bằng 2 giúp bạn hiểu sâu hơn về một lĩnh vực khác, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngày nay, thị trường lao động đòi hỏi không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn các kỹ năng khác, vì vậy việc hiểu và học văn bằng 2 mang lại lợi thế trong sự cạnh tranh.

2. Tăng cơ hội việc làm đáng kể:

Sở hữu văn bằng 2, tức là tấm bằng đại học thứ hai, sẽ gia tăng cơ hội việc làm của bạn đáng kể so với những người chỉ có một bằng đại học. Nhà tuyển dụng thường ưu tiên ứng viên có hai văn bằng đại học phù hợp với vị trí tuyển dụng. Điều này mở ra nhiều cơ hội công việc và giúp bạn tìm kiếm công việc mà bạn yêu thích và phù hợp nhất.

3. Mở rộng mối quan hệ

Học văn bằng 2 đưa bạn vào một cộng đồng đa dạng với người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi bạn hiểu về văn bằng 2 và tham gia khóa học, bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người mới. Trong lớp học văn bằng 2, bạn có thể làm quen và mở rộng mối quan hệ. Điều này có thể mở ra cơ hội việc làm và sự phát triển sự nghiệp, vì bạn không bao giờ biết những người bạn học ấy có thể trở thành đồng nghiệp, người quản lý hoặc người hướng dẫn bạn trong tương lai. Có nhiều mối quan hệ mạnh mẽ trong cuộc sống ngày nay có thể giúp bạn học hỏi và phát triển bản thân.

Học văn bằng 2 thì có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 (được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019) quy định việc học văn bằng 2 không thuộc một trong những trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Như vậy, sinh viên học văn bằng 2 và đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.

Văn bằng 2 có giá trị như bằng chính quy không?

Điều 38 của Luật Giáo dục đại học 2012 quy định: Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ.
Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2019) thì quy định: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.
==> Như vậy, theo quy định mới thì không còn có sự phân biệt về bằng cấp giữa các hình thức đào tạo.