fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ

Hợp đồng nguyên tắc là loại hợp đồng định hướng, không quy định chi tiết. Vì vậy, trong nhiều giao dịch, các bên sẽ sử dụng hình thức hợp đồng cơ bản thay vì hợp đồng kinh tế thông thường. Việc xây dựng hợp đồng cung cấp dịch vụ trong quá trình giao dịch là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Sau đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giới thiệu đến bạn đọc hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ.

Tải xuống hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ

Nội dung hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ

Trong nội dung hợp đồng, các nguyên tắc phải được xây dựng cẩn thận để không vi phạm các quy định pháp luật làm ảnh hưởng đến hiệu lực của các hợp đồng tiếp theo dựa trên những nguyên tắc chung này. Thông thường, việc giao kết, rà soát hợp đồng về nguyên tắc phải đảm bảo những nội dung cơ bản sau:

Các bên, thông tin người mua, người bán cần cung cấp những thông tin như:
tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại,…;

Điều kiện chung khi giao kết hợp đồng;

Các thông tin cơ bản về hàng hóa, dịch vụ như:
tên sản phẩm, đơn vị đo lường, v.v.

Giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán. Các thông tin cơ bản như giá trị tạm tính, số tài khoản, phương thức thanh toán,…

Quyền và nghĩa vụ của các bên khi giao kết hợp đồng;

Bảo hành sản phẩm (nếu có)

Phương thức tạm dừng, dừng, chấm dứt hợp đồng, hủy bỏ hợp đồng.

Cam kết chung của các bên;

Hiệu lực hợp đồng.

Hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ

Một số lưu ý khi điền mẫu hợp đồng nguyên tắc

  • Các thông tin trong hợp đồng phải được điền chính xác và đầy đủ.
  • Hợp đồng chính là thỏa thuận khung, bao gồm tất cả các nội dung như hợp đồng chính thức, nhưng về nội dung giao dịch hàng hóa/dịch vụ, các bên không thỏa thuận cụ thể mà sẽ căn cứ vào các đơn đặt hàng/sửa đổi HỢP ĐỒNG trong tương lai;
  • Hợp đồng chính thường quy định một khoảng thời gian nhất định để các bên thực hiện. Trong thời gian Hợp đồng chính có hiệu lực, các bên có thể ký một hoặc nhiều giao dịch, thậm chí không có giao dịch nào có hiệu lực.
  • Đối với hợp đồng mẫu về mua bán hàng hóa, các bên phải thỏa thuận về nguyên tắc điều chỉnh hàng hóa được giao kết.

Hợp đồng nguyên tắc có giá trị như thế nào nếu có tranh chấp trong giai đoạn đàm phán hợp đồng chính?

Việc ký kết hợp đồng chính mang tính chất có mục đích, các vấn đề chi tiết khác sẽ được các bên thỏa thuận sau. Vì vậy, căn cứ vào hợp đồng chính, các bên có thể tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế chính thức hoặc đơn giản là bổ sung thêm các phụ lục hợp đồng vào hợp đồng chính.

Việc ký kết hợp đồng chính thay thế hợp đồng chính thức khi các bên không thể (hoặc không muốn) xác định cụ thể khối lượng hàng hóa, dịch vụ trao đổi giữa các bên; hoặc có thể các bên muốn hợp tác trong một thời gian nhất định mà không cần phải ký kết từng hợp đồng khi giao dịch xảy ra.

Như vậy, trong giai đoạn đàm phán hợp đồng chính, nếu xảy ra tranh chấp, các bên có thể dựa vào các thỏa thuận đã thỏa thuận trong hợp đồng chính để giải quyết những vấn đề chưa được thỏa thuận trong hợp đồng chính.

Hợp đồng chính chỉ quy định những vấn đề chung. Vì vậy, khi phát sinh tranh chấp khó giải quyết, nhất là khi các bên không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật chưa có quy định cụ thể về thời hạn của hợp đồng chính cung cấp dịch vụ. Theo đó, chi tiết về thời hạn của hợp đồng chính này sẽ được quyết định trên cơ sở thỏa thuận của các bên mua bán hàng hóa.

Chủ thể của hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ?

Chủ thể tham gia giao dịch dân sự, hay cụ thể là hợp đồng dân sự, phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và hoàn toàn tự nguyện khi giao kết hợp đồng.
Đây là những yếu tố quan trọng đảm bảo lợi ích cơ bản của người tham gia giao dịch.
Thông thường, chủ thể của hợp đồng chính bằng văn bản thường là cá nhân hoặc tổ chức tiến hành kinh doanh và thu lợi nhuận. Vì để xác lập hợp đồng, về nguyên tắc các bên phải duy trì mối quan hệ lâu dài, thường được thể hiện bằng quan hệ thương mại, hợp tác, bảo lãnh…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết