fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Theo quy định của pháp luật, doanh nhân Việt Nam có thể xuất khẩu bất kể ngành nghề đã đăng ký. Thương nhân có thể tự xuất khẩu hàng hóa hoặc nhờ công ty xuất khẩu hàng hóa. Cũng như các dịch vụ khác, dịch vụ hoa hồng xuất khẩu hướng tới phục vụ các đối tượng mục tiêu và có những ưu điểm nhất định. Khi các bên uỷ thác cho nhau, họ ký kết hợp đồng ủy thác xuất khẩu. Để tìm hiểu thêm, mời bạn đọc tham khảo hợp đồng ủy thác xuất khẩu trong bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Mục đích của hợp đồng ủy thác xuất khẩu là gì?

Cá nhân không có tư cách pháp nhân nên không có hoạt động xuất khẩu, công ty mới thành lập, không đàm phán được với người bán nước ngoài, không nắm rõ các thủ tục và biểu mẫu làm việc với hải quan và quy trình xuất khẩu hàng hóa, hoặc công ty có đầy đủ hoạt động nhưng có thể do sản phẩm mới, công ty chưa có đủ kinh nghiệm xuất khẩu… thường bị các nhà xuất khẩu dòm ngó. Hợp đồng hoa hồng xuất khẩu thỏa thuận đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bên ủy thác, khách hàng muốn xuất khẩu hàng hóa của mình ra nước ngoài, khách hàng thực hiện đúng yêu cầu và nhận tiền hoa hồng.

Hợp đồng hoa hồng xuất khẩu là cơ sở pháp lý để đăng ký quyền và nghĩa vụ, đảm bảo việc thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của các bên, đồng thời quy định phương thức giải quyết tranh chấp cho các bên khi xảy ra tranh chấp.

Nội dung hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Phần mở đầu có nghĩa là phần mở đầu, bao gồm: Nơi ký kết hợp đồng, các bên tham gia hợp đồng, người đại diện, địa chỉ giao dịch, điện thoại, tên ngân hàng, v.v.

Ngày hiệu lực của hợp đồng và ngày hết hạn

Sản phẩm 

Khu vực lãnh thổ

Quyền và nghĩa vụ của bên giao ủy thác:

  • Hướng dẫn, thông báo, tạo điều kiện cho bên được ủy quyền nhập khẩu và thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế;
  • Chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa;
  • Trả thù lao cho người quản lý và các chi phí hợp lý khác; tra cứu tờ khai hải quan trực tuyến
  • Liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên nhập khẩu chính nếu hành vi vi phạm pháp luật đó có phần do lỗi của chính bên nhập khẩu đó gây ra.

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận ủy thác:

  • Nhập hàng theo đúng giá hàng đã được người có thẩm quyền phê duyệt
  • Tuân thủ nghiêm ngặt hợp đồng giao nhận tiền, hàng hóa với khách hàng
  • Thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật học kế toán tổng hợp ở đâu
  • Giao hàng hóa nhập khẩu cho khách hàng
  • Giữ hàng trước khi giao cho khách, chịu trách nhiệm liên đới về chất lượng hàng hóa nếu hỏng hóc do bên nào.
  • Chịu sự kiểm soát, giám sát của bên giao nhiệm vụ và thông báo cho khách hàng về tình hình nhập khẩu

Giá cả

Thù lao và chi phí

Mức thù lao (phí hoàn trả hàng nhập khẩu) được xác định căn cứ vào quyền và nghĩa vụ của các bên; thời gian cần thiết để hoàn thành công việc ủy ​​thác; đặc điểm sản phẩm và tiếp thị; chi phí mà các bên phải trả; thẩm quyền và tính chuyên nghiệp của người được ủy thác.

Thanh lý hợp đồng, các quy định về chấm dứt hợp đồng

Chữ ký các bên 

Hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Lưu ý khi ký kết hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Lưu ý khi rà soát hợp đồng và ký kết hợp đồng ủy thác xuất khẩu:

Trên thực tế, có nhiều trường hợp hiệu trưởng và người quản lý quen biết nhau trước khi giao kết hợp đồng và chỉ ký kết hợp đồng bằng lời nói, không có văn bản pháp lý chứng minh sự thỏa thuận của các bên. Kết quả của việc này là hàng hóa có vấn đề và bên kia không chịu trách nhiệm cũng như không thể kiện đòi bồi thường. Nhiều điều xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được, vì vậy các công ty phải cẩn thận khi giao kết hợp đồng bằng văn bản để tránh sai sót.

Nếu hợp đồng không có hiệu lực thì dù được giao kết với sự đồng ý của các bên cũng không được hợp pháp hóa, vì hợp đồng có thể được ký kết bởi những người không có quyền quyết định theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Doanh nghiệp phải xem xét kỹ các chi tiết về người giao kết hợp đồng để tránh rủi ro đáng tiếc là pháp luật không thể can thiệp giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Hợp đồng phải có đầy đủ các thông tin như trách nhiệm bồi thường hợp đồng, các biện pháp khắc phục hậu quả có thể xảy ra, phương thức bồi thường hợp đồng và thời hạn bồi thường. Nếu không quy định rõ ràng về nghĩa vụ của các bên thì vướng mắc về rủi ro trách nhiệm của các bên khi rủi ro phát sinh.

Khi lựa chọn đối tác ký kết hợp đồng, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn các công ty xuất khẩu uy tín để giảm thiểu rủi ro do đại lý gây ra như thủ tục hải quan.

Cần lưu ý đến vấn đề quyền và nghĩa vụ của các bên trong trường hợp có tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng, cũng như việc lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp.

Câu hỏi thường gặp:

Trách nhiệm của người nhận ủy thác là gì?

Đàm phán và ký kết các hợp đồng ngoại thương với các nhà cung cấp nước ngoài
Thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu hàng hóa
Thu giữ chứng từ xuất nhập khẩu, hóa đơn, danh sách đóng gói, v.v.
Thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài
Xuất trả hàng nhập khẩu cho người nhận hàng kèm theo hóa đơn GTGT hàng nhập khẩu

Quy trình uỷ thác xuất khẩu bao gồm các bước nào?

Ký thỏa thuận chuyển nhượng và mục chuyển nhượng.
Gửi chứng từ, tài liệu liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa
Các chứng từ xuất khẩu do người được ủy thác thay mặt anh ta soạn thảo.
Người nước ngoài phải thông báo cho người nhập khẩu về nghĩa vụ trả tiền hàng cho người quản lý không chuẩn bị trà theo các điều khoản của hợp đồng.
Người được ủy thác và người được ủy thác có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ chỉ định người được ủy thác cho chủ quyền quốc tế.
Sau khi hoàn thành các nghiệp vụ xuất khẩu trong quá trình vận chuyển hàng hóa, khách hàng có nghĩa vụ làm chứng từ xuất khẩu theo nhu cầu của nhà vận chuyển hoặc nhà nhập khẩu cho đến khi hàng hóa được bàn giao cho nhà nhập khẩu. Các chi phí liên quan đến một ứng dụng và thuế nhập khẩu của quản trị viên sẽ xuất hiện với sự thiếu tin tưởng của quản trị viên vào thỏa thuận ban đầu.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết