fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thi công xây dựng công trình phần thô

Khi ngày càng có nhiều công ty xây nhà từ phần thô đến trọn gói thì việc xây nhà không còn là nỗi lo lớn của người dân. Tuy nhiên, dự án càng lớn thì càng có nhiều các vấn đề phát sinh. Hợp đồng xây dựng phần thô sẽ là văn bản quan trọng ràng buộc quyền lợi và nghĩa vụ nhằm đảm bảo quyền lợi của cả hai bên khi xảy ra những rủi ro không lường trước được. Sau đây Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giới thiệu đến bạn đọc hợp đồng thi công xây dựng công trình phần thô, mời bạn đọc tham khảo.

Tải xuống mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình phần thô

Nội dung mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình phần thô

Thông thường, trong một hợp đồng xây dựng sơ sài, nhà thầu chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ vật liệu và nhân công. Nhà thầu được yêu cầu hoàn thiện toàn bộ phần thô theo thiết kế mà chủ đầu tư cung cấp. Về nhân công quý khách có thể chọn tổ khác thi công phần hoàn thiện hoặc có thể chọn phần thô là phần hoàn thiện tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Tổng diện tích sàn phải được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng xây dựng phần thô và cam kết đơn giá tính trên mét đất. Khi thương lượng giá cả, nhà đầu tư cần hiểu rõ và giải thích rõ trách nhiệm và nghĩa vụ cơ bản của doanh nhân như:

  • Cung ứng và vận chuyển vật tư đến công trường
  • Thi công kết cấu công trình: đào, đổ móng, đào bể ngầm, xây vách ngăn, xây tam cấp,…
  • Hỗ trợ đội thi công hoàn thiện lắp đặt đường ống nước, đường điện
  • Tuân thủ bản vẽ thiết kế,…
    Hợp đồng xây dựng phần thô phải thể hiện rõ thỏa thuận về cách giải quyết tình huống phát sinh để tránh thiệt hại, kiện tụng. Một số trường hợp có thể xảy ra như:
  • Chi phí vật tư, nhân công khi gia chủ muốn cơi nới diện tích sân, bao che, xây hàng rào, cổng…
  • Trường hợp phần thi công vẽ sai bản vẽ, kéo dài giai đoạn và thời gian thi công thì chi phí như thế nào,…
  • Trong hợp đồng kèm theo đơn giá vật tư cụ thể, chi tiết…
  • Tiến độ thanh toán phải đảm bảo nguyên tắc thanh toán luôn nhỏ hơn khối lượng thực tế mà nhà thầu thực hiện. Tiến độ thanh toán tốt nhất theo từng giai đoạn xây dựng.
Hợp đồng thi công xây dựng công trình phần thô

Hướng dẫn cách viết hợp đồng xây dựng phần thô

Xác định rõ phạm vi công việc nhà thầu đang thực hiện được tính vào đơn giá, ví dụ như sau:

Giá trên là giá xây dựng hoàn thiện đến khi bàn giao công trình, bao gồm: Làm tôn, che chắn đảm bảo an toàn cho các nhà liền kề, đào móng, vận chuyển đất đổ, công tác gia cố móng, cột, sàn đúng kỹ thuật, đổ bê tông, xây cầu thang, xây móng, xây tường, chèn cửa, hoàn thiện bể phốt, trát nội ngoại thất, trát một mình, trang trí ban công, ốp tường nhà tắm, bếp, lát nền phần xây dựng, chống thấm sàn nhà vệ sinh, lựa chọn xi măng chống thấm mặt ngoài, lắp đặt và hoàn thiện phần điện nước, sơn bả matit theo yêu cầu kỹ thuật và thiết kế; Bao gồm cả việc dọn dẹp vệ sinh trong và ngoài nhà. v…v…

Xác định rõ trách nhiệm vận chuyển vật tư trong công trình. Bên A tự chịu trách nhiệm vận chuyển vật tư đến chân công trình; sàng cát, uốn khung; Phun ướt gạch trước khi thi công, phun ướt tường sau khi thi công, phun ướt bê tông.

Bên B phải đảm bảo sự kết hợp giữa thợ điện và thợ ống nước để lắp đặt đúng kỹ thuật và tiến độ thi công.

Bên B sẽ bảo đảm kỹ thuật cho nhà chờ về lắp đặt lan can sắt, cửa ra vào, cửa sổ, mái che và nội thất.
Hỗ trợ bên A lắp đặt điện trước khi khởi công. Mục đích nhà thầu không tính thêm các hạng mục, để làm rõ việc hai bên chưa hiểu nhau, nếu ngoài các hạng mục công việc trên thì nhà thầu có quyền tính thêm chi phí.

Tiến độ thanh toán:

Đây là vấn đề quan trọng nhất, thông thường các nhà thầu thường đưa ra hợp đồng thi công phần thô kèm theo điều khoản thanh toán để khi xảy ra các lý do hay tranh chấp giữa hai bên thì nhà thầu không bị thiệt hại. Do đó, chủ đầu tư luôn ở thế bị động và luôn lo sợ nhà thầu đi nửa chừng sẽ bị thua thiệt khi thuê nhà thầu khác.

Vì vậy, nguyên tắc là tiến độ thanh toán luôn ít hơn khối lượng thực mà doanh nhân đã thực hiện, doanh nhân sẽ không dám bỏ dở giữa chừng.

Trên thị trường nhà thầu thường yêu cầu thanh toán theo tuần tức là cứ 2 tuần nhà thầu mới thanh toán 1 lần để nhà thầu trả lương cho nhân công nhưng cách này rất dở vì giả sử vì một lý do nào đó (như phê duyệt lại điều chỉnh thiết kế chẳng hạn) thì bạn phải tiếp tục trả tiền ngay cả khi ngôi nhà đang bị giữ lại.

Vì vậy, nên để lịch thanh toán theo tiến độ hoàn thiện công việc như đổ bê tông xong… nhà thầu luôn có động lực để đẩy nhanh tiến độ xây nhà cho bạn, đơn giản là nhà thầu sẽ ưu tiên nhiều nhân công cho ngôi nhà. Bạn tốt hơn những ngôi nhà khác đang được xây dựng, nhưng bạn trả tiền hàng tuần

Ngoài ra còn các vấn đề khác các bạn có thể tham khảo mẫu dự thảo hợp đồng xây dựng dưới đây hoặc chỉ cần tải bản hợp đồng này về và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với thực tế ngôi nhà của mình.

Trên thị trường nhà thầu thường yêu cầu thanh toán theo tuần tức là cứ 2 tuần nhà thầu mới thanh toán 1 lần để nhà thầu trả lương cho nhân công nhưng cách này rất dở vì giả sử vì một lý do nào đó (như phê duyệt lại điều chỉnh thiết kế chẳng hạn) thì bạn phải tiếp tục trả tiền ngay cả khi ngôi nhà đang bị giữ lại.

Câu hỏi thường gặp:

Thi công xây nhà phần thô gồm những gì?

Nhà thầu khi ký hợp đồng thi công xây dựng phần thô, trong hợp đồng phải cam kết nội dung các công việc đã thực hiện bao gồm cung cấp toàn bộ phần thô cho công trình và cung cấp nhân công hoàn thiện để hoàn thiện công trình.
Vật tư xây dựng phần thô do nhà thầu cung cấp bao gồm: Sắt thép, xi măng, cát đá, gạch, bê tông, cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng lạnh, mái tôn, mái ngói, vật liệu chống thấm, cốp pha (đều có nguồn gốc xuất xứ). được chỉ định rõ ràng và được chủ đầu tư chấp nhận)
Phần nhân công bao gồm: toàn bộ nhân công từ xây móng đến nhân công hoàn thiện nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp).
Trên thị trường nhà thầu thường yêu cầu thanh toán theo tuần tức là cứ 2 tuần nhà thầu mới thanh toán 1 lần để nhà thầu trả lương cho nhân công nhưng cách này rất dở vì giả sử vì một lý do nào đó (như phê duyệt lại điều chỉnh thiết kế chẳng hạn) thì bạn phải tiếp tục trả tiền ngay cả khi ngôi nhà đang bị giữ lại.

Các hạng mục thi công xây dựng phần thô bao gồm những gì?

Ép cọc: Vệ sinh, chuẩn bị mặt bằng, xác định tâm cọc, vận chuyển dàn, hạ cọc, ép tải, ép thực.
Phần móng: Chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đến đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng tấn bê tông cốp pha móng. Sau đó đến công đoạn gia công lắp ghép cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, gia công lắp ghép cốp pha bê tông cốt thép.
Phần khung: Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và mái, công trình mái (nếu có). Thi công ốp tường, xây tường ngăn phòng, thi công đường ống ngầm, thi công trát tường.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết