fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới

Thị trường tuyển dụng Việt Nam liên tục thay đổi, với sự thay đổi mạnh mẽ ở một số lĩnh vực sau tác động của dịch Covid-19, vì vậy cách thức vận hành của ngành chắc chắn sẽ thay đổi đáng kể trong vòng 5 năm tới. Gần đây, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng cao, kéo theo những hệ lụy to lớn đối với nền kinh tế. Và ngày nay, yêu cầu của người lao động về kỹ thuật, khả năng sử dụng và am hiểu công nghệ quan trọng hơn yếu tố quan trọng nhất mà người lao động cần để có được việc làm trong năm mới, khi nền kinh tế số bao trùm mọi ngành nghề. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết “Ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới” của Học viện đào tạo pháp chế ICA để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Thực trạng về thị trường lao động tại Việt Nam hiện nay

Sau hơn 35 năm, thị trường lao động Việt Nam ngày càng hiện đại, có sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô và chất lượng, thể hiện ở một số điểm sau:

  • Nhu cầu lao động ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, cơ cấu công nghiệp theo hướng hiện đại, từng bước giải quyết việc làm đầy đủ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.
  • Hệ thống giáo dục, cơ sở đào tạo được chuẩn hóa, hiện đại hóa đáp ứng nhu cầu thị trường lao động
  • Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2020, tỷ trọng lao động khu vực nông nghiệp giảm xuống chỉ còn 32,8%, trong khi tỷ trọng lao động khu vực công nghiệp và dịch vụ tăng lên 77,2%. Bình quân mỗi năm thị trường lao động tạo việc làm mới cho 1,6 triệu lao động. Người lao động có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tỷ lệ thất nghiệp luôn được giữ ở mức thấp từ 2,0 – 2,5%; tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 3,5%.

Để tiếp tục hoàn thiện hệ thống, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 176/QĐ-TTg, ngày 05/02/2021 về “Ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030”. Nội dung của chương trình này là sử dụng hiệu quả các nguồn lực và chuyển đổi cơ cấu công việc theo hướng hiện đại. Như vậy, trong 5 năm tới, thị trường lao động sẽ cần một số ngành nhất định. Vì vậy, việc tìm hiểu những nghề hot trong 5 năm tới để giúp bạn có được một công việc tốt trong tương lai là điều vô cùng cần thiết đối với các bạn.

Ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới

Digital Marketing

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế 4.0, tiếp thị số cũng có những bước phát triển vượt bậc. Đây là chuyên ngành thu hút nhiều sinh viên do có nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập hấp dẫn và môi trường làm việc năng động. Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển đều cần có bộ phận marketing. Hiện ở Việt Nam có hơn 683.000 doanh nghiệp lớn nhỏ. Hơn nữa, mỗi năm con số này lại tăng lên với nhiều dự án của các startup chuyên nghiệp. Do đó, cơ hội việc làm trong ngành tiếp thị kỹ thuật số là không bao giờ hạn chế.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI), năm 2021, ngành thương mại điện tử được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh, kéo theo ngành tiếp thị số. Cụ thể, ngành tiếp thị số cần 10.000 nhân sự mỗi năm chỉ tính riêng tại TP.HCM.

Mức thu nhập trong ngành này khá hấp dẫn khi so với tiêu chuẩn chung. Mức lương cơ bản cho một nhân viên có một năm kinh nghiệm là 6-8 triệu đồng. Đối với các cấp cao hơn như trưởng phòng, trưởng phòng marketing, mức lương có thể lên tới 20-30 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình trong ngành tiếp thị kỹ thuật số là 11 triệu đồng mỗi tháng.

Do đó, ngành tiếp thị kỹ thuật số đang nóng hơn bao giờ hết và sẽ còn phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới

Quản trị kinh doanh

Tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế là cơ sở cho sự phát triển của ngành quản trị kinh doanh. Đến nay, một số doanh nghiệp Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển mạnh nhất.

Năm 2020, dự kiến ​​riêng tại Hà Nội sẽ có khoảng 300.000 công ty lớn nhỏ. Số lượng công ty trên thế giới lên tới 333,34 tỷ. Những con số khổng lồ này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của khối ngành quản trị kinh doanh. Do đó, yêu cầu nhân sự cho ngành này rất thấp. Do đặc thù của chuyên ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thử sức với nhiều công việc khác nhau.

Nếu bạn là một người năng động, đam mê kinh doanh và sẵn sàng chấp nhận thử thách, hãy mạnh dạn lựa chọn theo đuổi chuyên ngành này.

Công nghệ thông tin (IT)

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã giáng một đòn mạnh nhất vào ngành công nghệ thông tin. Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập toàn cầu và công nghệ thông tin là một yếu tố quan trọng.

Người đứng đầu Bộ Viễn thông cho biết Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia sử dụng Internet nhiều nhất thế giới. Ngoài ra, lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin là một trong bốn ngành công nghiệp lớn của đất nước.

Tuy nhiên, ngành CNTT đang thiếu nguồn nhân lực cả về chất lượng và số lượng. Theo thống kê, ngành này sẽ cần 190.000 nhân lực vào năm 2021.

Một mặt, làm việc trong ngành công nghệ thông tin mang lại mức lương rất hấp dẫn. Thu nhập trung bình của CN từ 15 triệu đến 100 triệu đồng mỗi tháng.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin đang rất rộng mở tại Việt Nam. Hơn hết, những người có trình độ và kỹ năng tốt có thể kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước.

Ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ cổ xưa và rất quan trọng không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Tiếng Anh đã có từ lâu nhưng những ngành sử dụng tiếng Anh ngày càng phổ biến hơn vì ngành nào cũng phải sử dụng ngôn ngữ này và không thể thay thế nó.

Những người thông thạo tiếng Anh có thêm một lợi thế. Các công ty lớn luôn thích những người có thể nói tiếng Anh, hoặc ít nhất là hiểu họ đang nghĩ gì. Tiếng Anh là cầu nối với nhiều ngành nghề khác như marketing, tài chính, ngân hàng, ngoại giao, v.v. Vì vậy, nếu bạn thông thạo tiếng Anh và chăm chỉ học hỏi thêm kiến ​​thức, bạn có thể kiếm được nhiều công việc ngoài tiếng Anh.

Nhu cầu lao động trong ngành biên phiên dịch tiếng Anh dự kiến ​​sẽ đạt 17% vào năm 2026, theo Cục Thống kê. Tiếng Anh là một trong những ngành dễ tìm việc nhất với mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc năng động.

Trên đây là bài viết “Ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới”. Những ngành hot sẽ luôn thu hút nhiều bạn trẻ và những người chưa tìm được hướng đi trong 5 năm tới. Tuy nhiên, xu hướng luôn chuyển động không ngừng và có thể không theo xu hướng. Hãy chọn lĩnh vực học tập mà bạn thực sự đam mê, kiên trì luyện tập và biến ước mơ thành hiện thực.

Câu hỏi thường gặp:

Bố, mẹ có được cấm cản con chọn ngành, nghề đào tạo vì lý do giới tính không?

Nam giới và nữ giới có quyền bình đẳng trong việc lựa chọn khóa học, đào tạo và nghề nghiệp. Không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp cụ thể, không phân biệt giới tính.

Bố, mẹ cấm cản con chọn ngành, nghề đào tạo vì lý do giới tính bị phạt bao nhiêu tiền?

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp cha, mẹ không cho con đi học vì có án. Ngoài ra, cha mẹ phải cho con tự do lựa chọn ngành nghề đào tạo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết