fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc

Xây dựng là một lĩnh vực phổ biến và rất thú vị hiện nay. Hoạt động thi công, quá trình thực hiện rất được chú trọng, có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng thời gian sử dụng công trình, đảm bảo chất lượng công trình. Chính vì vậy thiết kế, kết cấu đỡ, tính thẩm mỹ, điện nước nơi làm việc… cũng rất quan trọng. Hiện nay đã có hợp đồng xây lắp, được ký kết bằng văn bản với các điều khoản rõ ràng. Để bạn đọc hiểu rõ hơn, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết sau: Hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc.

Tải xuống mẫu hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc

Hợp đồng thi công là gì?

Hợp đồng thi công là một loại hợp đồng xây dựng phổ biến hiện nay. Đây là sự thỏa thuận giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Trong đó, việc thi công có thể là thi công xây dựng công trình, thi công hạng mục công trình hoặc thi công theo thiết kế xây dựng công trình.

Hợp đồng thi công đóng vai trò rất quan trọng đối với các bên, trước khi tiến hành xây dựng. Việc giao kết hợp đồng làm căn cứ xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa của các bên.

Vì sao cần phải làm hợp đồng khi thi công

Hợp đồng là một trong các khái niệm đầu tiên của pháp luật, được hình thành ngay từ khi con người thực hiện những giao dịch đầu tiên. Thuật ngữ hợp đồng còn được dùng để chỉ các quan hệ pháp luật phát sinh từ hợp đồng, để chỉ văn bản chứa đựng nội dung của hợp đồng.

Việc thực hiện các hợp đồng bằng cử chỉ, lời nói hầu như giờ không được áo dụng mà thay vào đó là hợp đồng dưới hình thức văn bản. Nhằm để chống lại sự gian dối cũng như lật lọng trong giao dịch thì các hợp đòng cũng cần phải có chứng thực rõ ràng.

Về nội dung, hợp đồng phải có đủ các nội dung chủ yếu theo quy định của pháp luật hoặc theo thoả thuận của các bên đối với hợp đồng đó. Ngoài ra, hợp đồng có thể có các nội dung khác. Tuy nhiên, tất cả các nội dung của hợp đồng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội. 

Tóm lại, hợp đồng được lập ra nhằm đảm bảo sự thoả thuận của 2 bên. Đối với những công trình lớn như thi công sơn nước, thi công sơn nhà thì cần phải làm hợp đồng rõ ràng để đảm bảo về tiến độ, chất lượng cũng như những quyền lợi của 2 bên.

Nội dung hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc

Hợp đồng thi công lắp đặt gồm các nội dung cơ bản như sau:

  • Nội dung công việc
  • Địa điểm thực hiện
  • Giá trị hợp đồng
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Thời gian thực hiện công việc
  • Các quy định về thanh toán

Mức giá thi công và cách thanh toán

Thường thì đơn vị thi công sẽ tính chi phí dựa theo kích thước và vị trí thi công hay số lượng vật liệu. Họ sẽ liệt kê ra toàn bộ các thiết bị và thời gian thi công. Sau đó tính tổng số tiền tương ứng và sẽ ghi rõ trong hợp đồng.

Chủ nhà sẽ giám sát và nghiệm thu từng giai đoạn của công trình, sau đó sẽ thanh toán theo từng đợt từ 10 đến 15% và sẽ thanh toán hết số tiền khi công trình hoàn thành.

Bạn không nên thanh toán 1 lần vì khi đơn vị đầu tư chậm tiến độ hoặc kéo dài thời gian thi công sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc

Thời hạn bảo hành công trình

Thường thì hệ thống điện nước sẽ có thời hạn bảo hành là 1 năm hoặc nhiều hơn tùy vào quy định trong hợp đồng mà bạn và nhà thầu ký kết. Trong quá trình sử dụng nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào thì nhà thầu phải có quyền sửa chữa và khắc phục hoàn toàn. Kinh phí nếu nhỏ thì nên nhà thầu sẽ chịu toàn bộ hoặc nếu quá lớn thì nên thương lượng với chủ đầu tư để chia sẽ bớt 1 phần kinh phí.

Lưu ý khi ký hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị, máy móc

Các bên cần thỏa thuận những nội dung cơ bản của hợp đồng khi rà soát hợp đồng: đối tượng của hợp đồng, thời hạn thực hiện hợp đồng, giá trị, thời hạn thanh toán, trách nhiệm của mỗi bên, bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng;

Người ký hợp đồng phải là người đại diện theo pháp luật hoặc là người được ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật;

Các bên cần thỏa thuận về điều khoản phạt vi phạm hợp đồng. Bởi lẽ nếu xảy ra tranh chấp thì bồi thường thiệt hại sẽ được tiến hành bồi thường cho bên bị thiệt hại còn phạt chỉ được tiến hành khi trong hợp đồng có quy định về phạt vi phạm.

Hợp đồng có thể đưa ra công chứng để đảm bảo về mặt pháp lý, tùy vào sự thỏa thuận của các bên.

Câu hỏi thường gặp

Đặc điểm của hợp đồng thi công là gì?

Hợp đồng thi công mặc dù là một trong loại hợp đồng xây dựng, nhưng vẫn được điều chỉnh chung theo quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng dân sự và những văn bản pháp luật chuyên ngành. Hợp đồng này có một số đặc điểm cơ bản sau:
Chủ thể trong quan hệ hợp đồng thi công là bên giao thầu và bên nhận thầu. Trong đó:
Bên giao thầu có thể là chủ đầu tư hoặc đại diện của chủ đầu tư hoặc tổng thầu, nhà thầu chính.
Còn bên nhận thầu có thể là liên danh các nhà thầu, tổng thầu, nhà thầu chính, nhà thầu phụ.
Hợp đồng thi công phải được lập thành văn bản và được người có thẩm quyền của các bên ký kết

Đối tượng của hợp đồng hợp đồng mua bán, thi công lắp đặt thiết bị, máy móc?

Đối tượng của hợp đồng cung cấp nhân lực, máy và thiết bị thi công là nhân lực, máy, thiết bị thi công và các phương tiện cần thiết khác để phục vụ cho việc thi công công trình, hạng mục công trình, gói thầu hoặc công việc xây dựng theo thiết kế xây dựng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết