fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Nhân viên pháp chế là làm gì?

Trong những năm gần đây, với chính sách thu hút đầu tư nhằm phát triển nền kinh tế đất nước, Quốc hội đã ban hành nhiều văn bản luật liên quan hoạt động kinh tế, cùng với đó là hàng loạt các nghị định, thông tư, quyết định hướng dẫn thi hành luật, ngoài ra, một số bộ luật đã ban hành cũng được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế và cam kết quốc tế. Điều này cho thấy sự cần thiết của bộ phận pháp chế chuyên trách giúp lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những quy định của pháp luật để vận dụng những chính sách đó vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy, nhân viên pháp chế sẽ làm gì để giúp ích cho doanh nghiệp? Vai trò của nhân viên pháp chế trong doanh nghiệp như thế nào? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về pháp chế doanh nghiệp, Học viện đào tạo pháp chế ICA mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Nhân viên pháp chế là gì?

Nhân viên pháp chế là người chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp luôn tuân thủ đúng các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, họ còn tư vấn cho ban lãnh đạo công ty, cán bộ nhân sự, nhân viên doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý và là người giữ vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán, hợp tác của công ty.

Với chuyên môn và sự am hiểu pháp luật về doanh nghiệp, chuyên viên pháp chế sẽ giúp cho doanh nghiệp hoạt động trong hành lang pháp lý. Giúp doanh nghiệp xử lý hiểu quả các vấn đề tài chính, thu hồi công nợ.

Tuỳ theo nhu cầu kinh doanh, quy mô kinh doanh mà các doanh nghiệp thành lập Phòng/Ban pháp chế cho mình. Trong Phòng pháp chế, Ban pháp chế doanh nghiệp, các cán bộ pháp chế có thể là luật sư, luật sư tập sự, trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên luật,…

Vai trò của nhân viên pháp chế

Nhân viên pháp chế doanh nghiệp giữ vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp.

Nhân viên pháp chế giúp lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những quy định của pháp luật để vận dụng những chính sách đó vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài việc hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp nhân viên pháp chế còn bảo vệ tham mưu, tư vấn, giúp lãnh đạo doanh nghiệp về những vấn đề pháp lý liên quan đến tổ chức, quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi vướng vào rủi ro pháp lý dù ít hay nhiều cũng gây cho doanh nghiệp nhiều thiệt hại và bất lợi: thiệt hại đầu tiên thể hiện ở mặt vật chất đó là tiền bạc; để giải quyết rủi ro đó, nhân viên pháp chế doanh nghiệp sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ như: Tham gia đàm phán, thương thảo các hợp đồng quan trọng của doanh nghiệp với các đối tác trong kinh doanh; thẩm định các dự thảo thoả thuận, các hợp đồng hợp tác, các dự án đầu tư để đảm bảo không trái pháp luật, điều lệ hoặc có sơ hở, sai sót về mặt pháp luật có thể dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp;

Nhân viên pháp chế là làm gì?

Soạn thảo, thẩm định các dự thảo quy chế, quy định quản lý và các văn bản quan trọng khác của doanh nghiệp theo sự phân công của lãnh đạo; cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật mới ban hành, về tình hình thị trường kinh tế thông qua các phương tiện thông tin, các tổ chức pháp chế thuộc các cơ quan nhà nước, và cung cấp thông tin cho lãnh đạo doanh nghiệp về việc vận dụng pháp luật trong điều hành sản xuất, trong các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trong các hợp đồng thương mại, tài chính, tín dụng, dịch vụ, đào tạo, xây dựng… ;

Tư vấn giúp lãnh đạo doanh nghiệp trong hoạt động bằng cách đưa ra các dự báo tác động về tình hình giá cả, thị trường… nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra. Trong trường hợp xấu nhất, khi có các tranh chấp xảy ra, nhân viên pháp chế sẽ tham mưu giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất, bảo vệ uy tín doanh nghiệp. Thậm chí họ có thể giúp lãnh đạo doanh nghiệp tham gia tranh tụng, giải quyết các tranh chấp để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp.

Những công việc phải làm của nhân viên pháp chế

Phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh và đặc điểm của từng doanh nghiệp mà nhân viên pháp chế sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, một nhân viên pháp chế sẽ thường thực hiện các công việc sau:

Soạn thảo văn bản: nhân viên pháp chế thực hiện công việc soạn thảo cũng như thẩm định các quy chế, quy định quản lý và các văn bản quan trọng khác của doanh nghiệp. Thông qua bộ phận pháp chế, các văn bản trước khi được trình lên cơ quan lãnh đạo duyệt đều thông qua bộ phận pháp chế thẩm định, như thế sẽ đảm bảo yêu cầu văn bản hợp lệ, logic và tuân theo pháp luật.

Tham gia đàm phán, thương thảo các hợp đồng: nhân viên pháp chế tham gia đàm phán với các đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài. Nhân viên pháp chế sẽ đưa ra các tư vấn, lời khuyên dành cho các chủ doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến cơ hội, rủi ro pháp lý.

Cập nhật quy định pháp luật: nhân viên pháp chế thực hiện công việc cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật mới ban hành, về tình hình thị trường kinh tế qua các phương tiện thông tin, các tổ chức pháp chế thuộc cơ quan nhà nước và cung cấp thông tin cho lãnh đạo doanh nghiệp về việc vận dụng pháp luật trong điều hành, trong các dự án đầu tư, tài chính, tín dụng và thương mại.

Quản lý nội bộ doanh nghiệp: nhân viên pháp chế soạn thảo quy chế nội bộ doanh nghiệp, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế của các nhân viên trong doanh nghiệp.

Xử lý các tình huống phát sinh trong doanh nghiệp: nhân viên pháp chế phải xem xét, tìm mấu chốt của vấn đề, đặt ra các sự kiện pháp lý mấu chốt, câu hỏi pháp lý mấu chốt để từ đó đưa ra được giải pháp giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý.

Nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp: nhân viên pháp chế nghiên cứu các luật, nghị định, thông tư,…có liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm giải thích các từ ngữ pháp lý, đảm bảo mọi thủ tục, quy trình hoạt động của doanh nghiệp đều hợp pháp. Đồng thời có trách nhiệm quản lý các văn bản, hồ sơ pháp lý và giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh của doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp giải quyết công việc: nhân viên pháp chế đại diện cho doanh nghiệp trao đổi, đàm phán với các đối tác của doanh nghiệp, làm việc với các cơ quan chính quyền, tham gia hoạt động tố tụng khi có tranh chấp phải khiếu kiện tại toà.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Nhân viên pháp chế là làm gì?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Làm pháp chế doanh nghiệp có được làm thêm công việc khác không?

Pháp chế doanh nghiệp thường phải xử lý khối công việc rất nhiều, áp lực và phức tạp nên sẽ không có thời gian để đảm nhiệm thêm công việc, vị trí khác. Pháp chế doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn để làm tốt công việc của mình.

Nhân viên pháp chế doanh nghiệp không có bằng cử nhân luật có được làm không?

Các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân viên pháp chế thông thường sẽ yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân luật. Nếu trường hợp bạn không học ngành luật mà bạn học ngành khác như kế toán, quản trị kinh tế,…nhưng có nhiều năm kinh nghiệm làm trong ngành luật thì các doanh nghiệp vẫn có thể xem xét hồ sơ ứng tuyển của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết