Mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên năm 2024

Mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên là biểu mẫu dành cho các Đảng viên khi có nhu cầu xin nghỉ phép. Mẫu đơn này do các Đảng viên viết và gửi đến các cơ quan Đảng ủy, chi bộ Đảng nơi bạn đang công tác và sinh hoạt. Mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên là văn bản cần thiết để cấp trên có thể xem xét, giải quyết yêu cầu của Đảng viên. Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu mẫu đơn này trong bài viết dưới đây.

Nội dung mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên

Trong mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên bao gồm: Những thông tin cá nhân (Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, ngày vào Đảng, chi bộ Đảng… kèm theo lý do xin nghỉ phép. Trình bày đơn khoa học, rõ ràng và kỹ lưỡng sẽ giúp các Đảng viên nhận được sự chấp nhận của cấp trên cho nguyện vọng của mình.

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép của Đảng viên

Nếu đơn vị của bạn, nơi mà bạn đang công tác không có các định dạng sẵn về các mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên. Thì bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để biết cách viết một lá đơn xin nghỉ phép của giáo viên đúng chuẩn.

• Ngày tháng: Bạn cần đề cập đến ngày nộp đơn xin nghỉ phép của mình. Bất cứ khi nào bạn muốn nghỉ hãy đưa ra đơn xin nghỉ phép trước. Bởi vì như vậy, thì lãnh đạo sẽ có thời gian để điều chỉnh công việc cho đến khi bạn trở lại. Nó cũng có thể cho người khác biết được sự vắng mặt của bạn, từ đó họ sẽ nhận thức được trách nhiệm của họ trong công việc.
  • Lí do nghỉ phép: Từ những thông tin trên bạn biết nên đưa ra một lý do hợp lệ nhất cho việc nghỉ phép của mình. Cho dù là bạn có nghỉ một ngày, một tuần hay là thậm chí hàng tháng đi chăng nữa. Nếu như bạn muốn nghỉ phép để đi ăn cưới, vì ốm,… hay là do bất kỳ một trường hợp khẩn cấp nào khác, thì hãy viết chúng vào đơn nghỉ phép của mình. Đối với những sự kiện mà nó quan trọng hơn như đám cưới của bạn, hay là đám tang của người thân,… thì nhờ viết chúng bạn có thể được lãnh đạo cho phép nghỉ dài hơn.
  • Số ngày nghỉ cần thiết: Hãy nên đề cập đến ngày từ khi bạn bắt đầu nghỉ phép đến ngày cuối cùng và cho một mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh đó cũng đề cập đến ngày mà bạn có thể tiếp tục đi làm lại, để lãnh đạo của bạn sẽ không bị nhầm lẫn về ngày kết thúc nghỉ phép sai.
  • Thông tin liên lạc: Hãy đề cập đến thông tin liên hệ của bạn trong đơn xin nghỉ phép. Vì đây là thông tin cần thiết trong trường hợp khẩn cấp sẽ giúp cho lãnh đạo hay là các đồng nghiệp của bạn có thể liên lạc được với bạn và giúp cho công việc sẽ không bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc thông báo bằng lời nói, thì bạn có thể bổ sung trong đơn xin nghỉ phép của mình là bạn sẽ có mặt trên các cuộc gọi khẩn, bất cứ trường hợp nào cần thiết.

Mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên

Dưới đây là mẫu đơn mà các bạn có thể tham khảo để viết.

Mẫu đơn xin nghỉ phép của Đảng viên năm 2024

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép của Đảng viên

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép của Đảng viên:

• Ngày tháng: Hãy ghi rõ ngày nộp đơn xin nghỉ phép của bạn. Đưa ra đơn xin nghỉ phép trước thời gian bạn dự định nghỉ để lãnh đạo có thời gian điều chỉnh công việc và thông báo cho những người liên quan về sự vắng mặt của bạn, giúp họ nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công việc.
  • Lý do nghỉ phép: Đưa ra lý do nghỉ phép hợp lý và cụ thể. Dù bạn nghỉ một ngày, một tuần hay thậm chí là cả tháng, lý do nghỉ phép nên rõ ràng. Dù là lý do cá nhân như đi ăn cưới, ốm, hay các trường hợp khẩn cấp khác, việc ghi rõ lý do sẽ giúp bạn được xem xét và chấp thuận nghỉ phép dễ dàng hơn, đặc biệt là với các sự kiện quan trọng như đám cưới của bạn hay đám tang người thân.
  • Số ngày nghỉ cần thiết: Ghi rõ ngày bắt đầu nghỉ phép và ngày cuối cùng bạn nghỉ, đồng thời nêu rõ ngày bạn sẽ trở lại làm việc. Điều này giúp lãnh đạo của bạn không bị nhầm lẫn về thời gian nghỉ phép của bạn.
  • Thông tin liên lạc: Để lại thông tin liên lạc trong đơn xin nghỉ phép. Đây là thông tin cần thiết để trong trường hợp khẩn cấp, lãnh đạo hoặc đồng nghiệp có thể liên lạc với bạn, đảm bảo công việc không bị gián đoạn. Bạn cũng nên ghi rõ rằng bạn sẽ có mặt trong các cuộc gọi khẩn cấp nếu cần thiết, bên cạnh việc thông báo bằng lời nói.

Bằng cách tuân theo các lưu ý trên, bạn sẽ có một đơn xin nghỉ phép chuẩn chỉnh và giúp công việc của bạn được quản lý một cách hiệu quả hơn khi bạn vắng mặt.

Mời bạn xem thêm

Quy trình xin nghỉ phép đúng luật như thế nào?

Với mỗi đơn vị, việc cán bộ, công chức chủ động tuân thủ nội quy, quy trình giúp đơn vị chủ động trong việc sử dụng nhân sự. Việc nghỉ phép cũng như vậy, để xin nghỉ phép, cán bộ, công chức cần làm đúng quy trình sau:
– Viết Đơn xin nghỉ phép- Chuyển đơn cho Trưởng phòng (hoặc tương đương)
– Chuyển Đơn cho lãnh đạo cao nhất đơn vị duyệt.
Sau khi được duyệt thì cán bộ, công chức mới được nghỉ phép đúng luật.

Trốn sinh hoạt Đảng, Đảng viên bị kỷ luật thế nào?

Như phân tích ở trên, sinh hoạt Đảng là một trong những nghĩa vụ của Đảng viên. Tuy nhiên, tại Quy định 102 năm 2017 của Bộ Chính Trị về xử lý kỷ luật Đảng viên thì không có quy định nào về hình thức kỷ luật Đảng viên “trốn” sinh hoạt Đảng.

Đảng viên nghỉ phép phải làm đơn trước bao nhiêu ngày?

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định số ngày nghỉ phép năm của cán bộ, công chức mà không có bất cứ nội dung nào hướng dẫn cụ thể thời gian báo trước khi nghỉ phép.
Vì thế, việc nghỉ phép phải làm đơn trước bao nhiêu ngày phụ thuộc hoàn toàn là nội quy của từng đơn vị. Đơn vị nào chưa hoàn thiện nội quy này thì cán bộ, công chức cũng nên báo trước ít nhất 02 đến 03 ngày để cơ quan bố trí công việc.