fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Nên chọn học đại học hay học nghề?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và Bộ lao động, thương binh và xã hội cập nhật thị trường lao động hàng quý, hàng năm cho thấy, số người tốt nghiệp đại học trở lên thất nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Điều này đã khiến các bạn học sinh và các bậc phụ huynh rất trăn trở và đặt ra câu hỏi: Nên chọn học đại học hay trường nghề? Để tìm ra câu trả lời chính xác cho việc nên chọn học đại học hay trường nghề, Học viện đào tạo pháp chế ICA xin phân tích và đưa ra đánh giá của hai hình thức học này, kính mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và sáng suốt cho bản thân, người thân.

So sánh học đại học và học nghề

Học đại học

Học đại học là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh khi các con sắp bước vào ngưỡng cửa kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được coi là bước đệm tốt cho các bạn trẻ khi bắt đầu sự nghiệp.

Ưu điểm của việc học đại học đó là:
Thứ nhất, thời gian học đại học kéo dài từ 4 – 5 năm nên lượng kiến thức các bạn học được sẽ rất nhiều từ kiến thức cơ bản đến nâng cao, từ những môn đại cương cho đến các môn chuyên ngành, từ đó giúp bạn có thêm hiểu biết từ lý thuyết đến thực tiễn và kiến thức sâu, rộng.
Thứ hai, môi trường đại học sẽ có rất nhiều các câu lạc bộ, các chương trình khác nhau và bạn có thể tham gia, từ đó bạn sẽ mở rộng mối quan hệ bạn bè của mình. Điều này giúp các bạn học hỏi những kiến thức, những kinh nghiệm từ các anh, chị, và các bậc tiền bối đi trước để chuẩn bị cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai.
Thứ ba, từ việc bạn tham gia các câu lạc bộ, các chương trình khác nhau ở trường đại học và thời gian đào tạo dài nên các bạn sinh viên có thể khám phá ra những điểm mạnh của mình thông qua các hoạt động và trải nghiệm. Điều này giúp các bạn phát triển bản thân mình hơn và có thể tìm ra được một hướng đi mới cho mình.
Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì việc học đại học cũng có nhược điểm:
Thứ nhất, chương trình học đại học đặt nặng về lý thuyết mà ít chú trọng đến thực hành. Khiến cho các bạn sinh viên sau khi ra trường có cảm giác bị sốc vì công việc đi làm khác xa so với những gì mình đã được học trên giảng đường

Nên chọn học đại học hay học nghề?

Thứ hai, chi phí để theo học đại học khá cao. Vì thời gian học đại học kéo dài khiến cho chi phí của các đại học rất ca, chưa kể đến những chi phí khác như phí sinh hoạt, phó nhà ở,…Điều này khiến cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khó lòng theo đuổi việc học được.

Học trường nghề

Ưu điểm:

Thứ nhất, chương trình đào tạo nghề sát với thực tế. Trường nghề với chương trình học chú trọng rất nhiều vào việc thực hành cho các học viên. Vì vậy, các học viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng để có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Thứ hai, chi phí theo học tại trường nghề thấp hơn đại học rất nhiều vì thời gian đào tạo ngắn, có nhiều ngành đào tạo chỉ trong vòng 6 tháng – 1 năm. Vì vậy, chi phí mà học viên bỏ ra cũng rất thấp so với việc học đại học.

Thứ ba, các học viên sau khi tốt nghiệp đều không cần pải lo lắng về vấn đề tìm kiếm việc làm. Vì các trường đào tạo đều liên kết với các doanh nghiệp để cung cấp các công việc cho học viên lựa chọn. Do đó, cơ hội việc làm của các học viên sau khi tốt nghiệp rất lớn.

Nhược điểm:

Thứ nhất, vì thời gian đào tạo ngắn nên sau khi tốt nghiệp học viên đi làm được ngay nên trong quá trình học, học viên cần phải chú tâm cao độ khi học và phải thực hành rèn luyện tay nghề mỗi ngày.

Thứ hai, các bạn phải tự trang bị thêm cho mình những kỹ năng mềm để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Nên học đại học hay trường nghề?

Hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ sau khi tốt nghiệp THPT, các em học sinh nên bước tiếp vào cánh cửa đại học. Họ cho rằng, với tấm bằng cử nhân, kỹ sư trong tay thì việc lập nghiệp không có gì là khó khăn, các em sẽ có một tương lai tươi sáng với công việc ổn định. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh đều định hướng và các bạn học sinh đều lựa chọn muốn học đại học và học các trường hot.

Tuy nhiên, thực trạng báo động hiện nay số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp và làm trái ngành rất cao. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu kỹ năng làm việc và kinh nghiệm, thâm niên trong nghề hơn là bằng cấp như trước đây. Đây là một thử thách lớn cho các bạn sinh viên bởi các trường đại học đa phần dạy lý thuyết nhiều hơn mà không có kinh nghiệm thực tiễn nên rất khó để tìm được việc làm mong muốn sau khi sinh viên tốt nghiệp. Điều này khiến các bạn sinh viên hoang mang, lo lằng về con đường tương lai phía trước, không biết nên chọn học đại học hay học nghề sẽ tốt hơn.

Ngược lại học đại học thì khi học nghề các bạn học viên được tập trung đào tạo chuyên môn sâu, thực hành nhiều để nâng cao tay nghề cho người học. Biết rằng tấm bằng đại học là thể hiện trình độ học vấn của bản thân. Tuy nhiên, tấm bằng đó thực sự có ý nghĩa giá trị hay không là khi bạn vận dụng được những gì bạn học vào công việc, cuộc sống.

Đại học là con đường dẫn đến thành công nhưng không phải là con đường duy nhất, sẽ còn có những con đường khác tốt hơn nếu như bạn xác định được đam mê và tiềm năng của bản thân. Chính vì thế, học đại học hay học nghề đều tốt, quan trọng là bạn yêu thích và nỗ lực hết mình với lựa chọn của bản thân.

Nên học gì khi không học đại học?

Nếu bạn lựa chọn không học đại học thì bạn có thể lựa chọn học nghề, hiện nay có rất nhiều nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm rất cao.

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp.

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao nên những cơ sở thẩm mỹ viện luôn là nơi tạo ra nhiều công ăn việc làm cho các bạn chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề cao. Học thẩm mỹ, làm đẹp cũng không mất nhiều thời gian, thời gian học chỉ mất khoảng vài tháng, học viên được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, vừa có kỹ năng nghề tốt.

Nghề thiết kế, lập trình web

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số, thời đại mà công nghệ thông tin rất phát triển. Vì vậy, trở thành một người thiết kế, lập trình web luôn là xu hướng được nhiều người hướng đến để phát triển trong tương lai.

Nghề thiết kế đồ họa

Các doanh nghiệp, tổ chức luôn muốn tạo cho mình những nét riêng, ấn tượng riêng trong từng sản phẩm hàng hóa, nhãn hiệu của mình để thu hút khách hàng. Vì vậy, thiết kế đồ họa trở thành một nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm rất cao. Nếu bạn có năng lực thì sẽ được các công ty nhận làm sau khi ra trường mà không cần yêu cầu quá cao về bằng cấp.

Điện

Thật khó để nói rằng cuộc sống của chúng ta hiện nay sẽ ra sao nếu không có điện, vì vậy, ngành điện luôn là một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn khi học nghề. Sau khi tốt nghiệp, các bạn học viên có thể làm việc trong các nhà máy điện hoặc trong các công trình xây dựng.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề: “Nên chọn học đại học hay trường nghề?”. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Nữ nên học nghề gì?

Các ngành nghề phù hợp với nữ giới để lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhất đó là:
– Ngành nghề liên quan đến viết lách;
– Nghề kế toán;
– Nghề dịch vụ;
– Nghề thẩm mỹ, làm đẹp;
– Ngành nhân sự, tuyển dụng,…

Nam nên học nghề gì?

Một số nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm tới và đáng cân nhắc để các bạn nam tham khảo đó là:
– Digital Marketing;
Nữ nên học nghề gì? Các ngành nghề phù hợp với nữ giới để lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhất đó là:
– Ngành nghề liên quan đến viết lách;
– Nghề kế toán;
– Nghề dịch vụ;
– Nghề thẩm mỹ, làm đẹp;
– Ngành nhân sự, tuyển dụng,…
Nam nên học nghề gì? Một số nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm tới và đáng cân nhắc để các bạn nam tham khảo đó là:
– Digital Marketing;
– Cơ khí;
– Công nghệ thông tin;
– Kỹ thuật pha chế đồ uống;
– Đầu bếp;
– Nghiệp vụ Nhà hàng Khách sạn,…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết