Pháp chế có cần thẻ luật sư hay không

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều bước phát triển quan trọng, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước. Trước tình hình đó, các công ty đang tập trung tuyển dụng và thành lập các bộ phận chuyên giải quyết các vấn đề pháp lý. Vì vậy, nghề luật đã trở thành một nghề có nhiều tiềm năng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên luật. Vậy Pháp chế có cần thẻ luật sư hay không? Hãy tìm hiểu vấn đề này với Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé

Tầm quan trọng của chuyên viên pháp chế

Một chuyên viên pháp chế phải chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề pháp lý của công ty. Chuyên viên pháp chế sẽ có trách nhiệm đảm bảo công ty hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, loại bỏ các trở ngại pháp lý trong quá trình kinh doanh và hướng dẫn doanh nghiệp bảo vệ danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp. Đồng thời, các chuyên gia pháp lý cung cấp cho các công ty những lời khuyên pháp lý mà họ cần để tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình.

Chuyên viên pháp chế là vị trí quan trọng, chủ chốt trong những cuộc đàm phán, thương lượng hay các thương vụ lớn nhỏ của doanh nghiệp. Chuyên viên pháp chế cũng là người kiểm tra giám sát việc ký kết các hợp đồng kinh tế của doanh nghiệp, hay công tác quản lý nội bộ khi thành lập doanh nghiệp. Đặc biệt, khi doanh nghiệp gặp phải các vấn đề rắc rối liên quan pháp lý hay xảy ra tranh chấp thì bộ phận pháp chế sẽ phụ trách việc chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ, thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng trình tự pháp luật, nhằm thực hiện những công việc cần thiết, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của một chuyên gia pháp lý cũng có thể được nhìn thấy trong khả năng quản lý và điều chỉnh các vấn đề pháp lý trong công ty. Ví dụ, thực hiện các thủ tục đăng ký bản quyền, đăng ký thương hiệu hoặc thông tin chất lượng quan trọng đối với các công ty.

Ngoài ra, các chuyên gia pháp lý còn đóng vai trò quan trọng là cố vấn cho các nhà quản lý công ty và các trưởng bộ phận trong công tác pháp lý. Đảm bảo công việc được thực hiện đúng hướng và đúng ngành nghề đã đăng ký. Với chuyên môn pháp lý, các chuyên gia pháp lý giúp các công ty tiết kiệm rất nhiều thời gian giải thích các tranh chấp hoặc các vấn đề pháp lý với các cơ quan chính phủ.

Pháp chế có cần thẻ luật sư hay không?

Pháp chế có cần thẻ luật sư hay không

Về nguyên tắc thì khi làm pháp chế doanh nghiệp không yêu cầu phải là luật sư (đương nhiên là không có thẻ luật sư) . Tuy nhiên trên thực tế, các doanh nghiệp lớn thường chọn tuyển dụng pháp chế ưu tiên những người đã là luật sư vì họ cần người hành nghề luật và có chuyên môn cao. Luật sư có thể đứng ra làm người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp để tham gia tranh tụng tại tòa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty.

Mặc dù chuyên viên pháp chế không đặt ra bất kỳ yêu cầu hay tiêu chuẩn về phải có bằng luật sư. Tuy nhiên, thành công khi làm pháp chế đòi hỏi kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng về pháp luật. Đồng thời, bạn phải có khả năng tư duy và áp dụng pháp luật vào thực tế, cũng như khả năng xử lý các tình huống khó khăn mà công ty gặp phải. Do đó, rất nên tham gia một khóa học về luật sư để có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm chiến đấu thực tế. Từ đó cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn và cơ hội thăng tiến cũng tốt hơn.

Các bước để trở thành pháp chế doanh nghiệp

Quy trình trở thành pháp chế doanh nghiệp sẽ không phải trải qua quá nhiều giai đoạn, nhưng vẫn không kém phần vất vả. Một người đã có nhiều năm làm việc ở vị trí khác cũng chưa chắc có thể đảm nhận vị trí pháp chế doanh nghiệp, bởi vị trí này đòi hỏi không chỉ kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà còn cần những kỹ năng mềm khác (chẳng hạn như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý thời gian)

Bước 1: Có bằng cử nhân luật

Bước đầu tiên mà muốn trở thành Pháp chế doanh nghiệp thì cần phải hoàn thành chương trình học của một trường đại học chuyên ngành luật và ra trường có được tấm bằng cử nhân luật. Thời gian đào tạo đại học thông thường sẽ là 04 năm.

Bước 2: Trau dồi kiến thức chuyên môn và trau dồi kinh nghiệm

Để trở thành pháp chế doanh nghiệp, ngoài tấm bằng cử nhân luật, sinh viên còn cần tích lũy kinh nghiệm qua việc học hỏi từ đàn anh đi trước, qua các kỳ thực tập và dần dần nhận được sự hướng dẫn từ các công ty thực tập. Do đó, khi các công ty đang tuyển dụng các vị trí pháp lý doanh nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm, đôi khi họ cũng thuê các vị trí thực tập pháp lý để được cố vấn thêm trước khi chính thức làm việc cho họ.

Bước 3: Nộp đơn ứng tuyển vào vị trí pháp chế doanh nghiệp

Sau khi đã trang bị cho bản thân những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết thì sinh viên có thể tìm các vị trí phù hợp và nộp đơn ứng tuyển. Các doanh nghiệp sẽ dựa trên các tiêu chí cũng như nhu cầu của mình để lựa chọn các ứng viên phù hợp vói vụ trí chuyên viên pháp lý của công ty.

Không học luật có làm pháp chế được không?

Hầu hết các công ty đều yêu cầu bằng Cử nhân Luật khi tuyển dụng các chuyên viên pháp chế. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều nhân viên không có bằng luật nhưng đã học các ngành khác như kế toán, kỹ thuật hay quản lý nhân sự và có kinh nghiệm làm việc. Chúng tôi khuyến khích bạn làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý trong các lĩnh vực như quản lý hợp đồng và quy định nội bộ. Có thể nói, con đường sự nghiệp pháp lý phụ thuộc vào sự lựa chọn và cơ hội của mỗi cá nhân.

Lương pháp chế cho sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Đối với ngành pháp chế này thì tùy theo khả năng và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân thì có thể nhận được những mức lương khác nhau. Theo thống kê mà chúng tôi tìm hiểu được thì mức lương dao động từ 5.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ.

1 comments on “Pháp chế có cần thẻ luật sư hay không?

Để lại một bình luận