fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng kinh tế

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường, các hiệp định kinh tế, hiệp định thương mại được ký kết ngày càng nhiều. Đặc biệt, nhiều công ty, cá nhân vẫn sử dụng và ký kết cái gọi là hợp đồng kinh tế. Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có khái niệm đặc biệt về hợp đồng kinh tế. Cho đến nay, vấn đề về loại hợp đồng này được quy định trong Pháp lệnh hợp đồng kinh tế. Mời bạn đọc cùng tham khảo mẫu hợp đồng này trong bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng kinh tế

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế

Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng kinh tế cần lưu ý những điều sau:

Phần thông tin các bên ký kết hợp đồng yêu cầu đại diện hai bên ghi tên và các thông tin khác một cách đầy đủ, chính xác, chi tiết và không mập mờ: Địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế,..

Điều 1. Nội dung công việc: Các bên phải điền đầy đủ thông tin về tên sản phẩm, số lượng, giá sản phẩm, giá chưa thuế, giá chưa thuế.

Điều 2. Hình thức thanh toán và tiến độ thanh toán

Các Bên tham gia đồng ý thanh toán bằng tiền mặt hoặc ký chuyển loại tiền được sử dụng nếu thanh toán bằng tiền mặt. Hợp đồng cũng nên bao gồm các hồ sơ thanh toán như:

  • Giấy đề nghị thanh toán của Bên B gửi cho Bên A.
  • Hóa đơn thông thường hợp lệ;
  • Biên bản giao nhận hàng hóa có xác nhận của Hai bên;
  • Bảng tổng hợp khối lượng và giá trị hàng hóa được giao.
  • Biên bản nghiệm thu chất lượng sản phẩm sau thời gian bảo hành.

Điều 3 Yêu cầu về chất lượng và kỹ thuật: Bên B sẽ cung cấp thông tin về chất lượng, yêu cầu kỹ thuật và nguyên vật liệu yêu cầu.

Điều 4 và 5 Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng được quy định rõ ràng để các bên được hiểu và thi hành đầy đủ. Các bên phải cam kết thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đã quy định trong hợp đồng.

Điều 6. Điều kiện bất khả kháng: Khi xảy ra sự kiện, bên bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất khả kháng có nghĩa vụ thông báo cho bên kia về việc xảy ra sự kiện bất khả kháng trong thời hạn 07 ngày ngay sau khi xảy ra sự kiện bất khả kháng.

Điều 7 Các bên thỏa thuận về các hành vi được coi là vi phạm hợp đồng và các biện pháp xử phạt cụ thể sẽ được áp dụng cho từng hành vi.

Các bên và người đại diện cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng. Không bên nào có thể đơn phương thay đổi các điều khoản của thỏa thuận. Mọi bổ sung, sửa đổi các điều khoản của hợp đồng phải được hai bên thống nhất bằng văn bản hoặc phụ lục hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu phát sinh tranh chấp thì các bên có thể tự thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu không được thì tranh chấp sẽ được đưa ra tòa án để giải quyết. Sau khi đồng ý với các điều kiện trên, hợp đồng sẽ được ký kết.

Hợp đồng kinh tế

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Trước hết, khi tạo lập hợp đồng kinh tế phải sử dụng đúng tên gọi của hợp đồng đã ký kết.

Từ trước đến nay, hầu hết các công ty đều lựa chọn thuật ngữ “hợp đồng kinh tế” khi giao kết hợp đồng kinh doanh. Với việc Pháp lệnh Hợp đồng Kinh doanh hết hạn, sự tồn tại hoặc chỉ định của thuật ngữ “hợp đồng kinh tế” trở nên bất khả thi về mặt pháp lý. Không nên sử dụng tên hợp đồng là “hợp đồng kinh tế” trong các giao dịch thương mại, kể cả khi hợp đồng không bị vô hiệu nếu tên hợp đồng không chính xác.

Việc soạn thảo một bản hợp đồng gọi là “hợp đồng kinh tế” khiến đối tác nhận thấy sự thiếu chuyên nghiệp và kịp thời của các bên trong hợp đồng.

Thứ hai, cơ sở pháp lý/hợp đồng cần được xem xét khi soạn thảo hợp đồng. Việc xác định và ghi nhận đúng căn cứ pháp lý giúp các bên áp dụng đúng các quy định của pháp luật khi thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng và cũng là cơ sở giải quyết các tranh chấp sau này. nghị quyết.

Việc xác định, vận dụng và ký kết hợp đồng thương mại đúng đắn ngay từ đầu sẽ định hướng đúng đắn cho mọi doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Thứ ba: Soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu về hình thức: Khi soạn thảo các loại hợp đồng kinh tế phải tuân thủ các quy cách, yêu cầu về hình thức của từng loại hợp đồng kinh tế, kinh doanh, thương mại và đảm bảo thể hiện đầy đủ các nội dung cơ bản của hợp đồng. là cần thiết để hiểu. Tên hợp đồng, thông tin chi tiết của các bên, đối tượng của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên, chữ ký của các bên, v.v.

Thứ tư: Cẩn thận ngôn từ khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Khi soạn thảo bất kỳ loại hợp đồng kinh doanh nào, ngôn ngữ phải chính xác và rõ ràng. Tránh sử dụng các từ có nhiều nghĩa có thể gây hiểu lầm cho người đọc phải viết đúng chính tả.

Hiện nay, một số lượng lớn các luật và quy định được ban hành trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại và chúng có xu hướng thay đổi nhanh chóng. Đồng thời, trong bối cảnh các quốc gia hội nhập quốc tế và quan hệ hợp tác quốc tế, doanh nghiệp cần xem xét các quy phạm pháp luật quốc tế (điều ước quốc tế, tập quán quốc tế,…) và vận dụng phù hợp.

Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ tư vấn hợp đồng của các luật sư, chuyên gia tư vấn trong quá trình đàm phán, soạn thảo, ký kết, thực hiện và giải quyết tranh chấp hợp đồng doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

Câu hỏi thường gặp:

Được phạt vi phạm hợp đồng kinh tế trong trường hợp nào?

Căn cứ theo các quy định trên, phạt vi phạm hợp đồng được thực hiện khi:
Có hành vi vi phạm hợp đồng;
Các bên có thỏa thuận áp dụng phạt vi phạm.

Chủ thể của hợp đồng kinh tế là ai?

Theo Pháp lệnh Hợp đồng kinh doanh, hợp đồng kinh doanh có thể được ký kết giữa hai pháp nhân hoặc ít nhất một bên có thể là pháp nhân và bên kia có thể là thể nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, pháp lệnh về hợp đồng kinh tế quy định người làm công tác khoa học kỹ thuật ở Việt Nam, thợ thủ công, hộ kinh tế, nông ngư dân cá thể, tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng được hưởng hợp đồng kinh tế khi giao kết hợp đồng với pháp nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết