Khối a10 gồm những môn nào theo quy định?

Khối A10 là một trong những tổ hợp môn thi dành cho xét tuyển đại học tại Việt Nam. Theo quy định, khối A10 bao gồm các môn thi Toán, Văn, và Tiếng Anh. Môn Toán giúp đánh giá khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề, môn Văn kiểm tra kỹ năng phân tích và viết luận, còn môn Tiếng Anh đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa. Khối A10 thường được áp dụng cho các ngành học liên quan đến khoa học xã hội, ngôn ngữ, và một số lĩnh vực khác yêu cầu sự kết hợp giữa kiến thức toán học và kỹ năng ngôn ngữ. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết “Khối a10 gồm những môn nào theo quy định?’ của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Khối a10 gồm những môn nào theo quy định?

Khối A10 là một trong những khối thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam và bao gồm các môn thi sau:

• Toán: Là môn thi chính của khối A10, giúp đánh giá khả năng tính toán và giải quyết các vấn đề toán học.
  • Văn: Môn thi giúp kiểm tra khả năng phân tích và tổng hợp thông tin, kỹ năng viết luận và hiểu biết văn học.
  • Tiếng Anh: Đánh giá khả năng sử dụng và hiểu biết về ngôn ngữ Anh, bao gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Khối A10 thường được sử dụng trong các trường hợp xét tuyển vào các ngành học liên quan đến văn học, ngôn ngữ, xã hội học, và một số ngành khác yêu cầu kiến thức rộng và kỹ năng viết.

Khối A10 học ngành nào?

Với khối A10, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn về các ngành học liên quan đến lĩnh vực Kỹ thuật và Vật lý hơn. Bên cạnh đó, khối A10 cũng có các sự lựa chọn hấp dẫn về nhóm ngành Công nghệ và Kinh tế để các bạn học sinh có thể lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây một vài nhóm ngành xu hướng như:

Nhóm ngành Xây dựng

Lĩnh vực xây dựng cũng là nhóm ngành quan trọng giúp phát triển và xây dựng hình ảnh Quốc gia trong những năm gần đây. Với sự kết hợp giữa công nghệ và kỹ thuật xây dựng, lĩnh vực xây dựng ngày càng phát triển không kém gì những ngành học “số”.

• Công nghệ kỹ thuật xây dựng
  • Kỹ thuật công trình xây dựng
  • Kỹ thuật xây dựng

Nhóm ngành Kỹ thuật

Điện tử là yếu tố cốt lõi giúp các nhà máy, doanh nghiệp vận hành trơn tru trong quá trình sản xuất và làm việc. Chính vì thế nên cơ hội việc làm của nhóm ngành Kỹ thuật thuộc khối A10 đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Hoặc không thể không kể đến là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô với nhu cầu sử dụng ô tô của con người trong đời sống vật chất ngày càng cao. Chính vì vậy mà bạn có thể cơ cơ hội phát triển cực kỳ lớn với nhóm ngành kỹ thuật cũng những ngành học trên.

• Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử
  • Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
  • Công nghệ kỹ thuật ô tô

Nhóm ngành Công nghệ

Ngành Công nghệ thông tin là ngành học quen thuộc được nhiều bạn trẻ khối A theo đuổi. Với xu hướng thời đại công nghệ số, ngành Công nghệ thông tin trở thành một ngành học “hot” liên tục được săn đón cùng mức thu nhập hấp dẫn.

Nhóm ngành Vật lý

Nhóm ngành Vật lý dành cho những bạn yêu thích và có đam mê nghiên cứu trong lĩnh vực Vật lý. Đây cũng là một ngành học có đặc thù vô cùng lớn bởi chúng yêu cầu cao về tư duy và sự kiên trì trong cả quá trình học tập và làm việc. Song song với đó, cả hai ngành Sư phạm Vật lý và Vật lý học chính là một nền móng cực kỳ vững chắc cho tương lai sáng lạn.

• Sư phạm Vật lý
  • Vật lý học

Nhóm ngành Kinh tế

Dù nhóm ngành Kinh tế thuộc khối A10 không xét tuyển nhiều ngành học như các khối A khác. Tuy nhiên với khối A10, nhóm ngành Kinh tế gồm hai ngành học vô cùng phù hợp và được nhiều các bạn nữ lựa chọn. Với lộ trình thăng tiến không quá cao, tuy nhiên, khi theo học ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng, con đường sự nghiệp của bạn bền vững và có mức thu nhập cao.

• Tài chính ngân hàng

Ngoài các nhóm ngành kể trên, bạn cũng có thể tham khảo các ngành học thuộc lĩnh vực nhà nước như ngành Chính sách công, Chính trị học, Quản lý nhà nước về tôn giáo, Thông tin thư viện. Với những ngành này thường sẽ có tính đặc thù riêng, tuy nhiên, những ngành học này đều đem đến sự nghiệp ổn định.

Khối A10 học trường nào?

Ở thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học vẫn đang xem xét việc chọn khối A10 để đưa vào làm tổ hợp thi xét tuyển. Dưới đây là danh sách các trường đại học tuyển sinh khối A10 trên toàn quốc mà bạn có thể tham khảo:

Danh sách các trường đại học tuyển sinh khối A10 khu vực miền Bắc

1Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên
2Đại học Đại Nam
3Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
4Đại học Phenikaa
5Đại học Tân Trào
6Đại học Tây Bắc
7Đại học Nông nghiệp Việt Nam
8Đại học Nội vụ Hà Nội

Danh sách các trường đại học tuyển sinh khối A10 khu vực miền Trung

1Đại học Nông lâm – Đại học Huế
2Đại học Quảng Nam
3Đại học Vinh

Danh sách các trường đại học tuyển sinh khối A10 khu vực miền Nam

1Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu
2Đại học Công nghệ Đồng Nai
3Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
4Đại học Nam Cần Thơ

Điểm thi của từng môn trong khối A10 được tính như thế nào?

Điểm thi của mỗi môn trong khối A10 được tính dựa trên điểm số của các bài thi mà thí sinh đạt được. Tổng điểm của ba môn thi sẽ được cộng lại để tạo thành điểm xét tuyển cho từng ngành học cụ thể.

Khối A10 có yêu cầu gì đặc biệt về môn thi không?

Khối A10 không có yêu cầu đặc biệt về môn thi, nhưng thí sinh cần phải có kiến thức vững vàng và kỹ năng tốt trong các môn Toán, Văn, và Tiếng Anh để đạt kết quả cao.

Có thể thay đổi tổ hợp môn thi từ khối A10 sang khối khác không?

Có thể thay đổi tổ hợp môn thi nếu thí sinh muốn xét tuyển vào các khối khác. Tuy nhiên, thí sinh cần phải chú ý đến yêu cầu môn thi của từng khối và ngành học mà mình muốn xét tuyển để chuẩn bị phù hợp.