fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng lao động không thời hạn

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn được giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thời hạn của công việc có thể hoặc không thể được xác định trước bởi các bên. Nếu thời hạn của mối quan hệ việc làm không cố định, điều đó có nghĩa là cũng không có thời gian xác định trước khi hợp đồng kết thúc hợp pháp. Điều này đi đôi với các quyền và nghĩa vụ tương ứng của một dịch vụ ổn định lâu dài. Mời bạn đọc tham khảo hợp đồng lao động không thời hạn trong bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng lao động không thời hạn

Nội dung mẫu hợp đồng lao động không thời hạn

Các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động được ghi nhận tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019 gồm:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời hạn của hợp đồng lao động;
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Ngoài các nội dung nên trên, các bên có thể thỏa thuận thêm nhiều vấn đề khác, miễn sao không vi phạm điều cấm của luật.

Hợp đồng lao động không thời hạn

Các lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động

Người lao động khi tham gia giao kết hợp đồng thử việc/ lao động, rà soát hợp đồng lao động cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Thời gian thử việc tối đa: Thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với người điều hành doanh nghiệp, tối đa 60 ngày đối với trình độ đại học trở lên; trung bình 30 ngày; 6 ngày cho công việc khác.
 • Người lao động chỉ được thử việc một lần và không cần thời gian thử việc đối với mối quan hệ việc làm dưới một tháng.
 • Lương thử việc: Mức lương thử việc ít nhất bằng 85% mức lương chính thức. Sau khi đáp ứng yêu cầu, người lao động và người sử dụng lao động phải chấm dứt ngay việc làm.
 • Mức lương: Mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng
 • Giấy tờ tùy thân/bằng cấp/chứng chỉ: Đơn vị/công ty không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của nhân viên. Tiền lương làm thêm giờ: Nếu hợp đồng có quy định về làm thêm giờ, làm thêm giờ, làm thêm giờ, làm thêm giờ, làm thêm giờ, làm thêm giờ thì phải xem xét rõ điều này.
 • Quy định về lịch nghỉ Tết: 1 năm, người lao động có 10 ngày nghỉ Lễ, Tết và 12 ngày nghỉ phép
 • Phạt vi phạm hợp đồng: Tìm hiểu về bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng.

Ký hợp đồng lao động không thời hạn, người lao động được lợi gì?

Dù là loại hợp đồng lao động nào, người lao động đều được đảm bảo điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các quyền lợi của công ty, v.v.

Tuy nhiên, so với hợp đồng lao động xác định thời hạn thì hợp đồng lao động xác định thời hạn có những ưu điểm sau:

Thời hạn của hợp đồng là không xác định.

Sau khi giao kết hợp đồng xác định thời hạn, các bên phải hoàn thành hợp đồng trong thời hạn đã thỏa thuận, nhưng tối đa là 3 năm. Hết thời hạn này thì hợp đồng lao động kết thúc.

Tuy nhiên, nếu các bên muốn tiếp tục thực hiện công việc thì các bên phải giao kết hợp đồng mới. Hợp đồng lao động xác định thời hạn chỉ được chấm dứt không quá 2 lần, nếu sau những lần đó người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Trong hợp đồng lao động hiện nay, các bên không phải ký kết nhiều lần. Với hợp đồng, người lao động thực hiện công việc của mình theo cách thức đã thỏa thuận cho đến khi hợp đồng kết thúc hoặc cho đến khi một trong các bên muốn hủy bỏ hợp đồng hoặc không đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng.

Được tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Bảo hiểm Xã hội năm 2014, nhân viên đã làm việc ít nhất một tháng được hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người lao động tham gia bảo hiểm y tế làm việc không xác định thời hạn hoặc làm việc có thời hạn từ 3 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, theo Điều 43 Luật lao động 2013 thì người lao động có đủ 3 tháng làm việc trở lên có quyền tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo tiêu chí nêu trên, người lao động ký hợp đồng lao động xác định thời hạn được đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN.

Câu hỏi thường gặp:

Chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn như thế nào?

Đặc biệt, Điều 35 và 36 của Luật Việc làm 2019 bắt buộc những người lao động và người sử dụng lao động còn lại phải cung cấp cho bên kia một khoảng thời gian thông báo, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.
Ít nhất 45 ngày: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Ít nhất 30 ngày: Hợp đồng lao động từ 12 – 36 tháng.
Ít nhất 03 ngày: Hợp đồng lao động dưới 12 tháng.

Thời hạn của hợp đồng là không xác định là bao lâu?

Hợp đồng có thời hạn cố định có các quy tắc nghiêm ngặt về thời hạn tối đa và số lần thực hiện. Vì vậy, có những hạn chế nhất định khi nhu cầu công việc của chúng tôi càng lớn.
Các bên không cần ký kết nhiều lần nếu muốn xác định thời gian và cam kết làm việc lâu dài. Với một hợp đồng, người lao động thực hiện công việc đã thỏa thuận cho đến khi xảy ra một trong các trường hợp sau:
Có thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.
Một trong các bên muốn chấm dứt hợp đồng.
Không đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết