fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng vay tiền mặt cá nhân

Trong hoạt động kinh doanh và đời sống, vốn được coi là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự phát triển hay đơn giản là đảm bảo sự tồn tại của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Khi đó nhu cầu vay vốn nảy sinh. Hợp đồng hay còn được gọi với cái tên thông tục là mẫu giấy, là một khái niệm quen thuộc xuất hiện từ rất sớm trong các văn bản pháp luật và trong giao dịch hàng ngày có rất nhiều loại hợp đồng. Đặc biệt trong thời kỳ kinh tế – xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, hợp đồng ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi loại hợp đồng có hình thức và nội dung khác nhau cũng như các quyền và nghĩa vụ khác nhau. Sau đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giới thiệu đến bạn đọc hợp đồng vay tiền mặt cá nhân.

Tải xuống mẫu hợp đồng vay tiền mặt cá nhân

Nội dung của hợp đồng vay tiền mặt cá nhân

Các công ty và người cho vay ít nhất phải thống nhất về số tiền, thời hạn và lãi suất của khoản vay, thỏa thuận này cấu thành hợp đồng cho vay. Về nội dung, rà soát hợp đồng có thể bao gồm các nội dung sau:

  • Đối tượng của hợp đồng;
  • Số lượng, chất lượng;
  • Giá, phương thức thanh toán;
  • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
  • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
  • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
  • Phương thức giải quyết tranh chấp.

Pháp luật không có quy định bắt buộc nào về hình thức của hợp đồng này, do đó, các bên có thể tùy theo nhu cầu của mình mà ký kết hợp đồng bằng văn bản và hợp pháp hóa nó.

Hợp đồng vay tiền mặt cá nhân

Một số lưu ý khi vay tiền từ cá nhân

Đảm bảo các giao dịch cho vay cá nhân được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Dưới đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ đưa ra một số lưu ý khi công ty vay vốn của cá nhân:

Đầu tiên là vấn đề lãi suất. Theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, có quy định lãi suất vay phải được các bên thoả thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì mức lãi suất được thỏa thuận không vượt quá 20%/năm số tiền vay, trừ trường hợp pháp luật có liên quan có quy định khác. Trong trường hợp mức lãi suất được các bên thỏa thuận vượt quá mức lãi suất giới hạn nêu trên thì mức lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Thứ hai, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, trường hợp công ty vay vốn cá nhân để tài trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì chi phí lãi vay không quá 150% lãi vay. Doanh nghiệp có thể tính chi phí lãi vay cao hơn nhưng khoản lãi này không được khấu trừ thuế và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thứ ba, trong trường hợp doanh nghiệp vay tiền của cá nhân, các bên có quyền thỏa thuận phương thức chuyển và nhận tiền thực tế.

Tuy nhiên, trong trường hợp một công ty vay tiền của công ty khác, các bên không được trao đổi tiền mặt với nhau mà phải chuyển khoản vay qua ngân hàng hoặc sử dụng phương thức khác ngoài tiền mặt. Vì vậy, trong trường hợp này, gói đăng ký vay vốn từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp phải bao gồm thư ủy quyền thanh toán từ ngân hàng hoặc tài liệu khác chứng minh thanh toán không dùng tiền mặt.

Câu hỏi thường gặp:

Các trường hợp hợp đồng cho vay tiền vô hiệu?

Một trong bốn điều kiện có hiệu lực của hợp đồng không thể được đảm bảo.
Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội
Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm
Giao dịch dân sự vô hiệu được xác lập, thực hiện bởi người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi.
Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, ép buộc
Giao dịch dân sự vô hiệu do người khởi kiện không có kiến ​​thức và khả năng kiểm soát hành vi của mình.
Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Lãi suất quy định trong hợp đồng vay tiền là bao nhiêu?

Tùy tình hình thực tế và đề nghị của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.
Nếu mức lãi suất thỏa thuận vượt quá mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt mức không có hiệu lực.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết