fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Nữ không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là bạn không thể làm bất kỳ nghề nào. Trên thực tế, có rất nhiều công việc và lĩnh vực mà bạn có thể tham gia mà không yêu cầu bằng cấp 3. Điều quan trọng là tìm hiểu và phát triển những kỹ năng hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm và có khả năng phát triển mà không phụ thuộc vào bằng cấp. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết “Nữ không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?” của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Nữ không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Với các bạn nữ không có bằng cấp 3, tìm kiếm ngành nghề phù hợp có phần khó khăn hơn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không có ngành nghề nào ổn định, thu nhập tốt cho các bạn nữ không có bằng cấp 3. 

Nữ không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

 • Ngành nghề spa
 • Nghề phun xăm, điêu khắc thẩm mỹ
 • Nghề trang điểm
 • Nghề nối mi
 • Nghề nail, chăm sóc vẽ móng
 • Nghề tóc
 • Nghề đầu bếp
 • Nghề làm bánh
 • Nghề pha chế
 • Nghề nhiếp ảnh
 • Nghề 
 • Kinh doanh online

Ngành nghề spa

Ngày nay, ngành spa và chăm sóc da đang bùng nổ do nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Không chỉ ở các thành phố lớn, ngành làm đẹp còn lan rộng ra các tỉnh, thành phố khác của nước ta. Đó là lý do tại sao phụ nữ chắc chắn có thể làm việc trong các spa và chăm sóc da nếu họ không biết phụ nữ có thể làm công việc gì nếu không có bằng tốt nghiệp trung học.

Vì vậy, để mài giũa kiến ​​thức và nâng cấp các kỹ năng, kỹ thuật cần thiết, bạn chỉ cần đăng ký các khóa học đặc biệt ngắn hạn từ 3-6 tháng. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể bắt đầu làm việc ngay. Điểm chung của các khóa học thẩm mỹ chuyên nghiệp ngắn hạn là không yêu cầu bằng đại học, thẻ Quốc tịch và với thái độ học tập nghiêm túc, cầu tiến, bạn chắc chắn có thể phát triển nghề spa.

Nghề phun xăm, điêu khắc thẩm mỹ

Ngoài các khóa học về y tế, chăm sóc da, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ không có bằng đại học, chọn nghề phun xăm thẩm mỹ vì nghề phun xăm, điêu khắc thẩm mỹ không yêu cầu môn học. trong hoàn cảnh bạn có khiếu thẩm mỹ và sự siêng năng, khéo léo, cẩn thận thì bạn sẽ có được công việc ổn định.

Mức lương của một thợ phun xăm thẩm mỹ hiện nay dao động từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng/tháng. Thu nhập tăng lên ngay cả khi bạn “nổi tiếng” và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nữ không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Nghề trang điểm

Nếu phụ nữ không có bằng tốt nghiệp THPT thì có thể làm nghề gì để tìm được việc làm và có thu nhập cao? Câu trả lời là trang điểm. Với những phụ nữ yêu thích “làm đẹp”, biết làm đẹp và có tính cách quan tâm, chăm sóc thì nghề trang điểm rất phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra nhiều người nổi tiếng có kỹ năng trang điểm đẹp nhất. Điều này khiến ngành trang điểm hiện nay có sức hút mạnh mẽ.

Ngày nay, các nhân viên trang điểm còn có cơ hội làm nghề trang điểm tại các spa, thẩm mỹ viện, studio váy cưới hay làm nghệ sĩ trang điểm tự do với thu nhập 7.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.

Nghề nối mi

Với xu hướng làm đẹp hiện nay, nối mi không còn là nghề xa lạ nữa. Nhiều cô gái chỉ cần đào tạo 1-2 tháng để trở thành nghệ nhân nối mi và lập nghiệp. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập và nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng để cập nhật những kiểu mi mới.

Thu nhập cơ bản hiện tại của một nghệ nhân nối mi vào khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng tùy theo khu vực, đối tượng khách hàng, kinh nghiệm và tay nghề. Mức lương có thể tăng theo thời gian và kỹ năng.

