fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng mua bán điện

Bạn sẽ thấy hợp đồng rất cần thiết trong bất kỳ giao dịch mua bán, cho thuê hoặc cho vay nào. Mỗi giao dịch trở thành một hợp đồng. Chúng ta sống dưới sự phủ sóng diện rộng của điện, mọi thứ đều cần dùng đến điện. Việc sử dụng này cũng phải tuân theo hợp đồng. Hợp đồng mua bán điện là hợp đồng có tính chất khác biệt hơn các loại hợp đồng khác vì bên cung cấp điện khá đặc biệt. Vì vậy mời bạn đọc tham khảo và tải xuống mẫu hợp đồng mua bán điện trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng mua bán điện

Ý nghĩa của hợp đồng mua bán điện

Hợp đồng mua bán điện thường được hình thành khi các bên thống nhất về mặt hàng và giá cả. Người mua thanh toán và người bán giao hàng cho người mua. Tuy nhiên, các bên khác có thể đồng ý, chẳng hạn như: B. Nhận tiền trước giao hàng sau hoặc giao hàng trước trả tiền sau. Trường hợp hợp đồng mua bán điện có giá trị lớn thì các bên có thể chuyển nhượng kết quả thực hiện công việc nhiều lần, mỗi lần theo một số tiền nhất định. Sau khi các bên đã ký kết hợp đồng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hoặc sản xuất kinh doanh của mình.

Hợp đồng mua bán điện là phương tiện pháp lý để công dân, tổ chức tạo lập các điều kiện trao đổi hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh hàng ngày. Trong nền kinh tế nhiều thành phần, quan hệ thương mại phản ánh quan hệ kinh tế thông qua việc trao đổi tư liệu, sản phẩm giữa các đơn vị kinh tế thuộc các thành phần kinh tế khác nhau. Điều này tạo điều kiện cho các ngành kinh tế cùng tồn tại và phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán điện

Theo Điều 22 của Luật Điện lực 2004, hợp đồng mua bán và đặt mua điện phải được lập thành văn bản và có đầy đủ các nội dung như sau:

 • Đối tượng của hợp đồng;
 • Mục đích sử dụng điện;
 • Tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ cung cấp điện;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Biểu giá điện, phương thức và thời hạn thanh toán.
 • Điều kiện chấm dứt hợp đồng;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.
 • Thời hạn hợp đồng mua bán điện;
 • Các nội dung khác do hai bên thoả thuận.

Lưu ý khi thực hiện mẫu hợp đồng mua bán điện

Hợp đồng mua bán điện

Hình thức hợp đồng mua bán điện

 • Hợp đồng mua bán điện sinh hoạt phải được lập bằng văn bản, bản giấy hoặc bản điện tử (dữ liệu điện tử được Bên mua tra cứu, tải về trên Cổng thông tin điện tử của Bên bán). Ngôn ngữ hợp đồng là tiếng Việt.
 • Hợp đồng mua bán điện cho mục đích sinh hoạt phải được đăng ký và phê duyệt bởi cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng để áp dụng theo quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng.
 • Hợp đồng mua bán điện sinh hoạt phải đúng thể thức theo quy định.

Chủ thể ký hợp đồng mua bán điện

 • Người ký kết hợp đồng bên mua phải là người đại diện của bên mua có năng lực hành vi dân sự đầy đủ Điều 8 Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung số lượng người được giới thiệu trong khoản 1. Một phần quy định tại Nghị định về giao, nộp hộ khẩu giấy, thẻ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính và thi hành công vụ (sau đây viết tắt là Nghị định số 104/2022/NĐ-CP). ).
 • Trường hợp bên mua điện gồm nhiều hộ tiêu thụ điện cùng ký kết hợp đồng thì người ký hợp đồng bên mua điện là đại diện cho số hộ ký kết hợp đồng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều này. được quan sát. Văn bản ủy quyền cho các hộ tham gia ký hợp đồng, trong hợp đồng phải có số hộ tham gia (danh sách kèm theo) và giá bán điện được áp dụng theo Quy định về thực hiện giá bán điện do Bộ Công nghiệp ban hành .phải là thuộc về thương mại.
 • Người ký hợp đồng bên bán là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện của đơn vị bán lẻ điện có khả năng cung cấp điện năng mà lưới điện phân phối đáp ứng nhu cầu của bên mua điện.

Thời hạn hợp đồng mua bán điện

Thời hạn hợp đồng do hai bên thoả thuận. Nếu các bên không đồng ý về một điều khoản cụ thể của thỏa thuận, thời hạn của thỏa thuận sẽ được coi là kể từ ngày ký cho đến ngày đơn phương chấm dứt thỏa thuận bởi các bên hoặc bởi một trong hai bên theo yêu cầu.

Tranh chấp trong thanh toán hợp đồng

 • Trong trường hợp có sự khác biệt một phần hoặc toàn bộ số tiền ghi trên hóa đơn, Người mua phải thông báo bằng văn bản về lý do chênh lệch với số tiền ghi trên hóa đơn trước khi đến hạn thanh toán. Người mua có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền không thể tranh cãi trước hoặc vào ngày đến hạn.
 • Người bán phải trả lời chính thức cho Người mua trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về số tiền tranh chấp. Nếu các bên không thỏa thuận được giá trị tranh chấp, mỗi bên có quyền thực thi các điều khoản giải quyết tranh chấp tại Mục 13 của Hợp đồng.
 • Trong trường hợp phát sinh tranh chấp về thông tin lịch thanh toán của lưới điện quốc gia và Đơn vị vận hành thị trường, các bên áp dụng các quy định về giải quyết tranh chấp thị trường điện quy định tại Quy chế vận hành thị trường điện do Bộ Công Thương ban hành.
 • Nếu một trong hai bên không cung cấp thông báo bằng văn bản về tranh chấp thanh toán trong vòng ba mươi (30) ngày kể từ ngày lập hóa đơn, bên đó sẽ được coi là từ bỏ quyền yêu cầu số tiền ghi trong hóa đơn tăng thêm.

Hợp đồng mua bán điện là một hợp đồng vô cùng quan trong mà đa số hầu hết tất cả các gia đình đều cần sử dụng. Hãy lưu ý rà soát hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình khi ký kết hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Hiệu lực của hợp đồng mua bán điện được tính từ khi nào?

Hợp đồng mua bán điện có hiệu lực từ ngày được đại diện có thẩm quyền của hai bên ký chính thức nhưng trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Đơn vị mua điện gồm những ai?

Theo hướng dẫn của Thông tư 45/2018/TT-BCT, Bên mua điện là đơn vị tham gia thị trường bán buôn điện với vai trò là Bên mua điện, bao gồm Đơn vị bán buôn điện và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Ở đây, công ty điện lực bán buôn là đơn vị kinh doanh điện năng có chức năng mua bán buôn điện năng trên thị trường giao ngay (điểm giao nhận giữa lưới điện và lưới điện phân phối, điểm giao nhận của lưới điện) . Trong giai đoạn đầu vận hành thị trường điện, đơn vị bán buôn điện sẽ bao gồm 05 Tổng công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (các công ty điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Hà Nội và TP.HCM). Thành phố Hồ Chí Minh).

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết