Hợp đồng vay vốn cá nhân

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Pháp luật hiện hành không cấm hoặc hạn chế việc cho vay giữa các cá nhân, tổ chức và không yêu cầu hợp đồng cho vay phải được công chứng. Vì vậy, do thiếu thông tin tại thời điểm giao kết hợp đồng vay, hợp đồng vay không được công chứng nên có trường hợp khó thu lãi, khó thu được số tiền vay hoặc thu đủ số tiền vay. Học viện đào tạo pháp chế có kinh nghiệm thực tế trong việc tư vấn đặc biệt là soạn thảo hợp đồng vay vốn cá nhân. Mời bạn đọc tham khảo hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vay vốn cá nhân trong bài viết sau đây.

Tải xuống mẫu hợp đồng vay vốn cá nhân

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng vay vốn cá nhân chuẩn

Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng vay vốn cá nhân cần lưu ý một số điều khoản cơ bản của hợp đồng vay như sau:

• Số tiền vay
  • Thời hạn vay
  • Mục đích vay
  • Lãi suất vay trong hợp đồng vay tiền / hợp đồng cho vay tiền
  • Các biện pháp đảm bảo hợp đồng vay tiền / hợp đồng cho vay tiền
  • Các trường hợp thu nợ trước hạn đối với hợp đồng vay tiền / hợp đồng cho vay tiền
  • Quyền và nghĩa vụ của bên cho vay
  • Quyền và nghĩa vụ của bên vay

Các bên trong hợp đồng vay tiền / hợp đồng cho vay tiền

Các bên trong hợp đồng vay tiền có thể là cá nhân và/hoặc pháp nhân:

Nếu một hoặc các bên là pháp nhân thì hợp đồng cần có các thông tin cơ bản sau:

• Tên pháp nhân
  • Giấy chứng nhận đăng ký / Giấy phép hoạt động
  • Mã số thuế
  • Địa chỉ trụ sở chính
  • Điện thoại, Email

Người đại diện theo hợp đồng: là người đại diện theo pháp luật (được quy định tại Điều lệ) hoặc người đại diện theo ủy quyền. Nếu bạn là đại lý, hãy chắc chắn có giấy ủy quyền hợp lệ.

Luật doanh nghiệp quy định rằng việc ký kết hợp đồng (thường là những hợp đồng đắt tiền) cần có sự chấp thuận của cơ quan quản trị nội bộ (ví dụ: hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, đại hội đồng cổ đông, v.v.) cũng cần phải phê duyệt việc ký kết hợp đồng vay vốn.

Nếu các bên (hoặc đại diện của họ) không được ủy quyền ký kết thỏa thuận, hợp đồng vay sẽ vô hiệu. Nói cách khác, hợp đồng vô hiệu, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận và bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại.

Hợp đồng vay vốn cá nhân

Nếu một hoặc các bên là cá nhân thì hợp đồng cần có các thông tin cơ bản sau:

• Họ tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Giới tính
  • Căn cước công dân
  • Địa chỉ
  • Điện thoại

Nếu bên tham gia hợp đồng là cá nhân thì bạn phải đảm bảo người đó trên 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nếu không hợp đồng có thể bị vô hiệu. Hãy xem xét trường hợp sau đây.

Nếu một hoặc nhiều bên trong hợp đồng vay không đủ năng lực (bệnh tâm thần, mất trí nhớ, tình trạng thực vật, v.v.), mất năng lực (người phụ thuộc, người khuyết tật, v.v.), thì phải ký hợp đồng thông qua người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp một hoặc cả hai bên tham gia Hợp đồng vay đều trên 6 tuổi và dưới 15 tuổi thì Hợp đồng phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

Chỉ những người từ 15 đến 18 tuổi thực hiện hợp đồng về tài sản của mình mới được giao kết hợp đồng.

Số tiền vay

Luật áp dụng không có quy định cụ thể nào về số tiền vay và các bên ký kết có quyền tự do thỏa thuận về vấn đề này.
Theo Điều 3, Thông tư 32/2013/TT-NHNN, nếu bên ký kết hợp đồng là cá nhân, tổ chức Việt Nam thì số tiền vay được tính bằng Đồng Việt Nam. Nếu số tiền vay được ghi bằng ngoại tệ thì hợp đồng vi phạm điều cấm của pháp luật và bị tuyên bố vô hiệu. Các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận và người gây ra thiệt hại phải bồi thường.
Thời hạn hợp đồng vay tiền

Hợp đồng vay phải nêu rõ thời hạn của khoản vay, tức là ngày bắt đầu và ngày kết thúc của hợp đồng. Nếu người đi vay không trả lại tiền cho người cho vay sau khi chấm dứt hợp đồng thì hợp đồng sẽ bị vi phạm kể từ thời điểm đó trở đi. Tiền lãi quá hạn cũng tích lũy kể từ ngày người đi vay không trả được nợ (xem phần Lãi suất quá hạn bên dưới để biết thêm thông tin).

Mục đích vay tiền

Hai bên có thể thỏa thuận tài sản vay phải được sử dụng đúng mục đích vay. Theo Điều 467 Bộ Luật Dân Sự 2015, nếu bên vay đã cảnh cáo tài sản nhưng tài sản đó đang bị sử dụng không đúng mục đích thì bên cho vay có trách nhiệm kiểm tra việc sử dụng tài sản đó và Bạn có quyền đòi lại tài sản đã thuê trước đó.

Những lưu ý khi kí hợp đồng vay tiền

• Các thỏa thuận về trách nhiệm cũng như quyền lợi trong hợp đồng vay cần được quy định rõ ràng, soạn thảo chính xác để pháp luật dễ dàng được sử dụng làm cơ sở pháp lý trong trường hợp có tranh chấp, mâu thuẫn mà hai bên không thể tự mình giải quyết.
  • Trong một số trường hợp, nên chứng thực hợp đồng vay để đảm bảo hợp đồng đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và bảo lãnh. Lúc này, việc quy trách nhiệm pháp lý cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Cần chú ý hợp đồng lãi suất theo quy định của pháp luật, nếu không có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lãi suất vay tiền là như thế nào?

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất vay vốn trong giao dịch dân sự được quy định như sau:
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì mức lãi suất được thỏa thuận không vượt quá 20% số tiền vay một năm, trừ trường hợp pháp luật có liên quan có quy định khác.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không quy định cụ thể về lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% lãi suất giới hạn quy định, không phải là trên 10%/năm.

Quy định của pháp luật về hợp đồng vay như thế nào?