Nghề nail, chăm sóc vẽ móng 

Phụ nữ thường quan tâm nhiều hơn đến nghề làm đẹp. Vậy công việc nào phù hợp và dễ kiếm cho phụ nữ không có bằng tốt nghiệp THPT? Bạn có thể cân nhắc việc làm móng hoặc chăm sóc móng. Ngoài ra, nghệ thuật làm móng đang phát triển không chỉ ở Phần Lan mà còn ở nước ngoài. Vì vậy, những cô gái chưa có bằng cấp 3 chắc chắn có thể học nail để đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, nghệ thuật làm móng chỉ cần 2-3 tháng học là có thể thành thạo và tự tin thực hành môn nghệ thuật này. Ngoài ra, bạn có thể thành lập tiệm nail mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

Nghề tóc

Nghề làm tóc ở các tiệm làm tóc các tỉnh lớn nhỏ rất phát triển, thu nhập bình quân của một thợ làm tóc khoảng 9.000.000 đến 15.000.000 đồng một tháng. Trước hết, nghề làm tóc không yêu cầu bằng cấp, độ tuổi, giới tính nên bạn không cần phải lo lắng phụ nữ không có bằng cấp 3 có thể làm được những gì.

Khi bắt đầu sự nghiệp, bạn có thể làm trợ lý với mức lương 3.000.000 – 4.000.000 vnđ/tháng để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng. Sau đó bạn có thể được thăng chức thành thợ cơ khí bậc thầy. Với đủ kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm quản lý và nguồn vốn hợp lý, bạn có thể sở hữu một salon với thu nhập trung bình 15.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng.

Nghề đầu bếp

Mặc dù nghề đầu bếp được coi là nghề có nhiều “nhược điểm”, khó khăn, vất vả trong công việc. Nhưng đó là một nghề nghiệp tiềm năng nếu bạn đang thắc mắc một phụ nữ có thể làm công việc gì nếu không có bằng tốt nghiệp trung học.

Những năm gần đây ở nước ta không thiếu những đầu bếp trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, rất khó để tìm được những đầu bếp giỏi, chăm chỉ và có tiềm năng. Vì vậy, nếu bạn có khả năng nấu nướng và sáng tạo, bạn có thể cân nhắc việc trở thành đầu bếp.

Nghề làm bánh

Nữ sinh chưa có bằng cấp 3 nên làm công việc gì? Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là nướng bánh. Nghề này chỉ yêu cầu kỹ năng nấu nướng, siêng năng, cẩn thận và sáng tạo. Nếu bạn không có kiến ​​thức và kỹ năng làm bánh, bạn chắc chắn có thể tham gia các khóa học làm bánh ngắn hạn 2-3 tháng để phát triển sự nghiệp của mình.

Với kỹ năng và kiến ​​thức làm bánh tốt, bạn có cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, các thương hiệu bánh kẹo,… Nếu có một số vốn nhất định, bạn có thể mở tiệm bánh và kinh doanh riêng.

Nghề pha chế

Nhiều người cho rằng nghề bartender chỉ phù hợp với nam giới vì tính chất công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều kỹ năng không phù hợp với nữ giới. Tuy nhiên, nhiều nhân viên pha chế và nhân viên pha chế đã hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo quán bar và trở thành những nhân viên pha chế giỏi và nổi tiếng.

Ngành bar nước ta có rất nhiều tiềm năng phát triển khi nhu cầu về ẩm thực, du lịch, nhà hàng khách sạn ngày càng tăng cao. Mức lương khởi điểm là từ 5.000.000 đến 7.000.000 và có thể tăng lên nếu bạn là người chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm và không phụ thuộc vào bằng tốt nghiệp, trung học.

Nghề nhiếp ảnh

Không giống như thời trước, nhiếp ảnh là một nghề khả thi ở nước ta hiện nay và trong nhiều năm nữa. Đặc biệt, các nhiếp ảnh gia tự do có thể kiếm tới 40.000.000 đồng mỗi tháng. Vì vậy, những cô gái có năng khiếu về nghệ thuật và yêu thích thẩm mỹ đều có thể theo đuổi nghề nhiếp ảnh.

Những thời điểm cao điểm trong năm để các nhiếp ảnh gia “kiếm tiền” là những ngày lễ, tết, tiệc tùng, sự kiện, lễ tốt nghiệp, chụp ảnh cưới, chụp ảnh mỹ thuật, v.v. Bạn cũng có thể thoải mái thể hiện cá tính, cảm xúc của mình qua những bức ảnh.

Kinh doanh online

Cuối cùng, nếu có kỹ năng ăn nói và giao tiếp tốt, phụ nữ có thể tự kinh doanh và bán hàng trực tuyến. Đây là đề xuất cho câu hỏi phụ nữ không có trình độ học vấn cao nên làm công việc gì để ổn định kinh tế và lập nghiệp. Những hàng hóa, sản phẩm như quần áo, giày dép, mỹ phẩm là lựa chọn hợp lý để bán online với số vốn ít nhưng lại dễ bán và kiếm tiền.

Sau khi xây dựng cơ sở khách hàng thân thiết và trung thành, bạn có thể bắt đầu mở một cửa hàng và hoạt động kinh doanh cũng như quản lý cửa hàng sẽ tiếp tục phát triển.

Lưu ý cho nữ không có bằng cấp 3 khi chọn nghề nghiệp?

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ có thể làm công việc gì nếu không có bằng tốt nghiệp trung học. Vì vậy, những lo lắng về việc lựa chọn nghề nghiệp có thể được giảm bớt phần nào. Để chọn được nghề nghiệp phù hợp cho mình, bạn nên cân nhắc những điểm sau:

 • Xác định sở thích và đam mê là bước đầu tiên trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Bởi khi có đam mê, bạn cũng có động lực để theo đuổi sự nghiệp lâu dài.
 • Hãy cân nhắc xem sở thích cá nhân có phù hợp với tài năng và thế mạnh của bạn hay không, từ đó bạn có thể chọn con đường sự nghiệp dễ dàng giúp bạn có được việc làm.
 • Khi đăng ký học nghề bạn phải lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng để có nền tảng tốt cho công việc sau này.
 • Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của chính. Sau đó hãy chuẩn bị thật tốt để vượt qua những khó khăn nghề nghiệp có thể phát sinh trong tương lai.
 • Hãy cố gắng học hỏi kinh nghiệm của các anh chị, những “tiền bối” trong nghề để chuẩn bị tốt nhé.
 • Vừa làm việc vừa học tập và thực hành nghề sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn.

Câu hỏi thường gặp:

Nghề nào cả nam và nữ đều làm được?

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn. 
Việt Nam tiềm năng phát triển du lịch với cảnh sắc mà thiên nhiên mang lại. Chính vì thế, để đáp ứng cho nhu cầu du khách nghỉ dưỡng thì rất nhiều nhà hàng, khách sạn được xây dựng. Dù không có bằng cấp 3 khi theo học ngành quản trị nhà hàng, khách sạn bạn sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp. 
Theo học trung cấp nghề ngành quản trị nhà hàng, khách sạn sẽ trang bị kiến thức, ngôn ngữ. Đặc biệt, những kỹ năng để sắp xếp phòng, cách thức đón tiếp, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống,… cũng được đào tạo. Nhiều vị trí khác nhau ngành này như lễ tân, giám sát, quản lý buồng phòng, dịch vụ khách hàng,…
Nhóm ngành sáng tạo
Đây là nhóm ngành nghề phong phú với nhiều lựa chọn dành cho cả nam và nữ. Bạn lựa chọn vị trí khác nhau: thiết kế đồ họa, content, account, quảng cáo, sản xuất các sản phẩm nghệ thuật,….Ngành sáng tạo thiên hướng về nghệ thuật, tư duy phát triển tốt. Đây là ngành nghề cực kỳ phù hợp trong thời kỳ công nghệ truyền thông. 
Kinh doanh trực tuyến hoặc nhà hàng, quán ăn
Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh và nhanh chóng mong muốn giàu có. Dù không có bằng cấp 3 nhưng có số vốn thì bạn dễ dàng kinh doanh. Tuy nhiên, bạn có thể quản trị, quản lý tốt thì hãy đi học khóa đào tạo ngắn hạn về việc kinh doanh. Với tầm nhìn chiến lược phát triển tốt và kỹ năng quản trị thì bạn sẽ thành công kinh doanh. 

Nếu không có bằng cấp 3 thì bạn khó khăn gì? 

Không chỉ là việc lựa chọn học nghề gì khi không có bằng cấp 3. Mà bạn còn gặp những khó khăn khác trong công việc. Thứ nhất, hầu hết những công việc cần nhân sự có chuyên môn và bằng cấp. Nếu không có bằng cấp 3 sẽ là khó khăn cho bạn khi xin việc làm tại công ty, doanh nghiệp.
Thứ hai, nếu bạn chỉ học nghề thì bạn sẽ làm công việc vất vả và mức lương không xứng đáng công sức. Cuối cùng, bạn chỉ có thể lựa chọn ít ngành nghề và thường là công việc lao động phổ thông. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn chương trình đào tạo vừa học nghề mà vẫn được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết