fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ?

Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và các công ty bảo hiểm là điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với người mới bắt đầu. Trước tiên, bạn cần biết bảo hiểm nhân thọ là gì, mục đích của việc tham gia là gì và lợi ích của nó là gì. Sau đó, bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về các công ty bảo hiểm, bao gồm hoạt động pháp lý, nguồn gốc, lịch sử và mô hình hoạt động để có thể tự tin đưa ra quyết định có mua bảo hiểm hay không. Biết được những thông tin trên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm số tổng đài hoặc liên hệ với tổng đài của công ty bảo hiểm để giải quyết sau này nếu gặp sự cố. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết “Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ?” của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Những lưu ý trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Sau khi quyết định loại hình bảo hiểm, điều quan trọng là chọn một công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín. Bạn cần biết thông tin về tình trạng pháp lý, lịch sử hình thành, mô hình hoạt động và cơ cấu tổ chức của công ty.

Nắm rõ đặc điểm của từng loại bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp các gói khác nhau để phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Đừng quên phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để tìm ra chương trình bảo hiểm tốt nhất cho bạn.

Nếu còn nhiều thắc mắc về quy trình lựa chọn, bạn có thể nhờ sự tư vấn của Bộ phận Tư vấn Tài chính của chúng tôi để đưa ra quyết định chính xác nếu muốn.

Xem xét tình hình tài chính của bạn

Bạn nên nhận thức được tình hình tài chính hiện tại của bạn và nhu cầu tài chính trong tương lai. Lập một kế hoạch và ngân sách cụ thể cho thu nhập và khoản tiết kiệm của bạn nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình trong tương lai.

Tìm hiểu thêm về bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ quyền lợi của các bên. Bạn nên xem xét cẩn thận các thông tin có trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình, bao gồm thông tin cá nhân và các gói bảo hiểm.

Vui lòng nhập thông tin hợp đồng chính xác

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực ngay sau khi ký kết. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp thông tin trung thực và chính xác. Công ty bảo hiểm sẽ tính phí bảo hiểm và thanh toán yêu cầu bồi thường dựa trên thông tin bạn cung cấp.

Vì vậy, nếu có sai sót trong việc cung cấp thông tin thì sẽ xảy ra rắc rối về sau. Các điểm cần lưu ý là thông tin cá nhân của người mua, người nhận, tình trạng sức khỏe, gói bảo hiểm và thông tin công ty bảo hiểm.

Tìm hiểu thêm về quyền lợi hợp đồng

Những lợi ích của việc mua bảo hiểm được nêu rõ trong hợp đồng. Khi tham gia bảo hiểm, bạn cần nghiên cứu quyền lợi bảo hiểm của mình để biết được quyền lợi cơ bản, quyền lợi tổng, số tiền phải trả, lãi suất, v.v. để quyền lợi của họ có thể được yêu cầu và bảo vệ. Ngoài ra, đừng quên chỉ ra bất kỳ dịch vụ bổ sung nào, vì chúng là một phần quan trọng của hợp đồng.

Trường hợp thanh toán và bồi thường

Không phải mọi rủi ro phát sinh trong quá trình mua bảo hiểm nhân thọ đều được bảo hiểm hoặc thay thế. Vì vậy, bên cạnh việc tư vấn về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, việc làm quen với các trường hợp bảo hiểm, thanh toán và không được bảo hiểm trong hợp đồng cũng rất cần thiết.

Phí bảo hiểm nhân thọ và thời hạn đóng phí

Phí bảo hiểm nhân thọ khác nhau tùy thuộc vào gói bảo hiểm. Để có được thông tin này, bạn cần xem tỷ lệ và số giờ được chỉ định trong hợp đồng của mình. Các công ty bảo hiểm nhân thọ phải đóng phí bảo hiểm đúng hạn để tránh rủi ro không cần thiết.

Chấm dứt bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn hủy hợp đồng của mình, bạn sẽ bị mất mọi quyền lợi được quy định trong hợp đồng của mình và mọi khoản phí bảo hiểm đã thanh toán. Hợp đồng có các điều khoản chi tiết cho các hợp đồng không có giá trị có thể thu hồi được hình thành trong hai năm đầu tiên mua hợp đồng.

Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ?

Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ?

Khi ký, rà soát hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý những điều sau:

Thông tin chi tiết về người được bảo hiểm và người thụ hưởng (nếu có)

Vui lòng xác nhận xem người được bảo hiểm là người thụ hưởng tiền bảo hiểm có phải là người được chỉ định hay không. Họ là người nhận số tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi tính mạng của người được bảo hiểm gặp nguy hiểm.

Đối tượng bảo hiểm

Theo Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phải là tuổi thọ của một người.

Người được bảo hiểm hãy cẩn thận. Người được bảo hiểm phải thuộc độ tuổi được bảo hiểm và phải đảm bảo tình trạng sức khỏe cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn của gói bảo hiểm đã đăng ký mua.

Số tiền bảo hiểm hoặc giới hạn trách nhiệm

Tìm hiểu thêm về số tiền bảo hiểm của bạn sẽ chấp nhận. Bạn có thể tìm số tiền này trên hợp đồng bảo hiểm, trang bảo hiểm hoặc xác nhận thay đổi bảo hiểm (nếu có).

Nội dung bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm

Người mua bảo hiểm nhân thọ cần xem xét kỹ các điều khoản chi trả quyền lợi mà mình được hưởng, bao gồm phạm vi quyền lợi, thời hạn và mức quyền lợi tương ứng. Xem những sự kiện nào đang xảy ra, liệu công ty bảo hiểm có trả phí bảo hiểm hay không và số tiền thanh toán thực tế là bao nhiêu. Tránh trường hợp lời tư vấn của đại lý bảo hiểm tách rời khỏi điều khoản hợp đồng.

Bảo hiểm trách nhiệm

Vui lòng đọc kỹ điều này nếu tiền bảo hiểm không được hoàn trả ngay cả khi bạn chết. Không phải tất cả các trường hợp tử vong đều được bảo hiểm. Nhiều công ty thiết kế rất chính xác điều khoản này để tránh trục lợi bảo hiểm. Các chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nên đặc biệt cẩn thận.

Thời hạn bảo hiểm

Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ này thường rất dài, thông thường là từ 10 đến 20 năm, có khi là 50 đến 70 năm. Nếu tính mạng của người được bảo hiểm gặp nguy hiểm trong thời gian bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bồi thường theo thỏa thuận. Thời hạn bảo hiểm càng dài, phạm vi bảo hiểm càng dài và bạn càng được chăm sóc y tế lâu hơn.

Phí bảo hiểm và phương thức thanh toán

Phí bảo hiểm của mỗi gói bảo hiểm khác nhau tùy theo mức độ rủi ro và mức hưởng bảo hiểm mà thành viên mong muốn.

Bạn càng lớn tuổi, phí bảo hiểm của bạn sẽ càng cao nếu bạn bị ốm. Điều này là do cả tuổi già và bệnh tật đều có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Ngoài ra, nếu muốn có phạm vi bảo hiểm cao hơn, người mua bảo hiểm nên chọn gói cao cấp hơn.

Người mua bảo hiểm cũng nên lựa chọn phương thức chi trả phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nếu tài chính eo hẹp, bạn nên chọn hình thức thanh toán dài hạn để tránh áp lực tài chính.

Thời hạn thanh toán bảo hiểm hoặc bồi thường và phương thức thanh toán

Hãy xem kỹ thời gian công ty bảo hiểm trả phí bảo hiểm. Hiểu quy trình thanh toán đúng hạn và nhận bảo hiểm hiểm nghèo để bạn có thể làm các thủ tục giấy tờ sau này.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp

Tìm hiểu những phương pháp giải quyết tranh chấp được liệt kê trong chính sách bảo hiểm nhân thọ của bạn để bạn có thể tìm cách giải quyết trong trường hợp có tranh chấp thực sự. Nếu cần khởi kiện ra tòa cũng cần lưu ý về thời hiệu khởi kiện.

Đọc kỹ bảng quyền lợi bảo hiểm

Trong cả hai trường hợp, gói bảo hiểm bạn nhận được sẽ phác thảo các lợi ích của bạn. Đây là danh sách lợi ích chi tiết nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Trong đó, bạn nên hiểu lợi ích chính của sản phẩm là gì, loại trừ là gì và thời gian chờ đợi là gì. Hãy chú ý đến số tiền lợi ích cá nhân được trả, tổng lợi ích theo năm hợp đồng và lãi suất được hiển thị. Phần thưởng tiền mặt, cổ tức, khoản trả trước, quyền lợi một phần hoặc toàn bộ và các điều khoản hợp đồng được quy định trong điều khoản sản phẩm.

Trên đây là bài viết “Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ” mà Học viện đào tạo pháp chế ICA muốn cung cấp cho quý bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Quyền lợi có thể được bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bên mua bảo hiểm có quyền lợi bảo hiểm về:
Bản thân bên mua bảo hiểm.
Vợ, chồng, cha, mẹ, con của bên mua bảo hiểm.
Anh, chị, em hoặc người khác có mối quan hệ chăm sóc và phụ thuộc với bên mua bảo hiểm.
Những người có lợi ích tài chính hoặc quan hệ công việc với bên mua bảo hiểm.
Người được bảo hiểm đồng ý bằng văn bản cho bên mua bảo hiểm y tế tham gia bảo hiểm y tế.
Bên mua bảo hiểm phải có quyền lợi bảo hiểm tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Giao kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp chết của người khác như thế nào?

Văn bản đồng ý của bên mua bảo hiểm nêu rõ số tiền bảo hiểm và người thụ hưởng bắt buộc phải có khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm sức khỏe trong trường hợp người khác tử vong. thưởng thức.
Đối với cái chết của bất kỳ người nào sau đây, không được ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc hợp đồng bảo hiểm sức khỏe.
Người chưa thành niên (trừ trường hợp được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đồng ý bằng văn bản).
Người mất năng lực công dân.
Người có khó khăn về nhận thức và kiểm soát hành vi.
Người bị hạn chế vận động.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết