fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Nên chọn văn phòng luật sư hay pháp chế?

Ngày khi còn ngồi trên giảng đường chắc hẳn các bạn sinh viên cũng đều đặt ra câu hỏi cho chính mình: Sau khi tốt nghiệp thì nên chọn vào làm tại văn phòng luật sư hay làm pháp chế ở các doanh nghiệp? Làm ở đâu sẽ tốt hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến hơn? Để giúp các bạn tháo gỡ vướng mắc trên, Học viện đào tạo pháp chế ICA kính mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây:

Khác biệt giữa làm việc tại văn phòng luật sư và pháp chế doanh nghiệp

Về cơ bản, công việc tại văn phòng luật và pháp chế đều là công việc ngành luật, bạn đều phải biết tư vấn luật, review hợp đồng, kiện tụng,… nhưng nhìn chung làm việc tại văn phòng luật và pháp chế doanh nghiệp vẫn có rất nhiều điểm khác nhau.

Giờ làm việc:

Tại các công ty luật, việc làm thêm giờ là điều diễn ra rất bình thường và thường xuyên, công ty luật càng danh tiếng thì bạn càng phải chăm chỉ làm việc. Nhưng làm pháp chế bạn sẽ đỡ áp lực hơn về mặt thời gian. Nếu bạn biết cách quản lý công việc, quản lý thời gian hợp lý thì bạn sẽ không phải làm thêm giờ.

Lương:

Khi bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì lương của công ty luật sẽ thường cao hơn lương của pháp chế. Bởi lương của luật sư không chí tính theo lương cơ bản mà còn tính theo lương vụ việc. Khi bạn giải quyết được những vụ án lớn, phức tạp thì đồng nghĩa lương bạn nhận được cũng rất cao. Theo số liệu thống kê của các công ty nhân sự thì rõ ràng nhận thấy lương của văn phòng luật cao hơn lương pháp chế.

Nên chọn văn phòng luật sư hay pháp chế?

Phong cách làm việc:

Ở mỗi môi trường làm việc sẽ đều có một phong cách làm việc riêng biệt. Làm việc tại văn phòng luật sư bạn sẽ nhận thấy phong cách làm việc của luật sư rất chuyên nghiệp từ ăn mặc chỉn chu, lời nói thận trọng, phong thái làm việc nghiêm túc mỗi khi tiếp xúc với khách hàng, cơ quan nhà nước. Đồng thời tại các công ty luật/văn phòng luật thường sẽ có một hệ thống và chuẩn mực quản lý công việc tốt hơn. Luồng công việc và phối hợp nhóm trong công ty luật thường nhịp nhàng hơn. Đối với các luật sư thuần về kiến thức chuyên môn, họ sẽ thấy dễ chịu hơn khi làm việc trong môi trường có đầy đủ các chuẩn mực, vai trò vị trí, luồng công việc đã được sắp đặt quy củ.

Còn làm pháp chế tại doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải có khả năng độc lập xử lý công việc và kỹ năng tương tác tốt với đồng nghiệp xung quanh. Bạn cần phải biết tự mình học hỏi. Bạn sẽ dễ gặp tình huống khó xử vì việc thiếu đi những quy định rõ ràng về luông công việc và vai trò cụ thể của từng vị trí. Sự nhảy cảm để biết mình nên hay không nên làm gì là điều rất quan trọng. Trong môi trường pháp chế, mọi người mong muốn bạn có thể xử lý và hoàn thành công việc một cách độc lập, việc kiểm tra/rà soát chéo thường là rất ít trong một ban pháp chế.

Kinh nghiệm tích luỹ:

Tại công ty luật: khách hàng của công ty luật đến từ nhiều hoàn cảnh, lĩnh vực khác nhau điều này khiến cho bạn sẽ phải nghiên cứu luật ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, kiến thức của bạn sẽ rất đa dạng và tổng quát. Bạn sẽ phải viết các thư tư vấn, bài nghiên cứu pháp luật đòi hỏi nhiều về sự cận trọng và có cấu trúc hàn lâm. Các sản phẩm bạn làm ra phải nhìn đẹp trong một mẫu chuyên nghiệp. Kỹ năng quản lý thời gian của bạn cũng sẽ được phát triển để phù hợp với khối công việc bạn cần xử lý.

Làm pháp chế tại doanh nghiệp: khách hàng của bạn đó là chính doanh nghiệp nơi mình làm việc. Bạn phải có kiến thức chuyên môn gắn liền với lĩnh vực kinh doanh của công ty. Khi một vấn đề pháp lý đặt ra, người kinh doanh thường muốn có những bản tư vấn rõ ràng, có hiệu quả để vận dung xử lý các vấn đề hơn là một bản tư vấn chuẩn chỉnh mang tính hàn lâm. Một lợi thế khi bạn làm pháp chế đó là bạn sống giữa môi trường kinh doanh, điều này cho bạn các cơ hội để thấy luật được áp dụng trên thực tế như thế nào và bạn sẽ thấy cách một công ty “lách luật” cụ thể thế nào. Luật sư tại công ty luật sẽ có ít cơ hội này hơn, trừ những người làm tranh tụng, vì khi đó khách hàng buộc phải tiết lộ toàn bộ sự thật và ý định sâu xa của họ. Một điểm khác biệt nữa là về nghiệp vụ rà soát hợp đồng, đây là một nghiệp vụ thường gặp đối với những người làm pháp chế. 

Vai trò trong tổ chức:

Làm việc tại công ty luật bạn có vai trò là trung tâm, là tài sản tạo ra tiền. Những giờ tư vấn tính phí và bảng tính thời gian của bạn thể hiện rõ tính lợi nhuận của bạn.

Còn đối với pháp chế thì bộ phận pháp chế làm việc để giảm thiểu rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp cứ không phải là mộ bộ phận mang về lợi nhuận.

Cơ hội thăng tiến:

Làm việc tại công ty luật có rất nhiều thứ bậc để bạn thăng tiến như: trợ lý luật sư, luật sư, luật sư cao cấp, luật sư thành viên, luật sư điều hành,…Bên cạnh đó, con đường cấp bậc cũng rất hấp dẫn nếu bạn có trình độ chuyên môn làm việc tốt vì đó là môi trường dễ dàng hơn để đo đếm được hiệu quả kinh tế bạn mang lại cho công ty.

Làm việc tại pháp chế thì phòng pháp chế thường được tổ chức thành 2 vị trí là điều hành và nhân viên. Như vậy cơ hội thăng tiến trong công việc sẽ ít hơn so với các công ty luật.

Nên chọn văn phòng luật sư hay pháp chế?

Từ những phân tích trên, có thể thấy dù bạn làm việc ở môi trường nào thì cũng đem lại những lợi ích và cơ hội thăng tiến cho mình. Vì vậy, việc lựa chọn làm việc tại văn phòng luật sư hay pháp chế sẽ phụ thuộc vào đam mê nghề nghiệp của bạn, bạn mong muốn mình sau này trở thành người như nào, làm một luật sư danh tiếng hay một pháp chế chuyên nghiệp.

Nếu bạn lựa chọn con đường nghề nghiệp của mình sau này trở thành một chuyên viên pháp chế nhưng bạn chưa có kinh nghiệm, chưa được ai hướng dẫn thì hãy liên hệ với chúng tôi – Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giúp cho bạn tự tin khi ứng tuyển vị trí mà mình mơ ước.

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Mục tiêu khóa học là giúp học viên:

  • Biết cách thực hiện, tiến đế thành thạo các công việc cụ thể, chi tiết của nghề pháp chế doanh nghiệp;
  • Hiểu rõ hơn về nghề pháp chế doanh nghiệp, công việc cụ thể, yêu cầu công việc, định hướng phát triển, lộ trình thăng tiến;
  • Nâng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng làm việc, kỹ năng bổ trợ;
  • Tích lũy kinh nghiệm làm việc, học tập phong cách, thái độ, tư duy pháp lý từ những giảng viên giàu hiểu biết, giàu kinh nghiệm.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA:

Để nhanh tay đăng ký khóa học, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Trên đây là nội dung bài viết: “Nên chọn văn phòng luật sư hay pháp chế?“. Hi vọng bài viết có ích cho bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp

Một số vị trí công việc tại công ty luật là gì?

Một số vị trí công việc tại các công ty luật/văn phòng luật đó là: luật sư tranh tụng, luật sư cao cấp, luật sư cộng sự, giám đốc nhân sự, thư ký pháp lý, nhân viên tư vấn, trợ lý luật sư,…

Lương của nhân viên pháp chế mới tốt nghiệp là bao nhiêu?

Theo thông kê thì mức lương thấp nhất của nhân viên pháp chế mới ra trường là từ 5 triệu đồng trở lên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết