fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Làm công tác pháp chế có bắt buộc là cử nhân luật không?

Luật sư, không thể phủ nhận, đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân cả trong tố tụng và ngoài tố tụng. Họ là những chuyên gia về pháp luật, và khả năng của họ trong việc đại diện cho khách hàng và tư vấn về các vấn đề pháp lý là không thể đánh giá thấp. Vậy hiện nay khi làm công tác pháp chế có bắt buộc là cử nhân luật không là thắc mắc của nhiều quý khách hàng gửi câu hỏi đến chúng tôi, cùng Học viện đào tạo pháp chế tìm hiểu nội dung quy định này nhé!

Làm công tác pháp chế có bắt buộc là cử nhân luật không?

Hiện nay, Nghị định 55/2011/NĐ-CP đã tạo ra một khung quy định rõ ràng về tiêu chuẩn và yêu cầu đối với người làm công tác pháp chế khu vực công (Nhà nước). Tuy nhiên, riêng với khu vực tư nhân, doanh nghiệp ngoài Nhà nước, chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn người làm công tác pháp chế.

Do điều này, người làm công tác pháp chế tại các doanh nghiệp tư nhân không bị ràng buộc bởi yêu cầu phải là cử nhân luật. Quan trọng hơn, họ cần phải có đủ năng lực và kiến thức về pháp luật để thực hiện công việc một cách hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu từ phía người sử dụng lao động. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải có khả năng áp dụng và tư duy pháp luật trong các tình huống thực tế, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tính linh hoạt trong việc xác định tiêu chuẩn người làm công tác pháp chế tại doanh nghiệp tư nhân là một ưu điểm, giúp doanh nghiệp tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này cũng thúc đẩy sự đa dạng và sự phát triển trong lĩnh vực pháp chế, góp phần vào sự phồn thịnh của kinh tế và xã hội nói chung. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc quản lý và đảm bảo tính chuyên nghiệp của người làm công tác pháp chế trong khu vực tư nhân vẫn cần sự chặt chẽ và quan tâm từ phía các doanh nghiệp để đảm bảo tuân thủ pháp luật và thực hiện các trách nhiệm một cách đúng đắn.

Điều 12. Tiêu chuẩn, chế độ của người làm công tác pháp chế – Nghị định 55/2011/NĐ-CP

1. Tiêu chuẩn của người làm công tác pháp chế

a) Công chức pháp chế quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định này phải là công chức từ ngạch chuyên viên và tương đương, có trình độ cử nhân luật trở lên.

Viên chức pháp chế quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định này là viên chức có chức danh nghề nghiệp, có trình độ cử nhân luật trở lên.

b) Người đứng đầu tổ chức pháp chế phải có trình độ cử nhân luật trở lên và có ít nhất năm năm trực tiếp làm công tác pháp luật.

c) Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an căn cứ vào tiêu chuẩn của công chức, viên chức pháp chế quy định tại điểm a và điểm b khoản này, hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn đối với cán bộ pháp chế trong quân đội nhân dân và công an nhân dân.

Làm công tác pháp chế có bắt buộc là cử nhân luật không?

2. Công chức, cán bộ và viên chức pháp chế quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 11 Nghị định này được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với người làm công tác pháp chế.

3. Doanh nghiệp nhà nước có thể vận dụng tiêu chuẩn, chế độ của người làm công tác pháp chế quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này để lựa chọn, bố trí, sử dụng và quyết định chế độ đối với nhân viên pháp chế.

Vai trò của Luật sư ở Việt Nam hiện nay

Luật sư và nghề luật sư ngày càng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Tại mọi quốc gia, luật sư là những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp luật, và vai trò của họ không chỉ giới hạn trong phạm vi tòa án mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Luật sư đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong tố tụng và ngoài tố tụng. Họ là những người đứng ra đại diện cho khách hàng của mình, nắm vững kiến thức pháp luật và sử dụng nó để đảm bảo rằng quyền lợi của khách hàng được bảo vệ một cách tốt nhất.

Một trong những trách nhiệm quan trọng của luật sư là giúp giảm thiểu các vụ án oan sai. Nhờ kiến thức và kỹ năng pháp lý của họ, luật sư có khả năng nghiên cứu và phân tích các tình tiết của vụ án, tìm ra bằng chứng và lập luận hợp pháp để bảo vệ khách hàng. Điều này giúp ngăn chặn việc người vô tội bị kết án sai và đảm bảo rằng công lý thực sự được thực hiện.

Luật sư còn đóng góp vào việc đảm bảo rằng các hoạt động của cơ quan nhà nước diễn ra đúng pháp luật. Họ có vai trò tư vấn và hướng dẫn cơ quan này về các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của họ, đảm bảo tuân thủ và thực hiện đúng các quy định này.

Ngoài ra, vai trò của luật sư còn thể hiện qua việc thúc đẩy nhận thức về pháp luật trong xã hội. Họ giúp mọi người dân có đủ thông tin về pháp luật và nâng cao ý thức pháp luật. Điều này giúp xây dựng một xã hội trật tự, công bằng và tuân thủ pháp luật, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Tóm lại, luật sư không chỉ là những chuyên gia pháp luật mà còn là những người bảo vệ quyền lợi của mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội, đồng thời đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy công lý và tuân thủ pháp luật trong xã hội.

Câu hỏi thường gặp

Luật sư là gì?

Căn cứ theo Điều 2 Luật Luật sư 2006 thì:
Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Các dịch vụ pháp lý của Luật sư là gì?

Các dịch vụ pháp lý của luật sư bao gồm:
– Tham gia tố tụng;
– Tư vấn pháp luật;
– Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng;
– Các dịch vụ pháp lý khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết