fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động mới năm 2023

Trong quá trình thực hiện thủ tục báo cáo tình hình sử dụng lao động cho 6 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp cần tuân thủ một loạt các yêu cầu quan trọng. Việc khai trình thông tin về số lượng lao động và chất lượng lao động không chỉ đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong hoạt động của tổ chức mà còn giúp duy trì sự tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Thông tin được cung cấp trong báo cáo phải được điền đầy đủ và chính xác, phản ánh đúng thực tế tình hình lao động tại doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc cung cấp số liệu chính xác về số lượng lao động làm việc tại doanh nghiệp trong giai đoạn đó, bao gồm cả các nhóm vị trí công việc và trình độ học vấn của lao động. Dưới đây là Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động mới năm 2023 được Học viện đào tạo pháp chế sưu tầm và biên soạn gửi đến quý bạn đọc

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 145/2020/NĐ-CP
  • Nghị định 12/2022/NĐ-CP

Quy định về thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động

Việc quy định về báo cáo sử dụng lao động trong Nghị định 145/2020/NĐ-CP, cụ thể tại Khoản 2, Điều 4, có các điểm quan trọng mà doanh nghiệp cần tuân thủ. Theo quy định này, mỗi năm, các doanh nghiệp phải thực hiện việc báo cáo định kỳ về tình hình lao động hai lần, tức là mỗi 6 tháng một lần. Các báo cáo này sau khi hoàn thành cần được gửi lên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để thực hiện việc kiểm tra và xác minh.

Thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp tiến hành gửi báo cáo sử dụng lao động cho 6 tháng đầu năm là trước ngày 05/06 của năm đó. Tương tự, đối với báo cáo 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp cần hoàn thành và gửi báo cáo trước ngày 05/12 của cùng năm. Điều này nhằm đảm bảo tính đáng tin cậy và sự chính xác trong việc thu thập, tổng hợp và báo cáo thông tin về lao động, từ đó tạo điều kiện cho cơ quan chức năng thực hiện các quy định về quản lý lao động một cách hiệu quả.

Bằng việc thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ báo cáo sử dụng lao động theo quy định, các doanh nghiệp không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn giúp cơ quan chức năng có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình lao động trong các tổ chức kinh doanh. Điều này là cơ sở để thực hiện việc giám sát và đánh giá tình hình lao động, từ đó đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động mới năm 2023

Quy định về mức phạt nếu chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động

Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện việc nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động đúng hạn tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, hậu quả sẽ đi kèm theo các biện pháp xử phạt được quy định trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, và người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, theo Điểm c, Khoản 2, Điều 8 của Nghị định trên, người sử dụng lao động sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu vi phạm quy định về không báo cáo tình hình thay đổi lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, Khoản 1, Điều 6 của Nghị định cũng đã đề ra các khoản phạt cụ thể đối với người sử dụng lao động nếu không tuân thủ quy định về báo cáo tình hình thay đổi lao động đúng hạn:

– Người sử dụng lao động là cá nhân: Mức phạt sẽ là từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

– Người sử dụng lao động là tổ chức: Mức phạt sẽ là gấp đôi, trong khoản từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Những biện pháp xử phạt này nhằm mục tiêu thúc đẩy tính kỷ luật và tuân thủ quy định trong lĩnh vực lao động, đồng thời đảm bảo rằng thông tin về tình hình lao động được cung cấp đầy đủ và đúng hạn, góp phần tạo điều kiện cho cơ quan chức năng thực hiện giám sát và quản lý hiệu quả trong lĩnh vực này.

Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động mới năm 2023

Căn cứ theo Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP cung cấp mẫu Báo cáo tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức (Mẫu số 01/PLI) như sau:

Cần lưu ý gì khi ghi mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động

Khi soạn thảo, rà soát mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động cần lưu ý điều sau:

Khi điền Báo cáo tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức theo hướng dẫn trong Phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

(1) Thông tin liên hệ: Thông tin về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện cần được cung cấp đầy đủ và chính xác.

(2) Phân loại vị trí việc làm: Trong phần phân loại vị trí việc làm, cần chú ý các nhóm sau:

– Cột (8) Nhà quản lý: Nhóm này bao gồm những nhà lãnh đạo, quản lý làm việc trong các ngành, các cấp và trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có giữ các chức vụ quản lý, chỉ huy, điều hành từ trung ương tới cấp xã. Điều này áp dụng cho những người có quyền quản lý và trách nhiệm trong việc điều hành hoạt động của tổ chức.

– Cột (9) Chuyên môn kỹ thuật bậc cao: Nhóm này gồm những nghề đòi hỏi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm cao (đại học trở lên) trong các lĩnh vực như khoa học và kỹ thuật, sức khỏe, giáo dục, kinh doanh và quản lý, công nghệ thông tin và truyền thông, luật pháp, văn hóa, xã hội. Đây là các vị trí có tính phân tích, quản lý chuyên sâu, và yêu cầu trình độ học vấn cao.

– Cột (10) Chuyên môn kỹ thuật bậc trung: Nhóm này bao gồm những nghề đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm ở trình độ bậc trung (cao đẳng, trung cấp) về các lĩnh vực như khoa học và kỹ thuật, sức khỏe, kinh doanh và quản lý, luật pháp, văn hóa, xã hội, thông tin và truyền thông, giáo viên, giáo dục, công nghệ thông tin. Đây là các vị trí có tính thực hành cao và yêu cầu trình độ học vấn trung cấp.

Việc xác định chính xác phân loại vị trí việc làm trong Báo cáo tình hình sử dụng lao động là cực kỳ quan trọng để đảm bảo tính chính xác và rõ ràng trong thông tin báo cáo, đồng thời giúp cơ quan chức năng thực hiện quản lý và giám sát lao động một cách hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Hình thức nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động như thế nào?

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ báo cáo tình hình sử dụng lao động đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội bằng một trong hai cách sau:
Cách 1: Nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại dichvucong.gov.vn; 
Cách 2: Nộp trực tiếp tới Phòng Lao động thương binh và Xã hội.

Tại sao phải báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Báo cáo tình hình sử dụng lao động là một yêu cầu quan trọng mà doanh nghiệp phải tuân thủ, nhằm cung cấp thông tin cụ thể và toàn diện về quá trình sử dụng lao động trong tổ chức. Việc này giúp định hình một bức tranh rõ ràng về số lượng lao động, chất lượng và mọi khía cạnh liên quan, từ đó cung cấp nguồn thông tin cần thiết cho Phòng Lao động thương binh và Xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết