Hợp đồng tín dụng ngân hàng agribank

Hợp đồng tín dụng là hợp đồng cho vay trong đó ngân hàng, với tư cách là người cho vay, cấp cho người vay một số tiền để sử dụng cho một mục đích cụ thể trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận, trên nguyên tắc gốc và lãi sẽ được hoàn trả đầy đủ. Các hoạt động khởi tạo khoản vay khác như bảo lãnh, thế chấp, chiết khấu giấy tờ có giá được gọi chung là hợp đồng cho vay. Bạn đọc có thể tham khảo hợp đồng tín dụng ngân hàng Agribank của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống hợp đồng tín dụng ngân hàng Agribank

Mục đích sử dụng vốn vay

Về nguyên tắc, người vay có thể sử dụng khoản vay vào bất kỳ mục đích nào trừ khi pháp luật cấm. Tuy nhiên, các trường hợp sau đây không bị pháp luật cấm: B. Huy động vốn để trả nợ của ngân hàng khác hoặc để trả nợ của chính ngân hàng đi vay. Tuy nhiên, những điều này rất khó chấp nhận vì đây là hoạt động cơ cấu lại nợ. Việc cơ cấu lại nợ trước đây bị cấm nhưng sau này Luật các tổ chức tín dụng quy định “việc cơ cấu lại nợ phải được thực hiện theo quy định của Chính phủ”. Tuy nhiên, từ năm 1997 đến nay, không có văn bản nào của Chính phủ hay ngân hàng nhà nước giải thích điều này.

Trong một khoản vay tư nhân hoặc thương mại điển hình, mục đích của khoản vay phần lớn không liên quan đến người cho vay, nhưng đó là một trong những điều khoản quan trọng nhất trong hợp đồng vay.

Nếu người vay không sử dụng vốn vay đúng mục đích đã thoả thuận trong suốt thời gian vay, ngân hàng có quyền chấm dứt ngay hợp đồng, xử phạt vi phạm và thu nợ trước thời hạn. Điều này luôn được quy định trong pháp luật và cũng là ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng khi cấp và quản lý các khoản vay. Để đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích và trả nợ đúng hạn, ngân hàng có quyền kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay và trả nợ. Điều này cũng hiếm khi xảy ra trong các hợp đồng vay vốn giữa cá nhân và doanh nghiệp.

Để bảo đảm việc sử dụng vốn vay hợp lý và khả năng trả nợ của người đi vay, Luật các tổ chức tín dụng quy định các ngân hàng có trách nhiệm và quyền kiểm toán, giám sát quá trình cho vay, sử dụng và trả nợ. Khoản nợ của người đi vay.

Hợp đồng tín dụng ngân hàng agribank

Nội dung cơ bản trong hợp đồng tín dụng ngân hàng Agribank

Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng thì hợp đồng tín dụng gồm các nội dung cơ bản sau:

• Thông tin của tổ chức tín dụng cho vay: Tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp;
  • Thông tin của khách hàng: Tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc mã số doanh nghiệp.
  • Số tiền cho vay;
  • Mục đích sử dụng vốn vay;
  • Đồng tiền cho vay, đồng tiền trả nợ;
  • Phương thức cho vay;
  • Thời hạn cho vay;
  • Lãi suất cho vay;
  • Quyền và trách nhiệm của các bên;
  • Trường hợp chấm dứt khoản vay. Thu nợ trước thời hạn. Trả nợ gốc không có khả năng hoàn trả trong thời hạn trả nợ khi tổ chức tài chính chấm dứt cho vay hoặc thu nợ trước thời hạn trả nợ.
  • Xử lý khoản vay; Hình phạt đối với các vi phạm và thiệt hại. Quyền và nghĩa vụ của các bên.
  • Hiệu lực của Hợp đồng tín dụng.

Lưu ý:

Lãi suất ngân hàng: Người vay muốn vay tiền nên tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng xem có phù hợp với khả năng tài chính của mình hay không.

Phí trả muộn: Tình trạng nợ đọng hiện nay ngày càng phổ biến và phức tạp. Một vấn đề cần lưu ý ở đây là người đi vay cần cân nhắc kỹ vấn đề lãi chậm trả để đảm bảo lợi nhuận.

Số tiền vay đủ để trả: Điều quan trọng nhất là khả năng trả nợ và trả hết nợ của bạn. Người đi vay phải đưa ra những dự báo, tính toán cẩn thận để dự đoán khả năng hoàn trả số tiền vay.

Hợp đồng vay tài sản có lãi nhưng khi đến hạn không trả thì bên vay phải trả lãi như thế nào?

Trường hợp lãi suất trong hợp đồng vay có quy định lãi nhưng lãi được trả khi đến hạn thì bên vay phải trả lãi như sau:
Lãi vay được tính trên khoản nợ chính theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng và thời hạn vay nhưng không trả đúng hạn. Nếu trả nợ chậm, lãi suất bổ sung sẽ được tính bằng 50% trên lãi suất 20% hàng năm tại thời điểm trả nợ.
Trừ khi có thỏa thuận khác, lãi quá hạn đối với số tiền gốc chưa trả sẽ là 150% lãi suất khoản vay tương ứng với thời gian quá hạn theo Hợp đồng này.

Hạn chế cấp tín dụng cho đối tượng nào?

Ngân hàng không được cung cấp các khoản vay không có bảo đảm hoặc cho vay với các điều kiện ưu đãi đối với:
Kiểm toán của tổ chức kiểm toán ngân hàng và kiểm toán viên.
Kế toán trưởng, thanh tra viên.
Cổ đông lớn của ngân hàng.
Công ty bị cấm cấp tín dụng cho một trong các đối tượng nêu trên sở hữu trên 10% vốn cổ phần của công ty này.